Những dự đoán về nền tảng nguồn mở trong năm 2013

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Một năm nữa lại trôi qua, và dịp cuối năm này thường là lúc độc giả bị bội thực với các bài viết dự đoán các xu hướng cho năm sắp tới.
Đối với các sản phẩm nguồn mở, những dự đoán về sự “thống trị thế giới” hay “thống trị thị trường máy bàn” thường xuyền được nhắc tới. Phần lớn các dự đoán đầy tham vọng này sẽ nhanh chóng bị thực tế phũ phàng đánh gục, nhưng bởi không ai ngăn cấm...ước mơ, nên chúng ta cũng hãy cùng thử đưa ra các dự đoán xem những Ubuntu, Firefox OS..sẽ ra sao trong năm 2013 sắp tới.
 
Thị phần cán mốc…2 chữ số

Vào thời điểm này, Linux cuối cùng cũng chiếm được 9% thị phần của thị trường doanh nghiệp. Năm 2013 sẽ là năm đầu tiên các thị phần của nền tảng nguồn mở đạt mốc 2 chữ số. Mặc dù Linux dễ tiếp cận các cấp doanh nghiệp, nhưng nền tảng này vẫn gặp nhiều khó khăn với các thị trường nhỏ hơn. Dù vậy, tình trạng ảm đạm của Window 8 và việc Microsoft tăng giá nhiều sản phẩm của mình có thể sẽ giúp thị phần của Linux đồng thời cán mốc 2 chữ số trên phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ubuntu được chọn làm nền tảng chính cho hệ thống máy bàn của một trong các tập đoàn lớn

Tiên đoán này vốn đã thành hiện thực khi Google quyết định dùng Ubuntu làm nền tảng mặc định cho các máy bàn của mình, và điều này sẽ còn lặp lại. Lần này, công ty đưa ra quyết định này có thể không phải là một người khổng lồ thuộc lĩnh vực công nghệ, và nếu đúng như vậy thì chiến thắng của Ubuntu sẽ càng vẻ vang hơn nữa. Chúng ta sẽ phải chờ xem đó là công ty nào - nhưng có lẽ sẽ một tập đoàn với trụ sở tại nước Mỹ giàu có, từ đó giúp thay đổi cách nhìn nhận về Linux của các công ty trên toàn thế giới.

Linux có được chỗ đứng vững chắc hơn trong ngành công nghiệp game / Linux trở thành một nền tảng gaming phổ biến (1 trong 2)

Những dự đoán về nền tảng nguồn mở trong năm 2013

Nhờ vào quyết định port Steam sang Linux của studio Valve, một dòng thác game mới sẽ tràn về nền tảng này. Nhờ độ ổn định và tin cậy cao của cả kernel lẫn các distro, cả game thủ và các nhà phát triển sẽ dần hướng về Linux. Một khi xu hướng này bắt nhịp, hiệu ứng tất yếu sẽ là việc tăng thị phần máy bàn của Linux.

Ubuntu có mặt trên smartphones

Những dự đoán về nền tảng nguồn mở trong năm 2013
Mark Shuttleworth (người tài trợ cho các dự án phân phối hệ điều hành Ubuntu) đã khoe khoang về điều này từ khá lâu rồi, và có vẻ như 2013 sẽ là năm nó trở thành sự thực. Hiện nay đã có một công ty, NexCrea, đang phát triển giải pháp thiết kế laptop và tablet bằng cách chỉ sử dụng smartphone cài Ubuntu. Dĩ nhiên hiện tại tất cả mới chỉ dừng ở mức ý tưởng, và công ty nói trên vẫn đang trong giai đoạn gây quỹ. Nhưng sự xuất hiện của Ubuntu trên Android là chuyện có thực, và ngay trong năm 2013 chưa biết chừng chúng ta sẽ thấy thành quả của dự án nói trên.

