Thách thức Google, Facebook bắt tay với Bing trong công cụ tìm kiếm mới

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Facebook đã nâng cấp khả năng tìm kiếm trên trang mạng xã hội hàng đầu thế giới này trong một bước đi nhằm thách thức các đại gia internet khác như Google, LinkedIn hay Yelp.

Facebook thách thức Google với tính năng tìm kiếm

Mark Zuckerberg muốn nâng tầm Facebook để cạnh tranh với Google?

Tính năng tìm kiếm mới trong phiên bản dùng thử cho phép các thành viên Facebook tìm kiếm rất nhiều thông tin trên trang mạng xã hội này mà không có trên các công cụ tìm kiếm mạng khác như Google.

Facebook hiện hợp tác chặt chẽ với Bing để bộ công cụ tìm kiếm mới của họ có thể giúp người dùng trả lời những câu hỏi như “bạn bè tôi thích những bài hát gì?”

“Chúng tôi đã mở rộng quan hệ với Bing”, Tom Stocky của Facebook nói trong một cuộc họp báo tại trụ sở trang mạng xã hội này ở Menlo Park, California, tuyên bố lớn đầu tiên của họ kể từ khi Facebook được chào bán ra công chúng hồi tháng Năm.

Tính năng tìm kiếm trên Facebook giúp các thành viên có thể tìm hiểu xem bạn bè họ thích những nơi trốn, phim ảnh, ca nhạc và nhiều thứ khác ra sao bắt đầu giới thiệu cho phiên bản tiếng Anh ở Mỹ từ ngày 15/1.

“Chúng tôi coi Facebook là một cơ sở dữ liệu về xã hội khổng lồ,” Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói. “Giống như bất kỳ cơ sở dữ liệu nào khác, có thể tìm kiếm trong đó.”

Facebook nhấn mạnh nỗ lực mới của họ chỉ là để giúp các thành viên tìm kiếm thông tin bên trong trang mạng xã hội này, chứ không phải trên mạng internet. Zuckerberg nói trước đó Facebook đã thử thảo luận với Google, nhưng do trang mạng tìm kiếm lớn nhất thế giới chú ý nhiều hơn tới tìm kiếm trên quy mô rộng, Facebook đã chọn Bing. “Microsoft sẵn lòng thực hiện những việc đặc thù với Facebook hơn,” Zuckerberg nói.

Tính năng mới sẽ góp phần vào mục tiêu cơ bản của Facebook giúp kết nối mọi người: “Khi Facebook lần đầu ra mắt, hầu hết mọi người sử dụng trang của chúng tôi để tìm hiểu về người khác và thiết lập các kết nối mới. Graph Search đưa chúng tôi trở lại với nguyên bản của trang mạng cho phép mọi người dùng các biểu đồ để thực hiện các kết nối mới.”

Những ví dụ mà Facebook đưa ra của tính năng tìm kiếm biểu đồ bao gồm “bạn bè sống cùng thành phố,” “những người đồng hương thích đi xe đạp,” “Những người bạn của những người bạn từng tới Công viên quốc gia Yosemite,” “các kỹ sư phần mềm sống ở San Francisco và thích trượt tuyết,” “những người thích những thứ tôi thích” hay “những người thích chơi tennis sống ở gần nơi tôi sống”.

Nhà phân tích công nghệ Jeff Kagan nói tính năng mới của Facebook là một thách thức tiềm tàng với Google. “Nếu tôi là Google, tôi sẽ coi đây là một lời cảnh báo nghiêm trọng. Không phải là một cuộc tấn công trực diện, nhưng cuộc tấn công đang tới”, Kagan nói. “Facebook có thể thay đổi thế giới tìm kiếm trên mạng không? Nếu câu trả lời là có, thì đây sẽ là đe dọa lớn hơn cho Google.”

<a href=Facebook thách thức Google với tính năng tìm kiếm" />

Mark Zuckerberg giới thiệu tính năng Graph Search (Nguồn: AFP)

Facebook cũng cho thấy tính năng graph search có thể sử dụng để tìm việc ra sao, như do tìm những người bạn làm kỹ sư cho NASA, khuyến nghị các nhà hàng…, những thách thức tiềm tàng với LinkedIn, Yelp và các mạng xã hội khác.

Zuckerberg và các kỹ sư của Facebook nhấn mạnh những công cụ mới sẽ được dùng để bảo vệ sự riêng tư, một mối quan ngại gây nhiều tranh cãi với người dùng trang mạng xã hội này trong thời gian qua.

Cổ phiếu Facebook rớt giá 2,7% còn 30,10 USD sau tin tức này, trong khi Google tăng 0,23% lên 724,93 USD. Microsoft tăng 1,2% lên 27,21 USD./.

VNP