Những câu nói "bất hủ" từ vị CEO sắp nghỉ hưu của Microsoft

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Những nhận xét hoàn toàn sai lầm về iPhone và Android phần nào cho thấy cách nhìn nhận thị trường không nhạy bén của CEO Steve Ballmer.

Sau khi tỷ phú Bill Gates thôi giữ chức vị CEO của Microsoft, từ năm 2000 tới nay, trọng trách "chèo lái" cả tập đoàn được giao vào tay Steve Ballmer.

Tuy nhiên kể từ khi CEO mới lên điều hành, Microsoft vẫn dậm chân tại chỗ và liên tục phải ăn "trái đắng" vì thiếu người cầm quân có tầm nhìn. Tháng vừa qua, Microsoft đã công bố kế hoạch cải tổ của mình. Có vẻ như nhận thấy mình không còn phù hợp với định hướng mới của Microsoft, CEO Steve Ballmer đã quyết định nghỉ hưu trong vòng 1 năm tới.

Những câu nói

Chắc chắn một điều rằng cái tên Steve Ballmer được ít người biết tới hơn vị CEO Bill Gates. Steve Ballmer là nhân viên lâu năm thứ 2 ở Microsoft, chỉ sau Bill Gates. Ballmer luôn có mặt trong danh sách 50 người giàu nhất hành tinh với tổng giá trị tài sản lên tới 15 tỷ USD.

Tuy nhiên có 1 vấn đề đối với Steve Ballmer, ông không phải là một người có tầm nhìn, nhất là khi nói tới việc người tiêu dùng "muốn gì và cần gì". Điều này đã thể hiện rõ qua những câu nói "bất hủ" của ông khi nhận xét các đối thủ của mình.

Một dấu mốc quan trọng của ngành công nghệ thế giới nói chung và ngành điện thoại nói riêng đó là thời điểm năm 2007, khi Apple giới thiệu chiếc iPhone thế hệ đầu tiên. Một điều hiển nhiên rằng những sản phẩm của Apple rất được lòng người dùng, cả về thiết kế cũng như hiệu năng sử dụng. Nhưng Steve Ballmer cho rằng nó là nước đi điên rồ của Apple, ông cười và nói:

"Đánh đổi 96% thị phần để lấy 4%? iPhone sẽ không thể nào ngóc đầu lên để chiếm lĩnh thị trường. Nếu nhìn vào 1,3 tỷ chiếc điện thoại hiện có trên thị trường, Microsoft thà chấp nhận để hệ điều hành của mình được cài đặt trên 60-80 % trong số đó còn hơn là bán ra 2-3% số thiết bị do mình sản xuất".

Cho tới thời điểm hiện tại, chúng ta không thể phủ nhận sự thành công của iPhone, và nhờ có Apple nên thị trường smartphone đã bước sang trang mới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ý kiến chủ quan của Steve Ballmer hoàn toàn sai lệch.

Không chỉ dừng lại ở nhận xét về iPhone. Vị CEO này cũng không ngần ngại tỏ vẻ tự cao khi nói về hệ điều hành Android khi vừa được ra mắt:

"Google đã gửi một thông cáo báo chí mới, tuy nhiên chúng tôi có hàng triệu khách hàng, nhiều phần mềm tuyệt vời và rất nhiều nhà sản xuất hỗ trợ. Google luôn được chào đón trên lãnh địa của chúng tôi (Microsoft)". Ballmer cũng cho rằng Android sẽ sớm thất bại như "mưa bóng mây".

Hiện nay Android là hệ điều hành được sử dụng trên nhiều smartphone nhất, và có lẽ từ "mưa bóng mây" phù hợp với Windows Phone hơn khi mà chỉ còn Nokia trung thành với ông lớn này.

Những câu nói

Những tuyên bố của Steve Ballmer phần nào cho chúng ta thấy tầm nhìn và sự tự tin thái quá của ông. Cũng giống như khi thị trường náo loạn vì tablet thì ông vẫn thản nhiên tin rằng Microsoft sẽ tiếp tục trụ vững với Windows trên PC. Nhưng chỉ ít lâu sau, công ty đã phải nhảy vào cuộc đua với mẫu máy tính bảng Surface của riêng mình. Tiếc rằng đây là mẫu máy tính bảng thấy bại hoàn toàn dưới tay Ballmer. Microsoft đã phải chịu khoản lỗ lên tới 900 triệu USD vì sản phẩm này.

genk