Từ tạp chí khiêu dâm đầu tiên ở Việt Nam đến sự lan tràn của web đen

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Tạp chí khiêu dâm đã từng xuất hiện ở miền Nam trước năm 1975 đi theo quân đội Mỹ vào Việt Nam. Nhưng những ấn phẩm này nhanh chóng bị dẹp bỏ sau ngày giải phóng. Tuy nhiên đi cùng với Internet, lại một lần nữa văn hóa đồi trụy lại lên ngôi.

Tiết lộ về tạp chí khiêu dâm đầu tiên ở Việt Nam

Một bức ảnh "tiếp thị" của "chiêu đãi viên" Sài Gòn cũ.

Từ tờ tạp chí khiêu dâm đầu tiên tại Việt Nam

Đầu năm 1965, quân Mỹ có mặt ở miền Nam lên đến 167.000 tên và quân viện tròm trèm con số 200 triệu USD. Kinh tế dựa vào viện trợ chiến tranh trở nên phồn thịnh bất ngờ kéo theo hàng loạt hệ lụy. Đặc biệt phát triển và nhanh chóng trở thành phễu hút đô-la của lính Mỹ chính là các snackbar và nghề mại dâm.

Thoạt đầu, dù nhân viên được gọi bằng cụm mỹ từ “chiêu đãi viên” là mũi tẹt, da vàng thuần túy, nhưng ảnh sexy tiếp thị vẫn xài hàng nhập bởi các cô người mẫu của Penthouse, Playboy, Lui… Lính Mỹ không thích thế nên chiều theo ý thượng đế, các cô chiêu đãi viên thi nhau đi chụp hình sex 100% để tiếp thị. Phong trào chụp hình sex theo kiểu dung tục và có tính thương mại xuất hiện ở miền Nam như thế.

Năm 1974, khi Mỹ đã rút quân, một tạp chí khiêu dâm "made in Vietnam" ra đời. Hình sex được thu gom bởi một tay đầu nậu là L.T.H. - ông trùm ngành in ấn - được chế bản, in offset ở Chợ Lớn rồi đóng thùng chuyển đi… Hong Kong. Sau đó, qua kênh của một sĩ quan cấp tướng, tạp chí này lại được chuyển về Sài Gòn bằng đường hàng không. Lý do của việc chuyển ấn phẩm sex một cách lòng vòng như thế chỉ vì Hoàng Đức Nhã - ông trùm thông tin tuyên truyền ở chế độ Việt Nam Cộng hòa - không bằng lòng và tuyên bố không chấp nhận thứ đồi trụy đó lại có xuất xứ ở miền Nam.

Tuy nhiên, những vũ nữ sexy nức tiếng Sài Gòn thuở ấy đều có mặt trong tạp chí với những album “trời đỡ” thì việc né tránh của tổng trưởng họ Hoàng xem như thừa. Nhát chổi cực mạnh của Ủy ban Quân quản sau ngày 30.4.1975 xem như chấm hết một thời văn hóa sex của miền Nam.

Đến sự phát triển của Internet và đại dịch "web đen"

Những năm đầu của kỷ nguyên internet, hình sex của nước ngoài lan tỏa vào nước ta với tốc độ chậm. Máy vi tính "đời đầu" đọc một tấm ảnh dung lượng nhỏ mất vài chục giây và những tấm ảnh rõ nét với dung lượng lớn thì vô phương. Máy móc tăng dần độ tinh vi thì hình ảnh khiêu dâm càng có cơ hội phát tán.

Những trang web đen có lượng truy cập tăng vọt nhưng vẫn còn hạn chế vì những cơ sở internet khá cảnh giác với các tín đồ sex. Nhưng khi laptop và máy vi tính gia đình giá rẻ ra đời với tốc độ cao gấp hàng trăm lần máy cũ thì mảnh đất của web sex như nấm gặp mưa tha hồ nở rộ. Tác giả của nạn dịch chụp ảnh sex, có lẽ phải kể điểm “công đầu” cho các nhà nhiếp ảnh thiếu đạo đức và lôm côm về nghề nghiệp.

