Những nhà đầu tư hàng đầu Châu Á dự báo về năm 2013

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Năm 2013 đến mang đến những cơ hội và kì vọng mới cho những startup, công ty cũng như các quỹ đầu tư. Hãy cùng lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư hàng đầu khu vực để có cái nhìn bao quát về năm nay.

Amit Anand (Singapore): Năm 2013 có ý nghĩa thế nào với hệ sinh thái kinh tế Đông Nam Á

Amit Anand là giám đốc điều hành quỹ đầu tư Jungle Ventures của Singapore. Jungle Ventures hiện đang tổ chức 1 chương trình đầu tư mới với tổng số tiền đầu tư 10 triệu USD, hợp tác cùng 500Startups. Một số dự án Jungle Ventures từng đầu tư là là Cinemacraft, DocDoc và Travelmob.

Amit cũng là Phó Chủ tịch cho nhóm đầu tư độc lập Business Angel Network South East Asia (BANSEA).

Dưới đây là những gì Amit nói về năm 2013:

Đây chính là năm sống còn cho những nền kinh tế như Singapore và Indonesia. Những startup cần phải bật lên và chứng tỏ được tiềm năng trụ vững của mình. Bên cạnh đó, những thị trường non trẻ hơn như Thái Lan lại là nơi thích hợp để tìm kiếm những hạt giống triển vọng mới. Và cần để mắt đến Úc, có thể chính Úc sẽ là nhân tố tạo ra những đợt sóng ngầm cho thị trường.

Những quỹ đầu tư, đặc biệt là những quỹ đầu tư của từng nước, có thể sẽ phải chịu rủi ro vì nhiều startup vẫn chưa có dấu hiệu đạt được thành công. Và cần cân nhắc kĩ lưỡng khả năng tiến triển của 1 dự án để đưa ra quyết định.

Mặc dù chưa có 1 công bố chính thức nào nhưng có những startup ở Singapore có doanh thu lên đến 100 triệu USD. Và trong năm tới chúng ta sẽ thấy được liệu những startup này có đủ khả năng đưa doanh thu lên đến hàng tỷ, hay sẽ phải rút lui khỏi thị trường. Dù thế nào đi nữa thì những câu chuyện về các startup này như Bubblemotion, mig33, PropertyGuru, Viki, Reebonz, sẽ cho chúng ta rất nhiều bài học đáng giá.

Adrian Vanzyl (Thái Lan): Chúng tôi rất mong đợi sự thành công của vertical ecommerce

Adrian Vanzyl là đồng sáng lập quỹ đầu tư Ardent Capital của Thái Lan. Ardent Capital tập trung vào ngành internet không chỉ tại Đông Nam Á, mà còn tại Mỹ và Úc. Những ví dụ thành công tiêu biểu là Ensogo, Dealkeren, Admax Network, và NewMediaPlus.

Adrian đã có 10 năm làm việc với Blumberg Capital tại San Francisco (với cương vị là CTO cho quỹ đầu tư truyền thông số này, đồng thời từ đây anh cũng đã làm CEO của 2 công ty Blumberg Capital đầu tư vào).

Adrian nhận định về năm 2013 như sau:

Chúng tôi rất mong đợi sự thành công của vertical ecommerce về du lịch, làm đẹp, kinh doanh đồ trẻ em và người lớn… Chúng tôi rất thích những doanh nghiệp có thể giảm chi phí sát nhập doanh nghiệp, và thu hút được khách hàng trung thành bằng cách tạo ra được một cộng đồng xã hội. Chúng ta vẫn chưa chứng kiến được sự bùng nổ nào như Amazon. Vì thực sự chúng ta vẫn còn thiếu thông điệp rõ ràng, giá cả thiếu cạnh tranh, dịch vụ khách hàng kém.

Đã xuất hiện những xu hướng rất tiềm năng như phát triển các giải pháp thanh toán trực tuyến và game nhập vai. Nhưng những giải pháp đưa ra vẫn còn mang tính nhất thời và chưa thực sự chứng minh được tiềm năng phát triển lâu dài. Nhìn chung việc đổ tiền đầu tư cho các startup thì cần phải nhìn nhận được tiềm năng phát triển của nó, chứ chúng ta không cần thêm những bản sao không hoàn chỉnh của Amazon.

Với tư cách là nhà đầu tư, chúng tôi sẽ giúp đỡ các startup có tiềm năng xây dựng cơ sở kinh doanh của họ, tránh xa các bẫy. Nhìn chung toàn cảnh startup trong 12 tháng qua đã thực sự nở rộ với những điểm nhấn startup thành công nhất định và những chương trình huấn luyện hữu ích. Cụ thể là năm 2012 là năm công nghệ thông tin của Thái Lan và xu hướng này sẽ lan rộng ra toàn khu vực.

Jamie Lin (Taiwan): Web Gaming sẽ lấn át Online Gaming truyền thống, Facebook sẽ tiếp tục thống trị và Thương mại điện tử sẽ nở rộ

Jamie là nhà sáng lập appWorks Ventures – quỹ đầu tư có tổng vốn 11 triệu USD tại Đài Loan tập trung vào ngành điện thoại và không gian internet. appWorks chạy 1 chương trình vườn ươm tài năng và hiện đang có 120 startup lập nghiệp.

