Samsung, Google bị liên minh Microsoft, Apple kiện

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Một liên minh “những gã khổng lồ” ẩn dưới cái tên Rockstar vừa khởi kiện Google, Samsung, HTC và một số hãng điện thoại di động khác với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế.

Rockstar vốn là một tổ chức đồng thuộc sở hữu của Apple, Microsoft, BlackBerry, Ericsson. Đối thủ chiến lược được tổ chức này xác định ngay từ đầu chính là hệ điều hành Android của Google và các nhà sản xuất điện thoại thông minh sử dụng nền tảng này.

Rockstar từng chi ra 4,5 tỷ USD để mua lại hàng ngàn bằng sáng chế của Nortel sau khi tập đoàn viễn thông đến từ Canada này bị phá sản vào năm 2009. Trong cuộc đấu thầu lần đó, Google đã phải ra về tay không dù đưa ra mức giá đến 900 triệu USD.

Samsung, Google bị liên minh Microsoft, Apple kiện

Nhiều tên tuổi kết hợp chống lại Android.

Trong đơn kiện, Rockstar tuyên bố Google đã vi phạm 7 bằng sáng chế liên quan đến các thuật ngữ tìm kiếm Internet để cho kết quả phù hợp với nội dung quảng cáo có liên quan.

Đua nhau để thống trị

Hàng động lần này của Rockstar chỉ là sự kiện mới nhất trong một loạt các cuộc chiến về bằng sáng chế đã từng diễn ra trong giới công nghệ. Các công ty lớn luôn tìm cách giành lấy sự thống trị thị trường điện thoại thông minh, máy tính bảng cũng như game console.

Nền tảng Android mà Google dày công xây dựng hiện đang phát triển và ngày càng mở rộng thị phần. Thắng lợi đó chủ yếu là nhờ vào sự thành công của dòng điện thoại thông minh Galaxy của Samsung. Theo số liệu thống kê của công ty nghiên cứu Strategy Analytics, các thiết bị Android chiếm đến 81,3 % các lô hàng điện thoại thông minh trong quý 3/2013, so với 13,4% của Apple iOS và 4,1% của Windows Phone.

Samsung, Google bị liên minh Microsoft, Apple kiện

HTC, một trong những nhà sản xuất thua thiệt trong cuộc chiến.

Nokia, hãng công nghệ vừa bán mảng thiết bị di động cho Microsoft, đã giành chiến thắng trong cuộc chiến bằng sáng chế với HTC. Kết quả này dẫn đến việc một số dòng điện thoại thông minh của HTC sẽ không được “tiếp cận” thị trường Anh.

Tháng 10 vừa qua, Samsung đã phải tạm ngưng việc khởi kiện các đối thủ vi phạm bằng sáng chế bị cáo buộc trong thời hạn 5 năm, sau khi các quan chức Liên minh châu Âu cho biết hành động kiện tụng của hãng đã bóp nghẹt cạnh tranh.

Samsung có nguy cơ phải đối mặt với án phạt lên đến 18,3 tỷ USD, nếu bị kết tội vi phạm luật chống độc quyền tại châu Âu. Hãng điện thoại Motorola được gã khổng lồ Google mua lại với mức giá 12.5 tỷ USD, cũng bị cáo buộc về hành vi chống cạnh tranh tương tự.

Tương lai nào cho việc “cấp phép chéo”?

Một số chuyên gia công nghệ cấp cao nhận định cuộc xung đột pháp lý lần này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng.

Samsung, Google bị liên minh Microsoft, Apple kiện

Cuộc chiến bản quyền trên di động được cho là còn trường kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Click của đài BBC, đồng sáng lập Apple – Steve Wozniak cho biết: “Có rất nhiều tính năng trên sản phẩm của Samsung mà tôi rất muốn nhìn thấy nó trên màn hình iPhone. Nếu như Samsung đồng ý, tôi muốn Apple cũng có thể đưa những tính năng đó vào sản phẩm của mình. Các công ty chỉ cần đồng ý phép chéo và chia sẻ các công nghệ cho nhau, thì tất cả các sản phẩm của chúng sẽ ngày càng tốt hơn. Chúng ta sẽ có bước tiến xa hơn.”

Hành động kiện tụng của Rockstar lần này đã “thêm dầu vào lửa” trong cuộc chiến bằng sáng chế toàn cầu. Để các hãng công nghệ có thể chia sẻ và xích lại gần nhau hơn để cùng hợp tác phát triển cần rất nhiều cố gắng. Con đường để đi đến tương lai chắc chắn còn rất dài.

Minh Huy

Tri Thức