Trong thời đại bùng nổ đường truyền Internet băng thông rộng, bên cạnh mạng xã hội cùng các công cụ tìm kiếm, web đen là một trong những lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất. Hãy thử tìm hiểu mức độ phổ biến và tầm ảnh hưởng của những website dạng này dựa trên các số liệu thu thập được từ Double Click Ad Planner – công cụ trực tuyến của Google cho phép thống kê hoạt động của người dùng web thông qua cookie.

Số lượt xem

Về tiêu chí này, có hàng tá web “người lớn” trong top 500 Websites do Ad Planner cung cấp. Dẫn đầu danh sách là Xvid***.com, với 4,4 tỉ lượt xem / tháng. Con số này lớn đến mức nào? Hãy làm một phép so sánh:

  • Espn.com - Web thể thao phổ biến nhất thế giới - 2,3 tỉ lượt / tháng.
  • Cnn.com - Trang tin tức số một thế giới - 1,4 tỉ lượt.
  • Wikipedia.com – Hệ thống bách khoa toàn thư miễn phí, quen thuộc với mọi người dùng Internet - 7,1 tỉ lượt.

(Các số liệu được Google cập nhật đến tháng 6/2011)

Nên nhớ rằng, Xvid***.com chỉ là một trong số rất nhiều những web đen nổi tiếng.You****.com đạt mốc 2,3 tỉ lượt / tháng; chưa kể hàng ngàn trang khác có số lượt xem tính bằng trăm triệu. Lực lượng của quân đoàn web đen là cực kì hùng hậu, chúng lấn át hầu hết mọi lĩnh vực khác trên mạng Internet (dĩ nhiên là trừ Google, FacebookTwitter).

Số lượng người dùng thường xuyên

Lượng người dùng khủng khiếp của Xvid***.com.

Nhìn chung, các web đen có số lượng người dùng thường xuyên (Unique visitors) rất lớn. Lấy ví dụ, chỉ tính trong nước Mĩ, con số này của Xvid***.com là khoảng 34 triệu người. Nói cách khác, cứ trong 9 người Mĩ thì có 1 người thường xuyên truy cập web đen trên.

Ở Việt Nam, điều tương tự cũng đang xảy ra. Vozforums.com – một trong những diễn đàn công nghệ nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay có khoảng 440.000 tài khoản (đã bao gồm các tài khoản rác, clone, …), trong khi số lượng thành viên của web “người lớn” lau****.us là trên 800.000. Lý giải cho sự chênh lệch này, có nhận định cho rằng: “100% vozer tham gia lau****, nhưng thành viên của lau**** chưa chắc đã là vozer!”.

Thời gian truy cập trung bình

Mỗi lần truy cập các web đen tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Số lượt xem và số lượng người dùng sẽ giúp chúng ta đưa ra nhận định: Trong hai trang ABC và XYZ, trang nào phổ biến hơn, hơn cụ thể bao nhiêu lần; tuy nhiên, tiêu chí trên không phản ánh chất lượng của từng lần viếng thăm đó. Vì vậy chúng ta cần xét đến một khía cạnh khác - thời gian sử dụng website trong mỗi lượt truy cập.

Đối với một trang thông tin công nghệ như Genk.vn, một lần truy cập trung bình tiêu tốn của người đọc khoảng 8 phút – đủ để đọc 3 đến 4 bài viết cỡ vừa. Tuy nhiên, đối với các web đen, con số này thường ở trong khoảng 15-20 phút. Lý do rất đơn giản, nội dung chính của các web đen là hình ảnh hoặc video, và thời gian để “thưởng thức” trọn vẹn các nội dung loại này chắc chắn sẽ dài hơn … đọc tin rất nhiều.

Lưu lượng truyền tải

Xét đến lưu lượng truyền tải, bạn cần load 1MB dữ liệu khi truy cập trang chủ Genk.vn - bao gồm hình ảnh tĩnh, động và từ ngữ. Với mỗi bài viết, con số này còn nhỏ hơn – khoảng vài trăm KB. Như vậy, trong mỗi lần vào Genk đọc tin, trung bình chỉ dưới 10MB dữ liệu được truyền tải về máy tính của người dùng.

