PC không dễ bị khai từ

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Năm 2010, Phó Chủ tịch của Google John Herlihy đã dự báo, điện thoại thông minh sẽ thay thế hoàn toàn máy tính truyền thống trong 3 năm tới. Hiện tại đang là năm 2013 nhưng thiết bị này đã bị “khai tử”?

Còn nhớ, vào đầu những năm 2000, những chiếc máy tính để bàn là sự lựa chọn hàng đầu của bất kỳ ai đang có nhu cầu mua máy tính. Khi đó, chiếc laptop chỉ là sự lựa chọn thứ 2.

Ngày đó, máy tính bảng gần như chưa xuất hiện và các thiết bị màn hình cảm ứng được xem là “của hiếm” với mức giá quá đắt. Những chiếc smartphone sử dụng Windows Mobile của Microsoft do HTC và một số công ty công nghệ sản xuất đã xuất hiện trên thị trường nhưng thuộc về thị trường cao cấp.

Doanh số bán PC giảm

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi vào năm 2011 khi số lượng smartphone và máy tính bảng bán ra trên thị trường toàn cầu đã cao hơn PC. Điều này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong những tiếp theo và khoảng cách sẽ được mở rộng hơn. Theo số liệu từ IDC, số lượng máy tính được bán trong quý 4/2012 đạt 89,8 triệu chiếc, giảm 6,4% so với một năm trước đó.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia phân tích, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên hậu PC. Không lâu nữa, máy tính bảng, điện thoại thông minh, ultrabook và thậm chí là phablet sẽ sớm thay thế máy tính truyền thống.

PC mất dần vị thế

Điều gì đang xảy ra với máy tính truyền thống?

Máy tính truyền thống mất đi thế mạnh của mình từ khi iPad và một loạt smartphone cấu hình mạnh có mặt trên thị trường. Người ta bắt đầu quen với việc sử dụng màn hình cảm ứng và nhận diện giọng nói để thao tác trên màn hình hơn là sử dụng bàn phím vật lý và chuột. Bên cạnh đó, việc di chuyển dễ dàng cũng là nhân tố quan trọng khiến người dùng dần quay lưng với các thiết bị PC.

Một vài năm trước đây, nhiều chuyên gia công nghệ dự đoán, điện thoại di động sẽ vượt máy tính để bàn để trở thành thiết bị được truy cập Internet nhiều nhất vào năm 2020. Tuy nhiên, điều này đã đến sớm hơn dự đoán. Năm 2012, điện thoại thông minh đã chính thức trở thành thiết bị được sử dụng truy cập Internet nhiều nhất.

Không dễ thay thế

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, máy tính để bàn vẫn không thể bị “khai tử” hay ngừng sản xuất. Ví dụ, đối với một game thủ, việc chơi trên máy tính desktop đem lại cho họ những trải nghiệm tuyệt vời mà chiếc máy tính bảng hay laptop không thể có được. Máy tính để bàn sẽ vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển.

Điều gì đang xảy ra với máy tính truyền thống?

Bên cạnh đó, PC vẫn là sự lựa chọn số 1 đối với những người thường xuyên phải làm việc trên máy tính hay phải chỉnh sửa ảnh, video. Những công việc trên ngoài khả năng của thiết bị di động. Trong nhiều trường hợp, PC còn cung cấp hiệu quả làm việc tốt hơn những chiếc laptop đắt tiền.

Điều gì đang chờ đợi PC?

Không thể phủ nhận thực tế là số lượng người dùng smartphone, máy tính bảng đang gia tăng. Điều này ảnh hưởng không chỉ tới thị phần của PC mà còn của laptop. Nhưng liệu PC có “biến mất”? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chúng ta không thể nói trước điều gì. Chúng ta đang ở năm 2013 và PC chưa bị khai tử. Liệu đến năm 2020, điều này có xảy ra?

VTV