[Tin nóng] Microsoft mua lại mảng kinh doanh thiết bị của Nokia với giá 7.2 tỷ USD

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Pandora.vn - Microsoft vừa ra thông báo hãng sẽ mua lại mảng kinh doanh thiết bị và dịch vụ của Nokia.

Bộ phận của Nokia được mua lại chuyên sản xuất các thiết bị Smartphone và máy tính bảng. Microsoft sẽ trả 3.7 tỷ Euro cho thương vụ này, tương đương 5 tỷ USD. Microsft cũng sẽ trả thêm 1.65 tỷ Euro (2.2 tỷ USD) cho quyền sử dụng các bằng sáng chế của Nokia. Tổng cộng thương vụ này lấy đi của Microsoft khoảng 7.2 tỷ USD.

Đi kèm thương vụ này, 32.000 nhân viên của Nokia cũng sẽ về đầu quân cho Microsoft bao gồm cả CEO Stephen Elop của Nokia. Trong số 32.000 nhân viên có 18.300 người trực tiếp liên quan đến công việc sản xuất thiết bị.

Thương vụ mua bán này là sự tiếp nối sau thương thảo thất bại giữa 2 hãng vào hồi tháng 6. CEO sắp nghỉ hưu của Microsoft, Steve Ballmer, đã gọi sự kiện này là "một bước đi táo bạo cho tương lai". Steve cũng cho biết phiên bản Lumia 1020 sẽ là ví dụ bước đầu hợp tác giữa 2 công ty dù chưa được thành công lắm.

"Giờ là lúc để xây dựng dựa trên bước đà này và tăng trưởng thị phần cũng như lợi nhuận trong mảng điện thoại" - Steve viết trong email gửi nhân viên.

Khi mảng thiết bị không còn, Nokia sẽ tập trung vào 3 mảng công nghệ lõi: Hạ tầng mạng (NSN), HERE (dịch vụ bản đồ, địa điểm) và công nghệ cao (bán giấy phép sử dụng và nghiên cứu phát triển công nghệ).

Còn tiếp tục cập nhật...

Pandora.vn