Yahoo tìm cách hủy thỏa thuận hợp tác công cụ tìm kiếm với Microsoft

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Không chỉ có các nhà sản xuất máy tính, ngay cả Yahoo cũng bày tỏ sự thất vọng đối với Microsoft và đang tìm cách để hủy bỏ hợp đồng đã ký với gã khổng lồ phần mềm.

Vào năm 2010, một thỏa thuận hợp tác giữa 2 công ty được ký kết. Trong đó, dịch vụ tìm kiếm của Yahoo sẽ do Microsoft cung cấp trong khi hãng sẽ trở thành trở thành một bộ phận bán các dịch vụ cao cấp của gã khổng lồ phần mềm. Nhìn chung, đây là thỏa thuận có lợi cho cả 2 công ty. Đáng tiếc, Microsoft thất bại trong việc đạt tới doanh thu tìm kiếm (revenue-per-search) mỗi năm mà họ hứa hẹn với Yahoo. Sau khi Microsoft thất bại trong năm đầu tiên, hãng đồng ý kéo dài RPS thêm một năm nữa, hạn chót là tháng 3 năm 2013. Và chắc có lẽ ai trong chúng ta cũng đã đoán được, gã khổng lồ phần mềm tiếp tục thất bại và chuẩn bị kéo dài thỏa thuận thêm một năm nữa.

Nữ CEO xinh đẹp của Yahoo tỏ ra rất thất vọng với Microsoft

Đây có vẻ là giọt nước làm tràn ly khi CEO của Yahoo là Marissa Mayer đã công khai tuyên bố sự thất vọng của bà đối với thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên, cho rằng nó đem lại doanh thu hay thị phần như dự kiến. "Một trong những điểm quan trọng khi liên minh là chúng ta muốn cùng nhau phát triển thị phần thay vì trao đồi với nhau", Mayer tuyên bố trước những người tham dự 2013 Goldman Sachs Technology and Internet Conference vào tháng 2 vừa qua. Vị nữ CEO này được tờ The Wall Street Journal tiết lộ là đang tìm cách thoát khỏi thỏa thuận hợp tác với Microsoft kể từ khi lên nắm quyền vào mùa hè năm ngoái, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thành công.

Yahoo đã từ chối bình luận về thông tin của Journal và chỉ tuyên bố rằng "Microsoft vẫn sẽ tiếp tục là đối tác quan trọng với Yahoo".

Microsoft cũng từ chối bình luận và cho biết đang làm việc với Yahoo để cải thiện quan hệ đối tác.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thấy những sự phát tiển mạnh mẽ trên vấn đề RPS và làm việc chặt chẽ với Yahooo để thắt chặt quan hệ hợp tác cũng như đưa ra sự lựa chọn đúng đắn và giá trị cho những nhà quảng cáo cũng như người tiêu dùng", người phát ngôn của Microsoft tuyên bố trên Cnet.

Bên cạnh đó, Google, hãng trước đó vì đạo luật antitrust đã phải hủy bỏ kế hoạch hợp tác với Yahoo, có thể vẫn đang chờ đợi thời cơ. Chủ tịch Eric Schmidt của gã khổng lồ tìm kiếm đã gợi ý rằng Google khá hứng thú trong việc thay thế Bing để trở thành bộ máy tìm kiếm cho Yahoo.

Từ cú sốc Windows 8 đối với các nhà sản xuất máy tính cho đến thỏa thuận hợp tác với Yahoo hiện tại, có vẻ như Microsoft đang mất khá nhiều điểm trong mắt đối tác. Họ sẽ phải cải thiện nhiều hơn nữa, đặc biệt là khi Google đang tỏ ra rất hứng thú trong việc nhảy vào thay thế (với Android thay cho Windows và Google Search thế chỗ Bing Search).

Cnet/hdvietnam