Mỹ: Quảng cáo video đạt mức 3 tỷ $ chiếm 10% ngân sách quảng cáo online

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Những video quảng cáo trên Internet ngày càng khẳng định được tầm quan trọng với các nhà marketing bởi vì đây chính là xu hướng mới trên mạng và thị trường này có giá trị lên tới 70 tỉ USD.

Các video quảng cáo có thể phát triển như vậy chính là nhờ vào sự phát triển song song của các thiết bị xem video, từ máy tính bảng đến những các thiết bị chỉ cần có kết nối Internet. Đồng thời các mạng xã hội cũng là 1 kênh phổ biến rộng rãi cho các video.

Xu hướng này đồng nghĩa với việc tiền quảng cáo dành cho các website như YouTube, Yahoo, AOL hay Hulu ngày càng nhiều, dần thay thế cho cách thức quảng cáo trên TV. Tuy vậy, vẫn còn khá lâu nữa quảng cáo video online mới có thể đánh bại hoàn toàn quảng cáo trên TV.

Công ty nghiên cứu thị trường eMarketer cho biết video là dạng quảng cáo trực tuyến tăng trưởng nhanh nhất, với số tiền dành cho quảng cáo video tăng 46% so với năm ngoái. Vẫn chưa có 1 công bố chính thức từ Google về doanh thu từ Youtube nhưng CEO LarryPage đã bật mí rằng năm 2012, số tiền các nhà quảng cáo chi cho Youtube tăng trưởng hơn 50% so với năm trước.

Gần đây, cũng có rất nhiều báo cáo khẳng định rằng Facebook đang phát triển dịch vụ quảng cáo video của riêng họ. Còn Yahoo, “Một trong những ưu tiên nhất của họ bây giờ là tập trung vào phát triển quảng cáo video online bởi nhu cầu trong mảng này là rất lớn", cựu giám đốc tài chính Tim Morse cho biết, “Các nhà quảng cáo hiện nay đều càng ngày càng chuộng quảng cáo bằng video hơn vì nó cũng tương tự với quảng cáo trên TV”.

Bước ngoặt

Chevrolet đã sử dụng quảng cáo video online trong nhiều năm nhưng 2012 là năm đánh dấu sự tăng vọt trong đầu tư. Họ đã quyết định đầu tư làm hẳn những video để quảng cáo online riêng chứ không đơn thuần sử dụng những video có sẵn được chiếu trên TV như xưa nữa.

Cuộc bùng nổ những loại hình màn hình mới như điện thoại thông minh hay máy tính bảng đã làm tăng số lượng người có thể xem video bất kể nơi đâu. Và mạng xã hội giúp cho việc chia sẻ video trở nên dễ dàng hơn và làm tăng hiệu quả của việc quảng cáo bằng video online.

Những nhà maketing đang phát triển các quảng cáo trên mạng sao cho có thể đánh đúng và tiếp cận gần hơn với nhóm đối tượng mà các công ty nhắm đến.

"Chúng ta đang sống trong thời kì mà mọi người có thể chọn lựa quảng cáo mà họ muốn xem. Nếu họ bỏ qua quảng cáo trên Web thì không có lý do gì họ không bỏ qua quảng cáo đó trên TV", giám đốc phát triển của Youtube, Suzie Reider, cho biết.

Youtube đã áp dụng chiến lược tạo ra kênh dành riêng cho các video quảng cáo chứ không còn chỉ dành cho các video không chuyên như trước nữa để thu hút các nhà quảng cáo hơn. Bên cạnh đó, họ còn cung cấp hình thức chiếu các video quảng cáo mà người dùng có thể bỏ qua chỉ sau 5 giây và các nhà quảng cáo chỉ phải trả tiền nếu quảng cáo này được xem trọn vẹn.

Nhưng mức giá dành cho quảng cáo online thì sao?

Mặc dù video quảng cáo online đã rất lớn mạnh đạt 2,93 tỉ USD tại Mỹ trong năm qua nhưng thực tế con số này vẫn chỉ chiếm 10% trong tổng số tiền dành cho thị trường quảng cáo online. Và con số này vẫn chẳng là gì so vói 68 tỉ USD dành cho quảng cáo trên TV trong năm 2012.

Quảng cáo video online vẫn chỉ được trích từ ngân sách dành cho quảng cáo trên mạng chứ không hề ảnh hưởng đến ngân sách dành cho quảng cáo trên TV.

Các nhà phân tích cũng cho rằng càng nhiều website quảng cáo xuát hiện thì chất lượng các trang uy tín càng giảm sút. Nhưng nếu nhìn vào bức tranh tổng thể thì quảng cáo video online vẫn cực kì tiềm năng vì số lượng người xem TV đang có xu hướng giảm trong khi đó lượng người sử dụng Internet ngày càng tăng.

Reuters/Vcamp