Smartphone và sự thoái trào của dòng máy ánh phổ thông ngắm và chụp

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Ngày càng nhiều bức ảnh được chụp và chia sẻ online vào thời điểm này hơn bất kì thời điểm nào trong lịch sử, điều đó có liên quan trực tiếp tới sự thật rằng ngày càng nhiều người có cơ hội tiếp cận các sản phẩm camera kĩ thuật số chất lượng cao có trong các smartphone.

Ngày nay có hàng tỉ bức ảnh được lưu trữ trên mạng và con số này vẫn tiếp tục tăng một cách chóng mặt. Xu hướng này có được là do những bước phát triển quan trọng của ngành công nghệ nhiếp ảnh, và hiện đang có những sự chuyển dịch và vặn mình lớn lao chỉ riêng trong không gian đó. Một trong những xu thế đáng chú ý nhất là việc khách hàng đang dần xa lánh những chiếc máy ảnh ngắm và chụp cũ kĩ để dành lại sự chú ý cho những chiếc máy ảnh kĩ thuật số DSLR gọn nhẹ.

smartphone-va-su-sup-do-cua-cac-may-anh-ngam-va-chup-5aa9e29c2ea220ac5aeabd94717714d26e5b15f4.jpg" alt="" width="600" height="212" />

Xu hướng hiện tại trên thị trường

Cùng với sự trưởng thành nhanh chóng của các camera trên smartphone về chất lượng, chúng cũng đã nhanh chóng thay thế rất cả các loại camera khác. Theo như một bài báo từ TechRadar thì doanh số của dòng sản phẩm camera du lịch đã sụt giảm 30 % trong năm 2011 và bài báo đó đã đăng lại dự đoán doanh số bán ra của các camera du lịch sẽ còn sụt giảm ít nhất 4% nữa trong năm nay xuống còn 115,2 triệu chiếc bởi hãng nghiên cứu thị trường IHS. Ở phía đối lập, doanh số của các camera SLR đã tăng gần 30% trong năm 2011 theo như hãng nghiên cứu GFK. Nhưng đây lại là một xu thế khác mà chúng ta có thể thấy sẽ chuyển đổi nhanh chóng vì chất lượng của các camera số ngày càng cải tiến thì khách hàng càng khám phá ra rằng chất lượng mới là điều thực sự quan trọng.

 Những biểu hiện của khách hàng

Việc có những chiếc camera chất lượng cao được đưa vào hầu hết các điện thoại khiến việc trở thành một nhiếp ảnh gia là chuyện có thể xảy ra với mọi người và khiến cho họ cảm nhận được tình yêu nhiếp ảnh để rồi tạo ra hiệu ứng ngược lại là doanh số các sản phẩm camera chất lượng cao lại đi lên. Công nghệ luôn luôn tạo điều kiện cho mọi người có thể tạo ra được những bức ảnh đẹp sử dụng những chiếc camera đắt đỏ đó mà không cần phải học hỏi bất kì những hiểu biết khoa học về những gì họ đang làm. Một cuộc khảo sát gần đây bởi Sony đã chỉ ra được 2 trong số 3 người sở hữu các máy ảnh kĩ thuật số DSLR hiếm khi chỉnh camera của họ khác với chế độ tự động. Cũng trong cuộc khảo sát đó, nhiều người mua camera SLR đều coi nó như một biểu tượng, dù rằng họ có thể thấy rắng sản phẩm đó quá cồng kềnh và phức tạp sau khi đã mua nó. Vậy nên, tuy thị trường camera đang được hưởng những sự tăng trưởng về doanh số trong thời gian gần đây nhưng có lẽ chúng ta sẽ không còn thấy nhiều người mua các loại camera đó nữa.

smartphone-va-su-sup-do-cua-cac-may-anh-ngam-va-chup-202a75efc3bf1793d529b014732bf09e4b841d0d.jpg" alt="" width="600" height="400" />

Sự tiến bộ trong công nghệ

Nhìn chung, chúng ta sẽ thấy được việc những khách hàng trở nên ít hào hứng với những tính năng không thực sự thiết thực nhưng lại được nâng lên mức kinh khủng như megapixel, vì khả năng công nghệ ở những mặt này sẽ ổn định trong thời gian tới. Điều này có nghĩa là những điều hấp dẫn khách hàng mà các nhà công nghiệp đưa ra đều trở nên vô nghĩa. Các cảm biến full-frame nhanh chóng trở thành một chuẩn, vậy nên mọi người đều đoán được rằng tỉ lệ hiển thị sẽ chỉ là điều làm người ta quan tâm trong quá khứ. Lượng điểm ảnh (MP) có trên các camera ngày nay cũng đã vượt ra ngoài mong đợi của khách hàng. Hầu hết các camera kĩ thuật số ngày nay đều có các cảm biến tầm 20 MP, vậy nên việc tăng con số này lên sẽ không trở thành một điều thu hút khách hàng nữa, đặc biệt là việc bạn hoàn toàn có thể tạo ra được một tấm hình 11x14 inch từ những gì chụp từ iPhone 4. Những điều trên có nghĩa là tất cả những tính năng mà các nhà sản xuất đã bám vào để biến thành điểm mấu chốt giúp bán được hàng đã đạt tới kịch trần.

