Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới chuyển hẳn sang hình thức trực tuyến

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Sau 280 năm tồn tại dưới hình thức báo giấy, Lloyd’s List, tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới, đã ngừng phát hánh báo giấy và chuyển hẳn sang dạng báo điện tử.

Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới chuyển hẳn sang hình thức trực tuyến

Trang công nghệ CNET cho hay sau gần ba thế kỷ xuất hiện đều đặn trên các sạp báo, tờ báo giấy “cao tuổi” nhất thế giới, Lloyd’s List sẽ bắt đầu ngừng xuất bản báo in từ tháng 12 tới.

Lloyd’s List ra đời từ năm 1734, do chủ quán cà phê Edward Lloyd sáng lập tại Thủ đô London, Anh. Tờ báo này được xem là nguồn cung cấp thông tin chính thống và hàng đầu thế giới với các bài viết phân tích chuyên sâu nhất là trong lĩnh vực vận tải biển. Lĩnh vực này mạnh tới mức có giải thưởng Lloyds List Award - giải thưởng danh giá trong lĩnh vực hàng hải mà chàng “mọt sách” Hoàng Đông Bách, có bố mẹ người Việt, từng giành được. Tuy nhiên, thời hoàng kim đó không kéo dài mãi. Ban biên tập Lloyd’s List nhận thấy hoạt động kinh doanh báo giấy sụt giảm liên tục trong nhiều năm qua. Cuộc khảo sát gần đây cho thấy chưa đầy 2% độc giả trung thành với Lloyd’s List.

Quyết định này đã bộc lộ rõ những khó khăn mà ngành công nghiệp báo giấy đối mặt trong bối cảnh báo điện tử đang lăm le soán ngôi thống trị. Trong 10 năm qua, tần số phát hành và doanh số quảng cáo của báo in phương Tây liên tục sụt giảm, thậm chí để tồn tại nhiều báo giấy lớn phải khai tử để chuyển sang hình thức báo online như Post-och Inrikes Tidningar, Seattle Post-Intelligence, Christian Science Monitor, Newsweek hay US News & World Report… để chật vật mưu sinh. Larry Kilman, phát ngôn viên của Hiệp Hội báo chí thế giới (WAN), cho rằng một tờ báo trực tuyến cũng là một tờ báo, vì vậy, quan trọng là những gì mà báo đó mang lại cho người đọc.

Songmoi