Moto X: Từ kỳ vọng đến sự thật

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Smartphone vừa mới ra lò của Motorola là một thí dụ điển hình của sự kỳ vọng thái quá dẫn đến thất vọng...

Khi bộ phận công nghệ di động của Motorola được mua lại bởi hãng công nghệ khổng lồ Google, một làn sóng đồn thổi dấy lên trong giới mộ điệu Android rằng liệu Google có toan tính nhảy vào thị trường sản xuất sản phẩm di động. Và thế là bắt đầu hàng loạt tin đồn về một smartphone được xem là “đứa con” của cuộc hôn nhân đình đám này, khiến người dùng càng nóng lòng chờ đợi.

Kỳ vọng

Moto X: Kỳ vọng và sự thật

Thất vọng

Trớ trêu thay, sự kỳ vọng thái quá vào X-Phone lại là một con dao hai lưỡi. Khi Motorola ra mắt sản phẩm này vào hôm 1-8 với tên gọi chính thức là Moto X, một làn sóng bất bình nhanh chóng tràn lan trong cộng đồng Android. Hóa ra, Moto X không phải là một smartphone Nexus thực sự mà là một sản phẩm của riêng Motorola. Moto X chỉ được cài Android 4.2.2, vẫn không phải là bản mới nhất 4.3 và cũng không phải Android Stock.

Mặc dù với cấu hình tầm trung (vi xử lý nhân đôi X8 1.7 GHz, GPU Qualcomm Adreno 320, 2GB RAM, màn hình AMOLED 720p 316 PPI, camera mặt trước 10 megapixels, mặt sau 2 megapixels, pin 2200 mAh) nhưng Moto X có giá ngang ngửa với các smartphone cao cấp. Cụ thể, phiên bản 16 GB sẽ có giá 199 USD, 32 GB 249 USD, kèm hợp đồng nhà mạng 2 năm. Moto X sẽ được bán qua các nhà cung cấp mạng chứ không phải là bản unlock. Với cái giá trên, người dùng sẽ phải phân vân giữa những smartphone hàng đầu trên thị trường như HTC One, Samsung Galaxy S4. Một phiên bản bán qua cửa hàng trực tuyến Google Play sẽ được tung ra sau nhưng giá cho Moto X unlock được cho là sẽ lên đến từ 500-600 USD. Tệ hơn nữa, sự lựa chọn tự thiết kế vỏ máy lại chỉ có thể đạt được khi mua qua nhà mạng Verizon. Vậy là hứa hẹn cho một smartphone tự do và thuần Android bỗng dưng biến mất.

Sự thật

Sự kỳ vọng thái quá đã làm nhiều người hâm mộ Android thất vọng với Moto X. Nhưng nếu xem xét một cách kỹ càng, Moto X là một trong những smartphone Android hàng đầu của năm nay.

Sẽ là không công bằng nếu chỉ vì thông tin sai lệch mà phủ nhận điều đó. Nếu xét về cấu hình, thực sự đó là một điểm không quan trọng lắm cho thiết bị di động. Một thiết bị được tinh chỉnh tốt vẫn có thể hoạt động tốt dù cấu hình thấp. Những ai đã từng sử dụng qua Moto X đều khen ngợi độ mượt mà và phản ứng nhanh nhạy của giao diện người dùng, nhờ có sự tinh chỉnh của chính Google. Về tính năng, Moto X được trang bị khả năng liên tục “lắng nghe” giọng người sử dụng, thực hiện các lệnh điều khiển (tương tự như Siri của Apple) thông qua dịch vụ Google Now. Tính năng này thực sự độc đáo và có thể sẽ rất hữu ích. Kết hợp với màn hình hiển thị thông tin cơ bản khi máy đang trong trạng thái khóa, Moto X có lẽ là smartphone Android thông minh nhất từ trước đến nay. Cấu hình thấp cũng sẽ giúp cho thời lượng pin của Moto X tăng lên.

Nhìn chung, trải nghiệm người dùng của smartphone này là rất tốt. Điều đáng tiếc là Google không nhảy hẳn vào thị trường này. Tuy vậy, những người hâm mộ Android vẫn có thể chờ cho một phiên bản Nexus 4 của năm 2013.

Moto X có thể chưa phải là smartphone Nexus trong mơ nhưng vẫn sẽ là một sản phẩm hàng đầu của Motorola dưới sự hỗ trợ của Google.

Người Lao Động