Sinh viên đại học nên đăng gì trên LinkedIn?

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

LinkedIn là một công cụ hỗ trợ tìm kiếm nghề nghiệp rất hữu ích nhưng trên thực tế hầu như rất ít khi được sinh viên khai thác.

Sinh viên đại học nên đăng gì trên LinkedIn?

Bạn có đang đợi cho đến lúc sau khi tốt nghiệp mới bắt đầu xây dựng hồ sơ cá nhân trên Linkedln? Nếu câu trả lời là “có” thì đã đến lúc bạn cần phải xem xét lại.

“Bất cứ sinh viên nào cũng đều muốn tạo ra một bản resume hoàn hảo, nhưng ngạc nhiên là không nhiều người có được một hồ sơ cá nhân tuyệt vời trên Linkedln.” Nathan Edelsburg, phó chủ tịch cấp cao tại Sawhorse Media cho biết. “Tôi thường được nghe: “Đây là hồ sơ của tôi. Linkedln của tôi không được tuyệt lắm, nhưng đây là đường link dẫn tới đó.” Những lúc như vậy tôi thường đáp lại: “hãy làm cho nó tuyệt vời đã rồi hãy cho tôi xem!”

37% các nhà tuyển dụng được khảo sát nhận định các trang mạng xã hội nghề nghiệp là một trong số những nguồn quan trọng nhất cho việc tuyển dụng. Đây cũng là nguồn tuyển dụng chất lượng cao đang phát triển mạnh mẽ nhất. 90 trong số 100 công ty trong danh sách Fortune sử dụng Linkedln như là giải pháp để tìm kiếm các tài năng cho việc tuyển dụng trong tương lai.

“Các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những người vừa mới tốt nghiệp”, Nicole Williams, chuyên gia nghề nghiệp tại Linkedln, và là nhà sáng lập của WORKs by Nicole Williams, một thương hiệu về lối sống cho người trẻ và những phụ nữ đam mê sự nghiệp. Nếu bạn hoạt động tích cực trên Linkedln như là một sinh viên đại học, “bạn có thể được xác định là một sinh viên đại học hay một ứng cử viên tiềm năng theo cách không trực tiếp”. “Không trực tiếp” nghĩa là nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm hồ sơ của bạn và cân nhắc bạn cho một vị trí mà bạn không cần phải nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, làm cách nào để bạn xây dựng được một hồ sơ thực sự tuyệt vời trên Linkedln? Dưới đây là một số lời khuyên giúp hồ sơ của bạn trở nên hấp dẫn hơn và dễ dàng lọt vào "tầm ngắm" của các nhà tuyển dụng.

Đăng ảnh hồ sơ cá nhân

Một số sinh viên đại học có xu hướng rất thận trọng trong việc thêm những bức ảnh đại diện trên Linkedln vì sợ mình có thể trông quá trẻ. Tuy nhiên theo Williams giải thích, một bức ảnh đại diện có thể thực sự mang lại cho bạn lợi ích. Một bức ảnh có thể thể hiện được cá tính của bạn trên thế giới số và giúp nhà tuyển dụng nhìn bạn như một “con người” hơn là một “siêu liên kết”.

Thêm vào các khóa học và hoạt động ngoại khóa

Hồ sơ Linkedln của bạn nên được thể hiện theo cách kết nối những câu chuyện về quá trình phát triển chuyên môn của bạn lại với nhau, vì thế cần càng chi tiết càng tốt. Hãy thêm vào thông tin về những khóa học có liên quan, câu lạc bộ và tổ chức bạn tham gia ở trường. Nếu bạn đã từng đi thực tập hay thu được các kinh nghiệm làm việc, hãy nêu cụ thể về những kĩ năng bạn đã phát triển được, bạn đã làm việc bao nhiêu tiếng hay bạn đã gia sư cho bao nhiêu học sinh.

Willams cho biết: “Một phần sự khác biệt của bạn khi là một sinh viên đại học đó là bạn biết về công nghệ và bạn biết thế nào để xây dựng được một thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp. Nhà tuyển dụng còn muốn biết bạn có thể mang lại được những gì cho công ty của họ.”

Thêm vào hồ sơ thành tích học tập ở trường của bạn

Bạn có thể minh họa một cách trực quan các kĩ năng của mình bằng nhiều phương tiện phong phú như hình ảnh và video. Nếu bạn có một bài thuyết thuyết trình mà bạn cảm thấy cực kì tự hào, hoặc một đề án thiết kế mà bạn thực hiện trong đợt thực tập, hãy thêm nó vào trong hồ sơ của bạn để nhà tuyển dụng có thể hình dung được tài năng của bạn.

Hãy nhờ các giáo sư hoặc nhà tư vấn viết lời giới thiệu cho bạn

Một quan niệm sai lầm phổ biến về Lời giới thiệu (Recommendations) trên Linkedln đó là chúng phải đến từ người chủ cũ của bạn. Một lời giới thiệu từ giáo sư đại học hoặc một cố vấn học tập, đặc biệt là một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn mong muốn có thể giúp tài năng của bạn được thể hiện một cách nổi bật so với đám đông. Hãy nhằm vào những lời giới thiệu từ các giáo sư có quen biết với bạn, những người nhận thức rõ những đức tính của bạn trong công việc, và có thể nói một cách cụ thể về thành tích của bạn ở trong lớp học.

