Mạng xã hội: Bình luận ảo tổn thương thật

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Nhiều hội nhóm anti hoạt động với mục đích chỉ để tẩy chay, nhục mạ người khác lại thu hút lượng truy cập rất lớn.

Chẳng làm gì nên tội bạn vẫn bị tẩy chay như thường vì quá đẹp, quá xấu hay giàu có, học giỏi hoặc thậm chí chỉ vì nhìn không vừa mắt… và ngay lập tức những hội anti ra đời chỉ với mục đích tẩy chay, nhục mạ người khác….và những lời bình luận ảo ấy đã gây ra những tổ thương thật.

Facebook và những cái chết tức tưởi

Chỉ cần lên facebook và gõ “hội anti” kết quả hiện ra cho bạn không ít những hội nhóm anti hoạt động với mục đích chỉ để tẩy chay, nhục mạ người khác lại thu hút lượng truy cập rất lớn. Những lời nói, những bình luận ảo trên mạng nhưng nó đã gây ra những tổn thương thật. Nạn nhân thường có tâm lý e dè, sợ hãi cuộc sống dẫn tới bị trầm cảm thậm chí là dẫn đến những trường hợp tự tử đến tức tưởi:

Cộng đồng mạng nước Ý, xôn xao và tiếc thương cho một nữ sinh Carolina Picchio, 14 tuổi, sinh sống tại Novara, nhảy lầu tự tử vì cô bạn bị bạt bè bắt nạt, dùng lời lẽ lăng mạ, đe dọa trên Facebook. Thậm chí, những hình ảnh và đoạn video "xấu" của cô bé cũng bị bạn bè "quẳng" lên Facebook.

Và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ khi mạng xã hội du nhập và phát triển chóng mặt. Mới đây, khi xã hội chưa hết giật mình về cái chết của một nữ sinh tại Hà Nội, vì bị bạn cùng lớp ghép ảnh nóng và tung lên mạng facebook. Sau nhiều lần van xin bạn cùng lớp tháo ảnh ghép xuống nhưng vô vọng nữ sinh đã uống thuốc diệt cỏ tự tử và chết ngay sau đó. Thì việc dựng chuyện có con khi còn đi học, kinh kiệu, chảnh chọe…là những gì trang fanpage “Bộ mặt thật của hot teen Đà Thành” xuyên tạc, xúc phạm, xỉ vả một nữ sinh Đà Nẵng khiến cô phải mua thuốc an thần về uống nhằm tự tử trước những lời đồn đại không có thật từ bạn bè. Rất may gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời.

Bình luận ảo tổn thương thật

Những lời bình luận ảo của bạn có thể gây những tổ thương thật

Mạng xã hội, tạo ra không gian tương tác cho các bạn trẻ nhưng cũng là nơi tổ hợp hỗn loạn giữa lòng vị tha và sự tàn bạo của xã hội. Và vì thế, chỉ cần một bấm like, comment của mình, các bạn trẻ có thể vô tình gây nên những tổn thương cho người khác. Vì thế, hãy suy nghĩ trước khi bấm like.

Người dùng facebook thông thái

Chỉ cần một cú clik chuột, tất tần tật thông tin về một ai đó đều sẽ được hiển thị. Chính vì vậy, kênh thông tin mạng xã hội mà đặc biệt là facebook cũng góp phần cho người khác biết bạn là ai, bạn là người như thế nào. Facebook cũng là kênh có thể giúp chúng ta xây dựng hình ảnh đẹp hay làm cho hình ảnh chúng ta xấu đi trong mắt những người xung quanh, thông qua tất cả thông tin, hình ảnh, câu comment mà bạn quyết định đăng tải. Mực Tím Online đã kết nối với thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An ( Phó giám đốc trung tâm đào tạo kỹ năng sống Ý Tưởng Việt) để chia sẻ với các bạn những điểm cộng và trừ để bạn là người chơi facebook thông thái:

Những điểm trừ bự chảng:

  • Tham gia những hội hoặc nhóm có nội dung không lành mạnh
  • Viết tắt quá nhiều, viết sai chính tả, viết không dấu cũng chứng tỏ bạn là người không cẩn thận, hời hợt và không nghiêm túc.
  • Chụp ảnh nóng với người yêu và vô tư thể hiện chuyện tình cảm cho cộng đồng cùng biết. Một tình yêu phô trương liệu có chắc chắn vững bền hay không để đến khi chia tay rồi mới hối hận vì những hình ảnh ấy mãi mãi không thể nào gỡ xuống.
  • Nói xấu người khác hoặc “văng tục” một cách vô tư trên facebook. Chính điều này thể hiện một ‘nền tảng” văn hóa yếu kém của cá nhân. Bạn biết đấy, lời nói thì gió bay, còn chữ viết thì mãi mãi sẽ được “lưu truyền hậu thế”. Cần cẩn trọng và có trách nhiệm với những “phát ngôn” của chính mình

Những điểm cộng hoành tráng:

  • Những hình ảnh cũng như thông tin về việc tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng.
  • Những câu chuyện hoặc những bài học cuộc sống mà bạn tâm đắc.
  • Những công việc ý nghĩa mà bạn đã từng tham gia
  • Những suy nghĩ, những cảm nhận nhân văn về các vấn đề xã hội.
  • Những nơi mà bạn đã từng đến, từng trải nghiệm giúp ích cho sự hoàn thiện và phát triển bản thân.

Con người sinh ra, không để tan biến đi như một hạt cát vô danh, mà họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim của người khác thông việc giao tiếp, ứng xử và phương cách xây dựng hình ảnh và thương hiệu của chính mình. Các bạn trẻ cần suy nghĩ và lựa chọn thật kỹ cách xây dựng hình ảnh của mình mắt người thân yêu, trong mắt bạn bè và của những người xung quanh.

CẨM VIÊN

Mực tím