Một trong các distro chính của linux sụp đổ

Đưa ra dự đoán này không phải chuyện vui vẻ gì, nhưng một trong các distro chính của Linux có vẻ như sắp bị cắt nguồn viện trợ tài chính và sẽ phải chọn cách tiếp tục phân nhánh hoặc im lặng rút lui. Đây thực ra không phải một ám chỉ vu vơ, mà nhằm thẳng vào Mandriva Linux. Distro này đã gặp khó khăn suốt thời gian qua, và khi mà phiên bản nhánh Mageia đang ngày càng được ưa chuộng, nhiều khả năng các nhà phát triển sẽ cho Mandriva yên nghỉ. Tin vui là, mất mát này chẳng thấm vào đâu khi mà thế giới Linux nói chung và nguồn mở nói riêng còn rất phong phú.

Tablet thuần Linux đầu tiên ra đời

Những dự đoán về nền tảng nguồn mở trong năm 2013
Mark Shuttleworth đã đi một nước cờ khôn ngoan khi quyết định sử dụng giao diện Unity. Giao diện này được thiết kế phù hợp với mọi nhu cầu, từ các máy trạm cho đến các thiết bị di động cỡ vừa như tablet. Nếu Canonical( công ty riêng của Mark ) dự định đưa tablet Ubuntu lên kệ, 2013 có thể sẽ là cơ hội cuối cùng nếu họ không muốn thất bại thảm hại. Thị trường tablet vốn đã nằm trong vòng thống trị hoàn toàn của 2 thế lực Android và iOS, với hệ sinh thái phát triển ngày càng mạnh mẽ chứ không hề có chút dấu hiệu thụt lùi. Các tablet chạy Ubuntu nếu muốn thành công chắc chắn sẽ phải đặt được dấu ấn của mình nội trong năm tới.

Doanh thu của Linux đạt 2 tỉ $

Con số này nghe như chuyện trong mơ khi nói về phần mềm nguồn mở. Nhưng sự thật là, Linux có thể và vẫn đang tạo ra doanh thu. Vào năm 2013, doanh thu của các sản phẩm nguồn mở sẽ đạt mức 2 tỉ $ một cách dễ dàng. Riêng doanh thu của Linux đã gần đạt tới 1.2 tỉ $, phần việc cho các sản phẩm nguồn mở còn lại không hẳn là nhiều. Khi điều này trở thành hiện thực, thế giới sẽ phải thừa nhận rằng thời của Linux và các sản phẩm nguồn mở đã tới

Firefox OS chính thức lên kệ

Những dự đoán về nền tảng nguồn mở trong năm 2013
Nền tảng di động ít người biết tới này sẽ chính thức ra mắt năm 2013. Hệ điều hành dựa trên HTML5 này của Mozilla đã sẵn sàng để thách thức các ông lớn trong thị trường di động và còn dự định gây sóng gió lớn cho các chuẩn mực cũ của thế giới Web. Firefox OS được Mozilla phát triển từ dự án cũ Boot To Gecko với dự định tạo ra một môi trường làm việc (nhân Linux) trong đó mọi ứng dụng sẽ hoàn toàn dựa trên nền HTML5. Ứng dụng trên Firefox OS sẽ hoàn toàn chỉ cần làm việc với các API nền web thay vì phải xoay sở với các thành phần trung gian khác do các hãng sản xuất phần cứng hay phát triển nền tảng áp đặt. Nếu dự án này thực sự hoàn thành trong năm tới, đây sẽ là tin rất đáng mừng cho người dùng di động.
 
Kết luận

Trên đây là những dự đoán về các sản phầm nguồn mở trong năm 2013. Táo bạo ư? Cũng có thế. Chính xác không?Có lẽ thời gian mới có thể trả lời 1 cách...chính xác. Cũng vào những ngày này năm tới, chúng ta sẽ cùng nhìn lại những dự đoán trên để điểm lại những mũi tên bay trúng và trật. Còn bạn? Bạn nghĩ gì về tương lai của các sản phẩm nguồn mở trong năm sắp tới?

Tham khảo: Techrepublic
GenK