VNPT nhảy vào thị trường smartphone: Không có chỗ cho kiểu làm nửa vời

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

VNPT vừa nhảy vào thị trường smartphone bằng việc cho ra mắt mẫu máy Vivas Lotus S1. Tuy nhiên cho dù PR rằng “smartphone giá rẻ Vivas Lotus S1 “ăn đứt” iPhone 5?”, thì chỉ cần nhìn vào cấu hình thôi, cũng có thể thấy ngay rằng giá máy không hề rẻ.

Mẫu smartphone Vivas Lotus S1 vừa được ra mắt.

Càng to càng chậm

To lớn là thế nhưng VNPT lại quá chậm trong việc đầu tư sản xuất smartphone. Trước đây, VNPT từng đóng thương hiệu AVIO cho các dòng điện thoại phổ thông nhưng không mấy thành công. Cty CP Công nghệ công nghiệp Bưu chính viễn thông (VNPT Technology) được thành lập từ tháng 1.2011 với vốn điều lệ 500 tỉ đồng, thế nhưng mãi đến bây giờ mới có thể sản xuất smartphone. Tên to, vốn lớn, nhưng trong làng smartphone thương hiệu Việt, VNPT chỉ thuộc hàng em út nếu so với Mobiistar, Q-Mobile, Viettel hay FPT…

Vivas Lotus S1 có màn hình cảm ứng 5 điểm chạm kích cỡ 5 inch. Song điểm quan trọng là bộ xử lý của máy, chỉ ở mức 1Ghz và RAM 512MB, hơi yếu; hệ điều hành Android 4.0.4 đã lạc hậu cùng với máy ảnh 5 megapixel tầm thấp...

Nếu so sánh với các dòng máy thương hiệu Việt khác có màn hình cảm ứng đa điểm 5 inch độ phân giải HD, chip lõi tứ 1,2GHz cùng với RAM 1GB, hệ điều hành Android từ 4.1 trở lên và máy ảnh 8 megapixel, với mức giá hiện rơi vào khoảng 4 triệu đồng (mẫu Touch LAI 504 của Mobiistar), thì Vivas Lotus S1 với mức giá 3,9 triệu đồng trở nên quá chát. Người dùng nếu tham khảo ký sẽ chọn mẫu máy có cấu hình khác cả một đẳng cấp mà giá tương đương.

Đã chậm chân bước vào thị trường smartphone nhưng ngay mẫu smartphone đầu tiên VNPT tung ra đã chẳng cho thấy có lợi thế cạnh tranh gì so với các dòng máy cùng phân khúc (về giá và về cấu hình) của các thương hiệu Việt khác. Còn về thương hiệu, Vivas Lotus S1 mới toe, chưa thể khiến người tiêu dùng đặt niềm tin.

Chậm cũng chưa thấy chắc

Cho tới thời điểm này, Viettel đã làm smartphone thương hiệu Việt được một thời gian và thành tựu đạt được là có một dải sản phẩm khá rộng từ tầm trung đến tầm thấp, tuy nhiên cũng không thể cho rằng thương hiệu smartphone của Viettel là mạnh, vì hầu như chỉ thấy bán trong hệ thống cửa hàng của tập đoàn này mà thôi.

Smartphone của các thương hiệu Việt được bán rộng rãi trên các hệ thống bán lẻ hiện nay là Mobiistar, Q-Mobile, FPT... Nhìn chung trong khoảng hai năm trở lại đây, các thương hiệu smartphone Việt đã chiếm lĩnh được phần nào ở phân khúc thị trường tầm trung và tầm thấp (về cấu hình). Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là làm smartphone dễ ăn. Một mặt các thương hiệu Việt phải chống chọi với những gã khổng lồ như Samsung, Nokia, HTC, Sony, LG.v.v…, mặt khác lại luôn phải dè chừng những đối thủ nội địa vốn rất nhạy với lối làm ăn bầy đàn, ăn cắp ý tưởng và bắt chước cách làm.

Nói một cách sòng phẳng, hiện không có thương hiệu smartphone Việt nào thực sự mạnh, hay nói đúng hơn smartphone thương hiệu Việt hiện sống được đã là tốt và phải luôn tìm kiếm ngóc ngách mà các đại gia quốc tế không len vào được để tồn tại. Trong bối cảnh như vậy, Vivas Lotus S1 dù được cố PR thật kêu thì cũng chẳng thể nào tạo ra được giấc mơ smartphone mạnh mẽ cho VNPT.

Đồng ý rằng, VNPT cũng như Viettel có lợi thế lớn là có thể bán sản phẩm kèm các gói khuyến mãi hỗ trợ từ nhà mạng, song đó cũng chỉ là một trong nhiều lợi thế cần có mà thôi. Yếu tố cạnh tranh cơ bản nhất là sản phẩm, từ thiết kế đến cấu hình, tính năng và giá cả. Hơn nữa, từ bước đi nửa vời của AVIO, hay hệ thống bán lẻ ĐTDĐ VNPT 5G, chưa có gì để chúng ta tin rằng, VNPT sẽ đi đến cùng và làm tốt được thương hiệu smartphone của mình.

Có thể thấy, điểm nhấn để PR cho mẫu smartphone Vivas Lotus S1 là sản phẩm được lắp ráp tại nhà máy của VNPT Technology, để tạo sự khác biệt so với sản phẩm của các thương hiệu Việt khác (được lắp ráp tại Trung Quốc). Tuy nhiên, đây có thể là điểm sai lầm về truyền thông. Bởi lẽ, ngành công nghiệp và kinh nghiệm làm smartphone của Trung Quốc đi trước Việt Nam nhiều năm, vì thế khó có thể nói rằng sản phẩm được nghiên cứu, phát triển và lắp ráp tại VNPT Technology thì sẽ vượt trội hơn so với sản phẩm được làm ra tại Trung Quốc.

Lao Động