Ngược lại, khi xem một bộ phim trực tuyến trên Xvid***.com (giả sử với độ phân giải trung bình 480p), dữ liệu sẽ được tải với tốc độ xấp xỉ 125 KB/giây. Thực hiện một phép tính đơn giản, đoạn phim đen dài khoảng 20 phút sẽ có dung lượng 150MB. Đem 150 MB nhân với 380 triệu lượt truy cập mỗi tháng của web đen này, chúng ta sẽ được tổng cộng 57 triệu GB dữ liệu, tương đương với 22 GB/giây – tức 176 Gigabit/giây. Tuy nhiên, đó chỉ là con số trung bình; vào những giờ cao điểm, mức lưu lượng truyền tải hoàn toàn có thể tăng 4-5 lần, lên tới gần 1000 Gigabit/giây. Bạn nên biết rằng tổng băng thông cáp quang giữa London và New York chỉ là 15000 Gigabit/giây mà thôi.

Cơ sở hạ tầng

Những kệ máy hiện đại này chứa hàng trăm TB phim khiêu dâm?

Như đã đề cập ở các phần trên, các web “người lớn” chủ yếu cung cấp dịch vụ truyền tải video trực tuyến - loại dịch vụ phức tạp hơn nhiều so với truyền tải hình ảnh và văn bản thông thường. Các yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình này bao gồm khả năng lưu trữ, tốc độ xử lý, liên kết nội bộ và băng thông truyền tải.

Trước tiên, các web đen cần sở hữu một cơ sở dữ liệu lớn, dễ tìm kiếm (trung bình các web đen nổi tiếng lưu trữ tới 50-200 TB dữ liệu, với hàng trăm ngàn video và hình ảnh các loại); sau đó, khi người dùng nhấp chuột vào đường dẫn, tập tin tương ứng phải được truy xuất từ hệ thống lưu trữ, và phát trực tiếp qua đường truyền Internet. Nghe có vẻ đơn giản, song nếu có kinh nghiệm trao đổi dữ liệu kích thước lớn qua các hệ thống mạng nội bộ, bạn sẽ hiểu quá trình trên khó khăn đến mức nào.

Thông tin về cơ sở hạ tầng các web đen hiếm khi được công khai, nhưng có thể dự đoán: Một web đen cỡ lớn cần có những kệ máy chủ gồm hàng loạt CPU lõi tứ cùng các thiết bị chuyển mạch có băng thông tính bằng đơn vị Gigabit. Về phần mềm, chúng sử dụng các ứng dụng quản lý dữ liệu thông minh như Redis, và các loại máy chủ web nhẹ, tốn ít tài nguyên nhưNginx để hiển thị website.

Như đã đề cập trong bài viết, băng thông truyền tải của một web “người lớn” có thể lên tới hàng chục GB/giây. Có 2 cách để các website này thỏa mãn yêu cầu trên: hoặc thiết lập những trung tâm dữ liệu riêng, đặt tại một số máy chủ lớn; hoặc sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Amazon AWS hay Microsoft Azure.

Kết luận

Theo thống kê, mạng Internet truyền tải trên 500 triệu GB dữ liệu mỗi ngày, tương đương với khoảng 50 Terabits mỗi giây. Như chúng ta đã tìm hiểu trong bài viết, web đen lớn nhất thế giới - Xvid***.com hoàn toàn có khả năng chạm ngưỡng 1000 Gigabit/giây, tức 2% tổng lưu lượng truyền tải trên khắp thế giới. Vậy nên, với một quân đoàn gồm hàng triệu website đen, cùng với việc các nội dung đồi trụy được chia sẻ trên nhiều phương tiện khác, hoàn toàn có thể khẳng định: Ít nhất 30% băng thông Internet toàn cầu bị chiếm dụng … chỉ để truyền tải phim khiêu dâm.

NĐT/GenK