Mac OS X Mavericks - Mũi tên trúng Google lẫn Microsoft

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Bản cập nhật hệ điều hành Mac OS X phiên bản 10.9 với cái tên Mavericks sẽ khiến hệ điều hành Mac của Apple được củng cố thêm bội phần.

Buổi giới thiệu hệ điều hành mới của Apple vừa kết thúc để lại cho người xem rất nhiều cảm xúc, quá nhiều thông tin mới đã được Apple giới thiệu tới giới công nghệ trong đó nổi bật nhất chính là hệ điều hành Mac OS X 10.9 Mavericks dành riêng cho các sản phẩm máy tính Apple.

Mac OS X Mavericks - Mũi tên trúng Google lẫn Microsoft

Cái tên Mavericks có vẻ không được hấp dẫn như Sea Lion.

Với hơn 200 tính năng mới, cùng hàng loạt tính năng được cải thiện ở Mavericks, cuộc chiến giữa Mac OS X và Windows đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Finder mới, tag, tab và multi display có thể nói là những tính năng nổi bất để cạnh tranh cùng hệ điều hành Windows của Microsoft. Nếu như người dùng Windows vẫn tự hào khi có thể sử dụng nhiều màn hình cùng lúc thì giờ đây Mac OS X cũng có khả năng tương tự với multi display, ngoài ra khả năng hỗ trợ Mission Control, Finder trên nhiều màn hình sẽ giúp những thao tác của người dùng Mac được cải thiện đáng kể.

Mac OS X Mavericks - Mũi tên trúng Google lẫn Microsoft

Tính năng Multi Displays giúp cho người dùng Mac lần đầu tiên sử dụng được nhiều hơn 1 màn hình.

Tính năng tag sẽ giúp người dùng hệ điều hành Mac tìm kiếm file trong máy tính dễ dàng hơn trước rất nhiều. Safari, iWorks đã làm cho những người theo dõi WWDC quá bất ngờ. Safari giờ đây hoạt động hiệu quả hơn Chrome và trong vài trường hợp vượt trội hơn cả Firefox. iWorks đồng bộ với iCloud cùng khả năng sử dụng trực tuyến sẽ là đòn tấn công mạnh vào Google Docs của Google.

Mac OS X Mavericks - Mũi tên trúng Google lẫn Microsoft

Tag và Tab củng cố thêm khả năng tìm kiếm của Finder, giúp cho tìm kiếm dữ liệu với Mac OS X Mavericks dễ dàng hơn rất nhiều khi so sánh với Windows hoặc Mac OS thế hệ trước.

Tính năng iCloud Keychain cũng là một tính năng rất đáng chú ý, được phát triển để lưu trữ mất khẩu, tài khoản ngân hàng cũng những thông tin quan trọng. iCloud Keychain sẽ là quân bài của Apple để cạnh tranh với Google Chrome Sync.

Mac OS X Mavericks - Mũi tên trúng Google lẫn Microsoft

Tuy nhiên, lưu giữ quá nhiều thông tin bí mật khiến Keychain của Apple có khả năng lớn bị tấn công.

Cửa sổ thông báo Notifications được cải thiện, những thông báo giờ đây được hiển thị cả ở màn hình khóa giúp cho người dùng nhanh chóng nắm bắt thông tin cũng như dễ dàng trả lời hơn Notifications cũ. Phần lớn giao diện được cải thiện, tính năng bản đồ, iBooks được tích hợp khiến Mac OS X ngày một gần với iOS hơn.

Mac OS X Mavericks - Mũi tên trúng Google lẫn Microsoft

Mac OS X Mavericks - Mũi tên trúng Google lẫn Microsoft

Mavericks hoạt động hiệu quả hơn, tiêu thụ điện năng ít hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều so với Mountain Lion.

Suy cho cùng, Apple hiện tại vẫn đang đơn thương độc mã trên chiến trường công nghệ, mảng dịch vụ trực tuyến cũng như di động cạnh tranh trực tiếp cùng Google trong khi hệ điều hành máy tính cùng các sản phẩm laptop, máy tính đang tranh tài với Microsoft. Nhiều người từng cho rằng Apple sẽ sớm "dẹp tiệm" Mac OS cũng như thế hệ máy tính Macbook, iMac, Mac Pro để tập trung toàn lực cho thị trường di động màu mỡ. Tuy nhiên, Apple đã làm người dùng Mac OS bất ngờ ở WWDC khi cho ra mắt Mac OS X Mavericks. Vẫn còn rất nhiều điều Apple còn phải hoàn thiện ở Mac OS X, những nỗi lo lắng vì nhân sự chuyển sang iOS không làm cho "táo cắn dở" ra mắt chậm hệ điều hành này.

Mac OS X Mavericks sẽ chính thức cài đặt được vào mùa thu năm nay, liệu hệ điều hành này sẽ mang tới cho người dùng thêm những trải nghiệm mới nào?

Kênh 14