VNPT bắt tay một công ty Hàn Quốc triển khai dịch vụ y tế điện tử

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng của Tập đoàn VNPT - cho biết trong triển lãm Vietnam Telecom 2013 diễn ra tại TPHCM.

VNPT sẽ đặt dấu ấn tiên phong đưa y tế điện tử vào đời sống?

Khách mời quốc tế và Việt Nam nghe giới thiệu dịch vụ trên nền di động của VNPT

Là một trong hai trụ cột về viễn thông tại triển lãm, VNPT dường như muốn “phủ sóng” tất cả các dịch vụ tới Vietnam Telecom 2013?

- Ông Bùi Quốc Việt: Gian hàng của VNPT trên diện tích hơn 300m2 trưng bày và giới thiệu sản phẩm của các thành viên như VinaPhone, MobiFone, VTI, VDC, VNPT Technology... Điểm nhấn là chúng tôi đi sâu vào các dịch vụ giá trị gia tăng trên di động, cụ thể là các dịch vụ trên nền 3G như MobiFilm, MobiTV, banking, các dịch vụ giải trí, thể thao, đào tạo, kiểm soát học sinh, kiểm soát an ninh...

Trong đó, VinaPhone giới thiệu các gói cước dịch vụ giá trị gia tăng 3G; VTI cung cấp dịch vụ qua VINASAT liên quan tới kinh tế biển, liên lạc vùng sâu vùng xa... Các dịch vụ giá trị gia tăng được các thành viên của VNPT chú trọng nhiều hiện nay là CNTT phục vụ cho giáo dục đào tạo, như đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, học tập trên nền internet 3G tốc độ cao ở mọi lúc mọi nơi.

Điểm đáng chú ý nữa là, VTI đang hợp tác với một Cty Hàn Quốc, và cũng sẽ phối hợp với Bộ Y tế, để tiên phong đưa dịch vụ y tế điện tử (e-health) vào cung cấp. Dịch vụ này giúp người dùng có thể theo dõi các loại bệnh thường xuyên và phổ biến như huyết áp, đường và mỡ máu, bệnh gout...

VNPT sẽ đặt dấu ấn tiên phong đưa y tế điện tử vào đời sống?

Người dùng tìm hiểu dịch vụ truyền hình từ xa

Dư luận đang rất quan tâm tới mảng truyền hình trả tiền của VNPT. VNPT đã cung cấp dịch vụ truyền hình internet MyTV lâu nay, nhưng bao giờ mới chính thức tham gia thị trường truyền hình cáp?

- Để được cấp giấy phép dịch vụ truyền hình trả tiền cần có thời gian. Thị trường này đang có sự cạnh tranh gay gắt, vì thế mỗi doanh nghiệp càng phải có hướng đi riêng mới mong thành công. VNPT sẽ tập trung vào các nội dung giải trí, khoa học công nghệ, giáo dục... là những lĩnh vực chúng tôi có thế mạnh. Hướng lâu dài là chúng tôi hợp tác với các đài có kinh nghiệm để sản xuất chương trình, và cung cấp những dịch vụ sở trường.

VNPT sẽ đặt dấu ấn tiên phong đưa y tế điện tử vào đời sống?

Trải nghiệm smartphone ghi kỷ lục "sản xuất tại Việt Nam" của VNPT Technology

Cước 3G vừa tăng mạnh. Các nhà mạng dường như đang muốn thu hồi vốn nhanh hơn. Trong bối cảnh như vậy phải chăng 4G sẽ xa vời hơn?

- Doanh thu dịch vụ 3G hiện chiếm khoảng 10% tổng doanh thu của VNPT, và có xu hướng tăng trong những năm tới. Thời gian qua, dịch vụ 3G chủ yếu cạnh tranh về giá, dẫn đến giá cước 3G bán dưới giá thành, thấp hơn các nước trong khu vực nhiều lần, vì thế có nguy cơ không thể tăng cường chất lượng sóng và vùng phủ sóng.

Chính vì thế, những việc cần làm sau khi tăng cước là tăng cường chất lượng sóng và mở rộng thêm vùng phủ sóng; khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác sản xuất nội dung và cung cấp những tiện ích thiết thực hơn cho đời sống dân sinh thay vì 3G chỉ tăng trưởng chủ yếu trên dịch vụ internet di động tốc độ cao như thời gian qua. Mục tiêu phấn đấu là đến năm 2015-2016 doanh thu 3G chiếm tỉ trọng khoảng từ 30%-40%.

Dịch vụ 4G dù thời gian qua đã được đề cập và thử nghiệm, nhưng trong bối cảnh hiện tại chưa phù hợp để đầu tư vì 3G chưa phát huy được hết công suất. Theo tôi cần thêm vài ba năm nữa mới có thể tính tới đầu tư mạng 4G.

Xin cảm ơn ông!

Lao Động