Những trào lưu kinh doanh của tương lai: Thời của Big Data

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Canh bạc này cũng hấp dẫn chẳng kém gì đầu tư vào công nghệ liên quan tới máy tính cá nhân vào năm 1981 hay công nghệ dựa trên nền tảng internet vào năm 1994.

Những trào lưu kinh doanh của tương lai Thời của Big Data

Big Data là từ để chỉ lượng thông tin cực lớn (và sẽ ngày càng lớn thêm), lớn đễn nỗi các công ty không thể tự mình lưu trữ chúng, chứ chưa nói đến chuyện phân tích. Việc xử lý các thông tin dạng này là cơ hội có một không hai cho các nhà kinh doanh khởi nghiệp.

Theo Tập đoàn máy tính IBM, mỗi ngày có 2,5 tỷ tỷ byte dữ liệu được tạo ra, đủ để chứa trong hơn 531 triệu đĩa DVD), và 90% lượng thông tin dưới dạng số của thế giới được tạo ra trong vòng hai năm gần đây.

“Trong một thời gian rất dài, chúng ta tập trung vào mô hình kinh doanh dựa trên con người, nhưng nay chúng ta đang chuyển sang mô hình dựa trên dữ liệu số. Cuộc cách mạng này sẽ đựa mô hình “lấy khách hàng làm trung tâm” lên một tầm cao mới mà loài người chưa từng biết đến,” ông Graeme Noseworthy, Giám đốc Marketing của bộ phận Giải pháp phần mềm Big Data tại IBM, nói.

Và bây giờ mới chỉ là giai đoạn sơ khai của cuộc bùng nổ thông tin. Cho đến năm 2020, tốc độ tạo dữ liệu hàng năm sẽ tăng 4.300% lên 35 nghìn tỷ tỷ byte thông tin (theo công ty Computer Sciences Corporation). (Để tiện so sánh, con số đó tương đương với 7,35 nghìn tỷ chiếc đĩa DVD).

Từ chỉ số công nghiệp Dow Jones ngày hôm qua, một lần tag ảnh trên Instagram đến chỉ số phấn hoa trong không khí ngày mai, mọi bit thông tin đều sẽ được thu thập, phân loại, phân phối, lưu trữ và phân tích bởi các công ty chuyên về Big Data.

Theo Reuters, năm 2011 các công ty đầu tư mạo hiểm đã rót 2,47 tỷ USD vào lĩnh vực Big Data, tương đương gần 10% tổng vốn đầu tư. Con số này của năm 2010 là 1,53 tỷ USD và năm 2009 là 1,1 tỷ USD.

"Big Data là cuộc cách mạng đối với toàn bộ ngành công nghệ thông tin, và ước tính các nhà kinh doanh khởi nghiệp sẽ kiếm được 300 đến 500 tỷ USD từ ngành này,” ông Matt Ocko, đồng Giám đốc điều hành tại quỹ Data Collective tại San Francisco, nói. “"

Các quỹ như Data Collective đang chủ động hỗ trợ các công ty tiếp nhận vốn của mình bằng công nghệ. Ví dụ như giúp công ty Continuuity làm các ứng dụng đám mây dựa trên dữ liệu, hay giúp công ty Cloudability quản lý hệ thống chi tiêu điện toán trực tuyến. Và các công ty này có lẽ là những khoản đầu tư không tồi.

Theo báo cáo của Viện toàn cầu McKinsey, tiềm năng của Big Data rất lớn, ví dụ như ngành y tế Mỹ mà sử dụng chúng sáng tạo và hiệu quả thì mỗi năm sẽ thu về lợi ích tương đương 300 tỷ USD. Hiện nay 90% thông tin mà các tổ chức chăm sóc sức khỏe có được đơn giản là bị ném vào sọt rác.

Và đó chỉ là một trong những phân khúc thị trường sẽ được cách mạng hóa nhờ công nghệ Big Data. Hồi tháng 6, công ty ô tô Ford mới mở một phòng thí nghiệm tại thung lũng Silicon để xử lý dữ liệu từ hơn 4 triệu chiếc xe.

Gần đây Twitter đãl liên kết với 12 đối tác để khai thác lượng dữ liệu thu thập từ 340 triệu tweet (tạm dịch, “bài đăng”) mỗi ngày, giúp các công ty như Dataminr bán dự báo sự kiện trên toàn cầu hay Gnip phân tích và bán lại dữ liệu liên quan tới các bài đăng.

Dù bạn là ai, người tiêu dùng, nhà tiếp thị, nhà đầu tư, nhà quản lý hay nhà phát minh, thì các con số không bao giờ nói dối. Big Data không chỉ sẽ biến đổi ngành công nghệ thông tin, nó sẽ làm tất cả mọi thứ thay đổi.

Minh Tuấn

Entrepreneur

CafeBiz