Nokia lần đầu tiên có lãi sau 6 quý thua lỗ

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Hãng sản xuất điện thoại Nokia vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2012 với lợi nhuận đạt 584 triệu USD trên doanh thu 10,7 tỉ USD.

Đây là kết quả hoàn toàn khả quan so với quý trước đó (lỗ 754 triệu USD trên doanh thu 9,49 tỉ USD). Nokia cho biết hãng đã bán ra 4,4 triệu thiết bị Lumia, tăng từ 2,9 triệu trong quý III/2012. Như vậy, Nokia lần đầu tiên có lãi kể từ quý I/2011.

Về tổng thể, hãng điện thoại Phần Lan bán ra 6,6 triệu smartphone (15,9 triệu nếu gộp cả doanh số Asha), giảm từ 19,6 triệu máy của cùng kì năm 2011. Doanh số điện thoại phổ thông tăng 4% so với quý III nhưng giảm 15% so với năm 2011, đạt 79,6 triệu máy. Dòng điện thoại Asha bán chạy hơn hẳn dòng Lumia với doanh số 9,3 triệu máy. Symbian dù đã bị Nokia bỏ rơi vẫn bán được 2,2 triệu máy.

Công ty kết thúc quý IV với 5,86 tỉ USD tiền mặt, tăng từ 4,53 tỉ USD của quý III. Dù quý IV có lãi, năm 2012 Nokia vẫn ghi nhận khoản lỗ 3,06 tỉ USD, do đó hãng sẽ không thanh toán cổ tức cho các nhà đầu tư cho năm 2012 (lần đầu tiên sau ít nhất 143 năm) nhằm “đảm bảo chiến lược linh hoạt” và củng cố mạnh mẽ “khả năng thanh khoản”. Đầu tháng 1/2013, Nokia chia sẻ kết quả tạm tính, lưu ý doanh thu từ “thiết bị thông minh” ước đạt 1,57 tỉ USD với tổng sản lượng 6,6 triệu máy.

Nokia bắt đầu quay vực dậy hoạt động kinh doanh sau khi tuyên bố thay đổi chiến lược triệt để vào tháng 6/2012, thông báo có thể sa thải tới 10.000 lao động, bán đi nhãn hiệu điện thoại xa xỉ Vertu và tập trung hơn vào mảng smartphone. Một phần trong nỗ lực tái cấu trúc là bán trụ sở Espoo cho công ty Phần Lan Exilion với giá 222 triệu USD.

Kết quả hôm nay cho thấy Nokia đã phần nào vượt qua được cơn bão lớn và quay trở lại lợi nhuận. Dù doanh số smartphone của hãng chỉ bằng 7,6% so với tổng doanh số iPhone của Apple trong cùng kì, Nokia đang được cho là sẽ ra mắt smartphone Lumia mới dùng cảm biến PureView tại Hội nghị Thế giới di động vào tháng 2/2013, tăng cường thêm vũ khí cho cuộc chiến chống lại Apple, Samsung và các đối thủ khác.

TGĐ Nokia nhắc tới nhà máy Việt Nam

Bất chấp tin đồn về việc Nokia đang để mắt tới nền tảng Android của Google, công ty nhấn mạnh lần nữa sẽ chỉ “vũ trang” bằng Windows Phone và Asha. Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh, Tổng Giám đốc Stephen Elop cho biết Nokia đang hợp tác cùng Microsoft để giảm giá Windows Phone xuống thấp hơn, đồng thời quảng bá chéo Asha tới lập trình viên Windows Phone.

Chiến lược nâng cao khả năng cạnh tranh của Asha với dòng Android giá rẻ tập trung vào làm giảm tổng chi phí của người dùng, ví dụ, chi phí dữ liệu mảng của người dùng Asha về cơ bản thấp hơn người dùng Android. Đây chính là điểm then chốt trong chiến lược bán hàng của hãng.

Ông Elop cũng thảo luận về “sức mạnh” của Nokia với chiến lược hai nền tảng. Theo ông, Nokia có thể đề nghị lập trình viên làm việc trong môi trường Asha với cam kết mang lại lợi nhuận và tiếp thị ứng dụng của họ tới nền tảng người dùng rộng lớn hơn bất cứ hệ sinh thái ứng dụng nào khác. Tổng Giám đốc Nokia hứa hẹn còn nhiều điều thú vị ở dòng Asha trong năm 2013. Đặc biệt, ông nhắc tới nhà máy Nokia Việt Nam như một ví dụ trong chuỗi đầu tư nhằm đảm bảo tiếp tục sự cạnh tranh.

Stephen Elop không quên “công kích” đối thủ Google về cách tiếp cận Android. Khi nói về sự không tương thích giữa Windows Phone – Gmail, Elop cho rằng Google đang “biến hệ sinh thái mở thành thứ gì đó khép kín hơn”.

TheNextWeb/ICTNews