Nokia tin tưởng sẽ phát triển 150 năm nữa dù đã bán bộ phận thiết bị di động

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Khó khăn chất chồng, không còn nắm trong tay mảng thiết bị di động thế nhưng Nokia vẫn tự tin khẳng định một tương lai phát triển trong ít nhất 150 năm nữa.

Như chúng ta đều biết, mới đây, mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia đã chính thức về tay Microsoft. Nhiều người đã bắt đầu lo lắng cho tương lai của Nokia khi “tài sản” lớn nhất của ông lớn công nghệ một thời giờ đã thuộc về người khác. Tuy nhiên, vẫn có ít nhất một người giữ được vẻ lạc quan, đó là ông Risto Siilasmaa, CEO tạm thời của Nokia khi ông cho hay hãng đã tìm được hướng đi để tiếp tục tồn tại và phát triển trong vòng ít nhất 150 năm tới.

Nokia tin tưởng vào tương lai kéo dài... 150 năm tới 1

Không còn tập trung vào mảng thiết bị, những thứ Nokia còn lại trong tay có thể giúp hãng tồn tại?

“Đây là mốc khởi đầu của 150 năm tiếp theo mà Nokia sẽ viết tiếp”, Siilasmaa chia sẻ trên trang blog chính thức của Nokia. Và bởi vì yếu tố kinh doanh cốt lõi của hãng đã thay đổi, Siilasmaa thừa nhận Nokia sẽ “rất khác biệt khi không còn mảng thiết bị di động và dịch vụ nữa”. Ông cho biết thêm, tạm thời tương lai của Nokia sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào Nokia Solutions and Networks (NSN), HERE và Advanced Technologies.

Nokia tin tưởng vào tương lai kéo dài... 150 năm tới 2

HERE sẽ trở thành một trong những dịch vụ mục tiêu nhất mà Nokia hướng đến.

Theo đó, với NSN, Nokia sẽ tiếp tục cung cấp các thiết bị và giải pháp thông tin liên lạc trong khi mảng Advanced Technologies của hãng sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát triển công nghệ cho tương lai. Dẫu vậy, công nghệ này sẽ ra sao, được phát triển cho loại thiết bị nào khi những chiếc smartphone của hãng không còn nữa hãy còn là một ẩn số.

Lúc này, HERE có vẻ là một “khối tài sản” đáng giá và triển vọng nhất Nokia có trong tay và trên thực tế nó đang đóng một vai trò quan trọng trong sự vận hành của ứng dụng bản đồ trong Windows Phone. Khi so sánh với những đối thủ sừng sỏ như Google Maps hay Apple Maps, HERE cũng có một số lợi thế nhất định, tuy nhiên, khó khăn trước mắt Nokia gặp phải nằm ở điểm họ có thể thuyết phục được lớp người dùng đã trung thành với các dịch vụ kể trên chuyển sang sử dụng HERE hay không.

Nokia tin tưởng vào tương lai kéo dài... 150 năm tới 3

Hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ sẽ được Nokia chú trọng hơn khi họ không còn trong tay mảng phần cứng.

Siilasmaa kết lại rằng mục tiêu của ông trong những tháng tới chủ yếu là vạch ra hướng đi tốt nhất cho Nokia đồng thời chọn được một vị CEO phù hợp có thể lèo lái "ông lớn công nghệ" một thời này qua khỏi giai đoạn khó khăn.

kenh14