Máy tính ở VN phát tán hơn 3 tỉ tin nhắn rác/ngày

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Việt Nam không chỉ là điểm đến của tin nhắn rác mà các máy tính ở Việt Nam cũng tham gia phát tán tin nhắn rác với lượng tin nhắn rác khoảng 3,33 tỉ tin nhắn rác mỗi ngày.

Máy tính ở VN phát tán hơn 3 tỉ tin nhắn rác/ngày

Việt Nam phát tán hơn 3,33 tỉ tin nhắn rác mỗi ngày. Ảnh minh họa: Vân Oanh

Số liệu trên được ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), công bố tại hội thảo về xây dựng cơ chế phối hợp trong và ngoài nước trong các hoạt động ứng cứu khẩn cấp sự cố an ninh mạng diễn ra vào ngày 30-10 tại Hà Nội.

Ông Khánh nói: “Để phát tán được lượng tin nhắn rác như trên, Việt Nam có ít nhất khoảng 500.000 - 1.000.000 máy tính đang nằm trong các mạng máy tính ma (botnet) quốc tế.”

Ông Khánh còn cho biết, các cuộc tấn công mạng nhắm đến Việt Nam không chỉ nhằm mục đích phá hoại các hệ thống công nghệ thông tin mà còn lấy trộm thông tin từ các cơ quan, tổ chức. Hiểm họa từ tấn công bởi mạng máy tính ma rất nguy hiểm nhưng khả năng ứng phó của Việt Nam còn chưa mạnh.

VNCERT mới chỉ có khả năng phát hiện và cảnh báo hệ thống máy tính ma dựa trên các báo cáo từ các tổ chức, nạn nhân bị tấn công; không chủ động để phát hiện được tấn công từ sớm, khi mạng máy tính ma bắt đầu thực hiện tấn công mới có thông tin…

VNCERT khuyến nghị, để khắc phục tình trạng trên, các doanh nghiệp, tổ chức và người dùng Internet khi thấy có dấu hiệu bị tấn công từ chối dịch vụ (hay còn gọi là tấn công DdoS – làm tê liệt website, người dùng không thể truy cập) bởi mạng máy tính ma phải báo ngay với VNCERT ngay cả khi sự cố có thể khắc phục được để cơ quan này theo dõi tổng hợp và kịp thời ngăn chặn sự bùng phát của sự cố (bởi thực tế đã có những cuộc tấn công nhưng các tổ chức, doanh nghiệp sợ mất uy tín nên lúc đầu đã giấu, để cho tình trạng tấn công và tổn thất nặng nề mới báo làm công tác khắc phục khó khăn).

Trước tình hình an ninh mạng ngày càng phức tạp, ông Khánh khuyến cáo về chống tấn công làm tê liệt website cho các trang, cổng thông tin điện tử như sau: các tổ chức, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn các phương án, kịch bản để đề phòng; chuẩn bị sẵn các đầu mối liên lạc, tư vấn; phản ứng sớm từ những dấu hiệu ban đầu của tấn công mạng. Bên cạnh đó ông còn đề xuất hàng năm, cấp quốc gia, bộ, ngành, tỉnh, thành cần tổ chức diễn tập phòng chống tấn công mạng, trong đó có phòng chống tấn công làm tê liệt các website từ hệ thống máy tính ma.

Phát biểu tại sự kiện trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho hay, thời gian gần đây, mất an toàn thông tin đã trở thành vấn đề rất nóng với việc công khai tồn tại của các mạng lưới phần mềm do thám, phần mềm độc hại được thiết kế chuyên biệt để tấn công vào các mục tiêu cụ thể. Do đó bộ này đang hoàn thiện dự thảo Luật An toàn thông tin, dự kiến trình Chính phủ vào đầu năm 2014. Bên cạnh đó bộ này cũng sắp thành lập Cục An toàn thông tin để tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Symantec Việt Nam ngày 30-10 đã công bố cuốn sách trắng nghiên cứu những xu hướng mới nhất về mã độc và phần mềm quảng cáo trên di động.

Theo đó, lượng phần mềm quảng cáo trên di động gây khó chịu cho người dùng trên Google Play đang tăng nhanh. Từ đầu năm đến nay có 23% lượng ứng dụng trên Google Play chứa các thư viện quảng cáo có nội dung tấn công gây khó chịu cho người dùng. Trong khi đó, con số này trong năm 2012 chỉ là 15%.

Trong đó, 2/3 các ứng dụng phần mềm phần mềm quảng cáo trên di động thu thập những thông tin trên thiết bị như số IMEI của thiết bị, nhà sản xuất thiết bị và mẫu máy. Ngoài ra, 1/3 lượng phần mềm phần mềm quảng cáo trên di động gây khó chịu cho người dùng hiển thị những nội dung quảng cáo trên thanh thông báo của thiết bị - điều này khiến người dùng cảm thấy phiền phức.

Báo cáo còn cho thấy lượng phần mềm độc hại trên hệ điều hành Android dành cho thiết bị di động tiếp tục phát triển mạnh. Từ tháng 6-2012 đến tháng 6-2013, số lượng các dòng mã độc được nhận biết đã tăng lên gần 70% và số lượng các mẫu nhận diện mã độc tăng đã nhận diện lên tới gần 4 lần.

Thông tin thêm về cuốn sách trắng có tại website Symantec.

SaigonTimes