Những clip quảng cáo nói gì về chiến lược của Apple và Samsung?

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Phải chăng, những tên cướp biển đã chết? Từ bao giờ mà Apple trở thành một công ty như IBM? Tại sao một công ty đã từng tìm cách tiêu diệt sự thống trị của máy tính trở nên tù túng như vậy?

Hay cụ thể hơn, bằng cách nào mà Apple đi từ

Đến

Và đến

Dĩ nhiên, câu trả lời thật đơn giản, đó chính là sự thành công. Apple giờ đây đã biến iPhone và iPad trở thành những sản phẩm công nghệ được yêu thích nhất trên thế giới, đồng thời tạo ra một hệ sinh thái đem lại nhiều lợi nhuận nhất trong những thiết bị cầm tay. Không còn là vị thế của một kẻ dưới cơ, Apple được coi là người tiên phong, hoạch định lối đi cho những công ty khác theo đuổi.

Nhu cầu và ham muốn

Những thành công như vậy thường tạo ra một sự bảo thủ nhất định. Không còn tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro nữa, những phần thưởng trở nên kém hấp dẫn đi nhiều, và người ta có xu hướng chọn một lối đi an toàn hơn.

Và bởi vậy, không ngạc nhiên là clip quảng cáo iPhone đang nói lên đúng như những gì mà chúng ta cần, nhưng lại không còn là những gì chúng ta mong muốn và chờ đợi.

Những clip đó khẳng định lại cuộc cách mạng táo bạo của Apple khi hãng cho ra mắt iPhone vào năm 2007 – sự kiện đã mãi mãi thay đổi thế giới điện toán máy tính. Smartphone và tablet nhanh chóng tấn công Web, xâm chiếm các doanh nghiệp và thách thức tất cả các công ty hùng mạnh trong lĩnh vực máy tính để bàn như Microsoft, HP, Dell,…

Nhưng đó cũng lý do vì sao mà những clip quảng cáo mới nhất của Apple, 6 năm sau iPhone ra mắt, không còn mang tính cách mạng, và thậm chí, không còn gì thú vị nữa

Thời thế thay đổi

Sau khi chiếc iPhone đầu tiên được lên kệ, CEO của Micrsoft – Steve Ballmar đã trả lời phỏng vấn của USA Today như sau :

« Liệu tôi có đem bỏ đi 96% thị phần để đổi lấy 4% thị phần không? (cười). Tôi muốn có những sản phẩm hấp dẫn với tất cả mọi người.

iPhone sẽ không có cơ hội chiếm được bất cứ thị phần đáng kể nào, không thể. Nó là một sản phẩm có giá tới 500$ sau trợ giá. Nó có thể giúp Apple kiếm kha khá tiền. Nhưng nếu bạn có một cái nhìn toàn cảnh vào 1.3 tỉ chiếc điện thoại đã được bán ra, thì bạn sẽ thích xuất hiện trên 60%, 70% hoặc thậm chí 80% của lượng điện thoại đó hơn là chỉ 2% hay 3% như Apple có thể đạt được. »

Đương nhiên, đến giờ chúng ta đã có thể kiểm chứng được những lời nói của Ballmer. Nhưng sự thật là khi bạn đang ở vị thế người dẫn đầu, bạn sẽ cảm thấy thoải mái về cuộc thi. Không may là,  khi bạn đang chú tâm vào việc giữ vững vị thế độc tôn của mình thì cũng rất dễ dàng để bạn không nắm bắt được chuyện gì đang xảy ra

Cũng trong buổi phỏng vấn đó, Ballmer đã nói:

« Tôi không nghĩ chúng ta đã đạt đến giới hạn sáng tạo cách mà người ta nghe nhạc, xem video… Tôi biết rằng những quảng cáo của chúng tôi sẽ càng ngày càng trở nên thiếu sắc bén, nhưng tôi nghĩ ông chú 85 tuổi của tôi có lẽ sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc iPod, mà thay vào đó là một chiếc Zune. »

Đó chính xác là những gì đang xảy ra với Apple, ít nhất là trong khía cạnh góc nhìn về marketing.

Samsung đang dần trở thành một Apple mới ?

Xem lại những quảng cáo của Samsung, chúng ta dễ dàng nhìn thấy một điều, đó là nó giới thiệu rất ít về những sản phẩm của Samsung mà dành phần lớn thời gian để chế nhạo không chỉ Apple mà còn cả những người sử dụng sản phẩm của Apple. Điều này đã đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng.

Như một bài viết khác của Readwrite từng nói: Samsung muốn hạ bệ Apple ngay tại Mĩ, và nó đã chọn New York cho sự kiện đó :Samsung chọn thành phố này bởi nó được gọi là Big Apple, là trái tim cũng như biểu tượng của nước Mĩ.’

Không lâu trước đây, Apple đã chiến đấu vì sự sống còn. Và giờ đây Apple trở thành một trong những tập đoàn giàu nhất thế giới. Đó là một sự thay đổi lớn. Quảng cáo của Apple đã phản ánh một bước đột phá vượt bậc.

Ngày nay, Apple thể hiện một cách rõ ràng là muốn đẩy mạnh hoặc phát triển những sản phẩm của họ dựa trên những nền tảng cơ  bản, không để đối thủ đuổi kịp – tất cả trong thời điểm sự hấp dẫn của iPhone đang phổ biến trên toàn cầu. Những quảng cáo mới nhất có vẻ đã đạt thành công ở điểm này.

Tôi thích Apple. Tuy nhiên, tôi nghĩ tôi đúng khi nói rằng những quảng cáo này chính là thể loại được Steve Ballmer chấp nhận … vào năm 2007.

ReadWrite/westart