Kết nối với những người ảnh hưởng trong ngành

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của truyền thông xã hội là chúng có thể giúp bạn tiếp cận với những người có ảnh hưởng trong ngành. Đừng e sợ quyền lực chuyên môn của ai đó, hãy tiếp cận với những người có sự nghiệp mà bạn thấy ngưỡng mộ, nhưng hãy làm cho lời đề nghị kết nối của bạn mang dấu ấn cá nhân. Yêu cầu của bạn nên bao gồm 2 yếu tố:

 Trước tiên bạn cần một chi tiết để kết nối bạn với người đó. Hãy xem xét kĩ hồ sơ Linkedln của người đó rồi tìm ra một thông tin nào đó để cá nhân hóa yêu cầu của bạn. Lý tưởng nhất là bạn nên thêm thứ gì đó là điểm chung của bạn và người nhận đề nghị kết nối, ví dụ như quê quán hoặc một ấn phẩm cả hai đều yêu thích. Nếu bạn không thể tìm ra được thứ gì đó đáng chú ý để đề cập, hãy đưa ra một lời khen hoặc một lời nhận xét bày tỏ sự kính trọng đối với công việc chuyên môn của người đó.

Yếu tố thứ hai cần có là một lý do. Tại sao bạn muốn kết nối với người này? Lý do không nên là một lời thỉnh cầu cho một công việc. Thay vào đó, hãy khiến họ tham gia vào một lời đề nghị tư vấn nghề nghiệp, một câu hỏi cá nhân, hay chia sẻ một kĩ năng hữu ích nào đó.

Ngay trước khi tốt nghiệp đại học, John Kowalski đã sử dụng Twitter và Linkedln để xây dựng mối quan hệ với những chuyên gia trong lĩnh vực PR. Khi đã kết nối được với những người trong ngành rồi, anh cung cấp dịch vụ của mình một cách miễn phí. “Tôi muốn chứng minh rằng tôi có niềm đam mê và sẽ làm bất cứ điều gì để bước chân vào ngành. Tôi không cần phải nói với họ rằng tôi đang tìm kiếm một công việc vì họ đã biết vì sao tôi ở đây rồi. Tôi muốn là người đầu tiên xuất hiện trong tâm trí họ khi có một vị trí mới xuất hiện.” John giải thích.

Hiển nhiên là khi một vị trí mới được mở ra trong cùng một công ty tại một chi nhánh lân cận, một người quen của Kowalskicalled đã gọi cho anh và đề nghị với anh một cách mạnh mẽ. “Đơn xin việc của tôi nằm trong danh sách “có thể”, nhưng cuộc điện thoại đó đã giúp tôi từ “có thể” sang “được thuê” cho vị trí này”.

Nhận xét vào những bài đăng chuyên ngành

Khi bạn đăng những bài đăng chuyên ngành, bạn đang chứng tỏ mình là người có đam mê, hòa nhập và chú ý tới lựa chọn nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, bạn cần tránh những bình luận gây tranh cãi hoặc mang tính cá nhân trên Linkedln, trừ khi bạn muốn những ý kiến đó làm ảnh hướng đến cá tính chuyên môn của bạn. Thay vào đó, giống như Williams, bạn nên cung cấp một dịch vụ chuyên nghiệp miễn phí hoặc hỏi một câu hỏi sâu sắc. Điều này thể hiện là bạn không chỉ đang đọc một tin tức chuyên ngành mà bạn còn đang tích cực tham gia vào đó.

Đặt câu hỏi trong các nhóm trên Linkedln.

Các nhóm trên Linkedln là cách tuyệt vời để tương tác trực tiếp với những người trong ngành và thiết lập bản thân như một người đóng góp chứ không phải là người đọc thụ động.

“Một trong số những cách tốt nhất để nhận được sự chú ý là gợi ra những cuộc đối thoại và đặt những câu hỏi thông minh”. Đó là lời khuyên của Williams.

Trong khi câu nói” Không có câu hỏi nào là ngu ngốc” có thể đúng trong nhiều trường hợp, hãy có cẩn thận với những gì bạn hỏi trên các nhóm. Hãy nghiên cứu một chút, ít nhất là Google search trước khi hỏi một câu hỏi. Điều này đảm bảo bạn thể hiện sự chuyên nghiệp, và câu hỏi của bạn rất có thể sẽ ấn tượng hơn khi chúng không có được câu trả lời dễ dàng.

Quan sát những con đường sự nghiệp khác nhau

Linkedn cho phép sinh viên ngày nay có thể tiếp cận với thông tin của các ngành nghề, điều mà những thế hệ trước đó của họ chưa bao giờ làm được. Ngày nay bạn không chỉ nhìn thấy được một người đang ở đâu trên con đường sự nghiệp của họ mà còn biết được họ đã tới đó bằng cách nào. Sự không liên quan trên con đường sự nghiệp của ai đó không còn là điều quá bất ngờ. Ai biết được đấy, nhìn vào con đường sự nghiệp của một ai đó có thể truyền cảm hứng cho bạn thử sức ở một lĩnh vực hoàn toàn mới mà bạn có thể chẳng bao giờ nghĩ tới.

Kiểm tra chính tả và lỗi ngữ pháp

Giống như bất kì công việc chuyên môn nào, hồ sơ Linkedln của bạn không nên mắc những lỗi chính tả. Để chắc chắn nhất hãy nhờ một người bạn kiểm tra lỗi chính tả cho bạn lần nữa để đảm bảo bạn không bỏ sót lỗi ngữ pháp nào.

Mashable/gik