Vì sao CEO Microsoft Steve Ballmer quyết định ra đi?

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Ngày 23/8, Microsoft đã chính thức thông báo CEO Steve Ballmer quyết định nghỉ hưu trong 12 tháng nữa, sau khi tìm được người kế vị.

Vì tương lai của Microsoft, CEO Steve Ballmer quyết ra đi

Trong bối cảnh Microsoft đang quá trình chuyển đổi trước sức ép cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ, việc ông Steve Ballmer ra đi sẽ giúp cho quá trình này diễn ra thuận lợi hơn.

Trong lá thư gửi các nhân viên, ông Ballmer cho biết: Không có thời điểm hoàn hảo để thực hiện cuộc chuyển giao như thế này, nhưng đây là thời điểm thích hợp. Chúng ta đã bắt tay vào chiến lược mới với tổ chức mới cùng đội ngũ lãnh đạo tuyệt vời. Giờ đây, chúng ta cần người lãnh đạo có thể gắn bó lâu dài với hướng đi mới.

Quyết định nghỉ hưu của Steve Ballmer khiến ban lãnh đạo Microsoft bất ngờ. Đến thời điểm hiện tại, Steve Ballmer là CEO thứ 2 của Microsft sau sự ra đi của Bill Gates. Trong khi đó, các nhà đầu tư tỏ ra vui mừng trước quyết định trên khi cổ phiếu của Microsft tăng gần 9%, đạt mức 34,2 USD/cổ phiếu. Ông Richards Williams - chuyên gia phân tích đến từ Công ty Nghiên cứu Cross - nhận định: Ballmer là CEO không có tầm nghìn chiến lược trong lĩnh vực công nghệ. Có vẻ như Ballmer thuộc tuýp người thực thi, nên tại những thời điểm có tính bước ngoặt thì ông lại bỏ lỡ.

Dấu ấn Steve Ballmer

Tuy vậy, sau gần 15 năm gắn bó, CEO Steve Ballmer đã để lại những dấu ấn không thể phai mờ trên chặng đường phát triển của Microsoft, nhất là sau khi trở thành CEO của hãng. Ngày 13/1/2000 đã trở thành dấu mốc quan trọng đầu tiên, đánh dấu ngày Steve Ballmer chính thức trở thành “thuyền trưởng” chèo lái con thuyền Microsoft sau sự ra đi của người tiền nhiệm Bill Gates.

Năm 2005, Microsoft chính thức ra mắt máy chơi game console Xbox 360 nối tiếp phiên bản đời đầu vốn không thể cạnh tranh với đối thủ nặng ký ở thời điểm đó là Sony Play Station 2. Dưới sự dẫn dắt và giám sát của Ballmer, sản phẩm này đã gặt hái những thành công nhất định, thậm chí định nghĩa lại khái niệm chơi game trực tuyến. Kể từ đó, Xbox trở thành một trong những dòng sản phẩm chủ lực của Microsoft.

Tuy nhiên, năm 2007 lại là quãng thời gian ghi nhận sự thất bát của Microsoft và cá nhân Steve Ballmer. Vào thời điểm đó, Steve Ballmer và người sáng lập Bill Gates cùng tung ra nền tảng Windows Vista thay thế Window XP. Song, không như mong đợi, Vista trở thành “thảm họa” dưới triều đại của Steve Ballmer. Nhằm khôi phục lại danh tiếng, năm 2009, Microsoft tiếp tục cho ra mắt hệ điều hành Windows 7 và nhận được những phản ứng khá tích cực. Ngay sau khi được giới thiệu trong tháng 10, sản phẩm này đã nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người dùng muốn tìm kiếm sự đổi mới.

Ngày 10/5/2011, dưới sự chỉ đạo của Ballmer, Microsoft thâu tóm Skype với giá 8,5 tỷ USD. Đây là một trong những thương vụ thành công nhất của hãng. Năm 2012, hãng liên tiếp tung ra sản phẩm mới như Windows Phone 8 và dòng tablet Surface (bao gồm Surface Pro và Surface RT). Vì ra đời cùng các thiết bị mới, trong đó có Nokia Lumia, Windows Phone 8 được đánh giá là “đòn tấn công” khá mạnh vào các đối thủ. Tiếc là dòng tablet Surface chưa thể đem lại thành công như kỳ vọng, cho dù sở hữu thiết kế khá bắt mắt.

Tháng 5/2013 đánh dấu sự ra đời của Xbox One - hệ thống chơi game giải trí được cải tiến và hỗ trợ tất cả tính năng trong một - ba tháng trước khi Steve Ballmer tuyên bố nghỉ hưu để rộng đường cho công cuộc cải tổ mà hãng đang tiến hành.

Ai sẽ kế vị?

Sau khi thông tin CEO Steve Ballmer sẽ rời Microsoft, giới công nghệ đã xôn xao trước những đồn đoán về người thay thế ông. Hầu hết ý kiến đều cho rằng: Người đó sẽ là nhân vật trong ban lãnh đạo Microsoft. Cái tên được nhiều người nghĩ đến đầu tiên là Bill Gates. Dù trước đó Bill Gates nhiều lần phủ nhận, nhưng vẫn xuất hiện những đồn đoán ông sẽ quay lại để đưa Microsoft vượt qua sóng gió. Phải chăng đây là thời điểm thích hợp cho sự trở lại này?

Ngoài ra còn phải kể đến một số gương mặt khá nổi bật như Qi Lu - Phó Chủ tịch phụ trách phát triển ứng dụng và dịch vụ, Eric Rudder - Phó Chủ tịch Nhóm nghiêm cứu và phát triển chiến lược cao cấp và người đứng đầu bộ phận phát triển Windows Julie Larson-Green.

Dù ai được chọn là người giữ trọng trách quan trọng này cũng phải đối mặt với chặng đường dài đầy chông ngai trước mắt. Bởi Microsoft đang phải chịu sức ép cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ cũng như áp lực từ nội bộ công ty trong nỗ lực tìm lại vị thế năm xưa.

Songmoi