smartphone-va-su-sup-do-cua-cac-may-anh-ngam-va-chup-fb290bcf4e1c016a24b000641a1f8c39418191a4.jpg" alt="" width="600" height="385" />
Các thành phần camera hiện không chỉ trở nên có chất lượng cao hơn mà cũng trở nên nhỏ hơn. Đó là lý do tại sao các camera chất lượng cao trên di động đang trở thành tiêu chuẩn chung của ngành công nghiệp. Thêm vào việc có những chiếc camera tuyệt vời trên smartphone, các ứng dụng chụp ảnh phong phú đã khiến việc các khách hàng có thể tạo những bức ảnh đẹp và trông chuyên nghiệp hơn một cách dễ dàng, và đó là cội nguồn của tất cả những sự biến đổi diệu kì trên lĩnh vực camera di động ngày nay. Chúng ta có thể cảm ơn những sự phát triển này trong công nghệ đã tạo nên một sự kết hợp giữa các loại camera này : máy quay du lịch DSLR. Các công ty đã đang tập trung thực sự vào việc tạo ra các camera chất lượng cao khiến mọi người đều có thể chụp được những bức ảnh tốt theo những định dạng ảnh dễ sử dụng. Các camera này khiến người người có thể có được những gì tốt nhất từ cả camera thong thường lẫn sự cơ động của camera ngắm và chụp. Việc phân khúc này trong thị trường vẫn đang lôi kéo được khách hàng là tin tốt cho các công ty chế tạo camera vì họ vẫn có thể giữ được lợi nhuận của mình.

Cái chết của máy ảnh ngắm và chụp

Chúng ta có thể sẽ còn thấy sự biến đổi trong thị trường camera ngày nay tiếp tục tồn tại trong những năm tới. Bất chấp việc liệu có sự suy giảm nhu cầu với dòng SLR cấp cao hay không, các camera này sẽ tiếp tục được dành cho những nhà nhiếp ảnh chuyển nghiệp, những người coi đây là niềm đam mê và biểu tượng cho họ. Vậy nên tuy sản phẩm này không biến mất hoàn toàn nhưng xu hướng doanh số sẽ đảo chiều và doanh số cho phân khúc này trên thị trường mày ảnh số sẽ chậm đi một cách đáng kể vì khách hàng sẽ chuyển sang chú ý tới các máy ảnh số du lịch DSLR. Trong khi đó, công nghệ camera sẽ tiếp tục tiến bộ, điều này sẽ đặc biệt mang lại lợi ích cho các thị trường mới nổi và nỗ lực mang lại một chiếc caemera tốt cho mọi người trên chiếc điện thoại. Chúng ta có thể đang đứng trước việc công nghệ camera di động ngày một phát triển đến nỗi có thể gây ra cái chết cho các camera ngắm và chụp.

smartphone-va-su-sup-do-cua-cac-may-anh-ngam-va-chup-cf47296b78a8f5069a578db1a1cb2430040bff32.jpg" alt="" width="550" height="367" />

Dù có phải là camera trên smartphone hay không thì các loại camera khác trên thị trường có thể vẫn chung sống trong hòa bình phụ thuộc vào khách hàng. Nếu người ta cảm thấy những chiếc camera trên điện thoại của họ là đủ với những thứ họ cần thì họ sẽ hầu như không mua một thiết bị khác nữa.Sự thực rằng điều cấp bách bây giờ của các nhà sản xuất máy ảnh là cần phải tìm ra một sản phẩm có thể thay đổi cuộc chơi và có thể thu hút được sự chú ý của đám đông.  Trong khi những chiếc máy ảnh DSLR là dấu hiệu rằng các ngành công nghiệp camera đã biết lắng nghe nhu cầu thị trường, một sự sản phẩm mới được phát triển dựa trên sản phẩm này sẽ là điều thú vị hơn để tạo động lực cho lượng khách hàng đã gắn bó với sản phẩm này hướng tới việc mua sản phẩm này. Điều đó có thể có nhờ việc phối hợp trực tiếp với ngành công nghiệp di động hoặc một thứ gì đó thực sự thú vị mà người ta không thể đoán trước được. 

AkkthingsD/VG