Ngoài ra, Jamie cũng đồng sáng lập Social Sauce – mạng xã hội du lịch. Trước đó, anh đồng sáng lập Intumit – dẫn đầu công nghệ tìm kiếm tại Trung Quốc và Hotcool.com – tập trung bán lẻ PC.

Dưới đây là những gì Jamie nói về năm 2013:

Xét về game, tôi nghĩ Web Gaming đã bắt đầu lấn át Online Gaming truyền thống (yêu cầu download) ở 1 số nước trong năm nay. Tuy vẫn còn chưa phát triển bằng Web Gaming và Online Gaming nhưng game trên di động có thể sẽ bùng nổ trong năm nay.

Xét về mặt quảng cáo, Facebook sẽ còn lớn mạnh hơn trong năm nay và thậm chí sẽ là đối thủ đáng gờm với Google tại 1 số nước. Đấu giá theo thời gian thực cũng đang bắt đầu 1 cách chậm mà chắc ở 1 số nước.

Về mặt Thương mại điện tử, mức tăng trưởng trung bình sẽ là 20-50% tại hầu hết các nước nhưng con số sẽ rất khác nhau ở các nước.

Jeffrey Paine (Singapore): Điện thoại sẽ phát triển

Jeffrey là nhà sáng lập quỹ Golden Gate Ventures, gần đây đã gộp cùng quỹ JFDI của Singapore tập trung vào kĩ thuật số. Jeffrey còn là giám đốc của Founders Institute Singapore.

Đây là những gì Jeffrey nói về năm 2013:

Điện thoại sẽ ngày càng phát triển trên lĩnh vực giáo dục, sức khỏe và thương mại điện tử. Xu hướng hướng đến cá nhân hóa sẽ thống trị.

Hugh Mason và Wong Meng Weng (Singapore): Sức khỏe và giáo dục sẽ nổi lên

Hugh và Meng không còn xa lạ gì với cộng đồng startup ở Singapore. Họ điều hành JFDI.Asia, 1 trong những chương trình đầu tư mới nhất và thành công nhất tại Singapore.

JFDI.Asia đã chạy chiến dịch đầu tiên cùng với SingTel Innov8 hỗ trợ 11 startup, 60% thành công với con số đầu tư 500.000 USD to 700.000 USD.

Đây là những gì Hugh nói về năm 2013:

Đây là 10 lĩnh vực các startup tập trung trong năm nay: Marketing, Nội dung số, TMĐT, Giáo dục, phân tích, Quản lý quan hệ khách hàng, Game, Sức khỏe, Tài chính và Chiến lược công ty. Có thể nói rằng khởi nghiệp tại Châu Á hoàn toàn khác với Châu Mỹ, khác về cả hệ thống pháp luật và những thứ khác. Đặc biệt sẽ phải tính đến những yếu tố văn hóa khác biệt. Vì vậy JFDI.Asia đem đến cho các startup những lời khuyên khôn ngoan về thị trường và giúp họ xác định được chiến lược tốt hơn. Và điều mà các startup cần là xây dựng được mạng lưới mối quan hệ ngay trong khu vực của mình. Những lĩnh vực sau đây là lĩnh vực Meng Wong chú trọng: du lịch, sức khỏe, giáo dục, điện thoại, mạng xã hội.

Eddie Chau (Singapore): Phân tích dữ liệu đa tầng và điện toán đám mây sẽ phát triển rực rỡ

Eddie là nhà sáng lập TNF Ventures, sáng lập ra startup du lịch Flocations và startup tài chính TradeHero. Eddie Chau còn là CEO của Brandtology. Eddie cũng là nhà đồng sáng lập của V-Key, 1 công ty bảo mật điện thoại có quỹ trị giá 4 triệu đô.

Đây là nhận định về năm 2013 của Eddie:

Phân tích tài liệu đa tầng sẽ được để mắt bởi nhiều tổ chức hơn, gồm các lĩnh vực về chính phủ, tài chính và nhóm hàng tiêu dùng nhanh. Công việc phân tích dữ liệu này sẽ giúp các tổ chức hiểu hành vi của khách hàng nhiều hơn. Việc phát triển điện toán tầng mây sẽ mang lại những cơ hội rất lớn.

Stuart B Richardson (Australia): Quảng cáo công nghệ, TMĐT, công cụ Marketing trên mạng xã hội sẽ là xu hướng mới

Stuart là nhà sáng lập quỹ Adventure Capital của Úc. Anh cũng là nhà sáng lập York Butter Factory hỗ trợ 50 startup tiềm năng. Anh cũng thành lập Axiflux and 121cast - đạt được những thành công rực rỡ trong năm qua. Stuart cũng là nhà tư vấn cho nhiều doanh nghiệp.

Đây là dự đoán của Stuart về năm 2013:

Tôi nghĩ những lĩnh vực sau đây sẽ rất đáng quan tâm:

- Adtech – tranh giành sự thống trị trên thị trường DSP / RTB và quảng cáo đặc biệt là điện thoại di động ở châu Á.
- Thương mại điện tử (tại Úc phát triển kém hơn do các vấn đề pháp lý về cấu trúc và tiềm năng)
- Truyền thông xã hội, công cụ tiếp thị
- Những sản phẩm vật lý tích hợp Internet

Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến khá nhiều sự hợp nhất của các startup và thị trường sẽ ngày càng đông đúc hơn.

e27/vcamp