Lý giải việc hình ảnh Tóc Tiên tràn ngập trên Facebook

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Ngày hôm nay, cộng đồng mạng đã đặt ra nhiều dấu hỏi khi trang news feed xuất hiện dày đặc hình ảnh của nữ ca sĩ Tóc Tiên.

Ngày hôm nay (29/8) nhiều Facebook-er đã tỏ ra khó hiểu khi trang news feed của mình bỗng nhiên xuất hiện hình ảnh của Tóc Tiên với mật độ dày đặc. Đặc biệt những bức hình này đều được hiển thị dưới dạng có người dùng khác nhấn "like" và chia sẻ.

Tuy nhiên với sự xuất hiện phủ kín news feed đồng thời lượng like, comment không đồng đều giữa những bức hình đã khiến nhiều người đặt ra nghi vấn: Liệu có phải Tóc Tiên mua quảng cáo để tự đánh bóng tên tuổi hay không?

Giải mã sự việc Tóc Tiên phủ sóng dày đặc trên mạng xã hội Facebook

Không chỉ người dùng thắc mắc mà ngay chính Tóc Tiên cũng kêu than trên facebook cá nhân về sự bất thường này. Cô cho biết mình không hề sử dụng quảng cáo và các hình thức tương tự, đồng thời cô cảm thấy đây là một "điều kỳ lạ".

Chính Tóc Tiên cũng thắc mắc vì sự xuất hiện dày đặc của mình trên Facebook.

Chính Tóc Tiên cũng thắc mắc vì sự xuất hiện dày đặc của mình trên Facebook.

Theo tìm hiểu của GenK, trường hợp "phủ sóng" dày đặc của Tóc Tiên trên Facebook ngày hôm nay có thể là do một trong những lý do:

Giả thiết 1: Tóc Tiên sử dụng chức năng quảng cáo trên Facebook.

Đây có lẽ là lý do nhiều người nghĩ tới nhất trong trường hợp này. Hiện tại Facebook đã cho phép người dùng tự quảng cáo bài đăng của mình (promote post) để tăng tương tác. Tuy nhiên những quảng cáo được mua trên Facebook đều xuất hiện kèm theo chữ "Sponsered" để người dùng biết rằng đó là nội dung quảng cáo.

Ở đây, các bài đăng hiện trên news feed tới từ tài khoản Tóc Tiên đều không xuất hiện chữ "Sponsered", vậy nên trường hợp này rất ít khả năng xảy ra.

Giả thiết 2: Các bức hình của Tóc Tiên thu hút người xem dẫn tới lượng like tăng vọt.

Nếu đúng như những gì Tóc Tiên "tâm sự" thì cô không hề sử dụng cũng như nhờ sự hỗ trợ nào để PR bản thân. Những lượt like, bình luận và chia sẻ đều do các bức hình mặc đồ tắm khiến cộng đồng tò mò và lan truyền.

Bức ảnh của Tóc Tiên với lượng like khủng.

Bức ảnh của Tóc Tiên với lượng like khủng.

Để một người có thể "phủ" với tần suất chóng mặt như vậy thì bức hình phải rất đặc biệt, tạo được sự tò mò, thích thú lớn từ người dùng khác. Và đây chỉ là một giả thiết đặt ra theo những gì Tóc Tiên chia sẻ trên Facebook sau sự việc.

Giả thiết 3: Sử dụng công cụ để điều khiển người dùng (thường gọi là auto-like).

Một sự thật ít người dùng facebook biết tới đó là mỗi tài khoản đều có thể bị điều khiển bởi mã token. Mã này cho phép quản lý các hoạt động như like, bình luận hay thậm chí là follow người dùng khác. Do ảnh hưởng nhiều tới quyền cá nhân nên Facebook đã thắt chặt việc quản lý token, nhưng số lượng token mà một người phát triển ứng dụng (developer) có thể nắm vẫn rất lớn.

Với số lượng token này, người phát triển ứng dụng hoàn toàn có thể chỉ định số lượng người dùng đó like hay comment vào một tấm hình nào đó. Mỗi token tương ứng với một người dùng, và những "admin" gạo cội có thể nắm trong tay tới cả chục nghìn token mà ít người ngờ tới.

Điểm đặc biệt trong tài khoản của Tóc Tiên là cô có nhấn like trang fanpage "Cộng đồng Game thủ Việt". Trang fanpage này có gần 130 nghìn lượt like, tuy nhiên tương tác rất thấp. Từ đó có thể suy đoán rằng fanpage này cũng tăng like dựa vào việc điều khiển người dùng qua token.

Nếu như người dùng bị điều khiển bởi token để like hình của Tóc Tiên, những bức hình đó sẽ hiện trên news feed của bạn bè, khiến độ lan truyền của bức ảnh tăng lên đáng kể.

Giả thiết 4: Các bài đăng của Tóc Tiên đã được chèn vào các website, trang tin lớn dưới dạng Embed Post

Giải mã sự việc Tóc Tiên phủ sóng dày đặc trên mạng xã hội Facebook

Facebook đã cập nhật tính năng Embed Post và được GenK giới thiệu cách đây không lâu. Tính năng này cho phép chèn bài đăng trên Facebook vào các website, blog, trang tin. Điểm đặc biệt của chức năng này là người dùng khác có thể tương tác trực tiếp như like, comment trên bài đăng mà không cần truy cập Facebook.

Nếu như hình ảnh của Tóc Tiên trên Facebook được nhúng vào các trang tin lớn có lượng độc giả cao thì việc tương tác tăng lên chóng mặt là điều dễ dàng giải thích. Và theo đánh giá của GenK, giả thiết này được đưa ra hợp lý nhất trong sự việc khó hiểu diễn ra ngày hôm nay trên mạng xã hội Facebook.

genk