Liệu WhatsApp có thực sự đang dẫn đầu?

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Giám đốc điều hành WhatsApp, Jan Koum vừa tuyên bố số lượng người dùng hàng tháng của Whatsapp đã vượt qua Twitter. Và lượng tin nhắn mà nó truyền tải nhiều hơn số tin được Facebook phục vụ.

Tại Hội nghị Nghiên cứu chuyên sâu về di động (Dive Into Mobile) diễn ra gần đây, Koum cho biết người dùng WhatsApp tại Mỹ đã nhận 8 tỷ tin nhắn và gửi đi 12 tỷ tin nhắn mỗi ngày. Nếu các số liệu thống kê đó thực sự chính xác, con số của WhatsApp cao gấp đôi so với khoảng 10 tỷ tin nhắn mỗi ngày được Facebook xử lý. Mặc dù Koum không đi sâu vào chi tiết từng số liệu nhưng ông cũng tuyên bố rằng WhatsApp thu hút số lượng người dùng nhiều hơn so với lượng ước tính của Twitter (200 triệu người dùng mỗi tháng).

Dù diễn đạt theo nhiều cách khác nhau thì những con số trên vẫn cho thấy một sự thành công thực sự có ý nghĩa.

Đầu tiên có lẽ phải kể tới: WhatsApp là một ứng dụng nhắn tin có một nền tảng giao tiếp độc lập, hiện đang là nhiều người lựa chọn sử dụng nhất. Ngoài ra nó được phát triển và ứng dụng trên nhiều loại hình di động khác nhau. Một ưu thế để người dùng có thể trò chuyện một cách thoải mái giữa những người dùng sử dụng iOS, Android và BlackBerry và điều này chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều quan tâm từ phía người dùng.

Điều thứ hai chính là chi phí tải ứng dụng này không quá đắt nên người tiêu dùng không phải cân nhắc quá kĩ càng khi lựa chọn sử dụng. Bản thân ứng dụng là miễn phí trên Android, với ưu đãi dịch vụ không giới hạn và miễn phí cho năm đầu tiên sử dụng. Sau một năm miễn phí đó, giá phải trả cho dịch vụ này trong một năm là 0.99 USD và dịch vụ này sau khi nộp phí sẽ được sử dụng không giới hạn.Trong khi đó, người dùng iOS phải trả phí 99cent để mua ứng dụng.

Xác lập sự thành công

Phép so sánh của Koum giữa ứng dụng WhatsApp và Twitter thực sự rất thú vị. Nhưng nó là một phép so sánh hơi khập khiễng, đặc biệt là Twitter không có ý định đưa ra một dịch vụ nhắn tin hai chiều như Whatsapp. Và Twitter đơn giản chỉ là một dịch vụ truyền tải thông điệp ngắn. Chính vì vậy WhatsApp vẫn có những ưu thế hơn.

Liệu WhatsApp có thực sự đang dẫn đầu?

Tương tự là sự so sánh với Facebook, tuy nhiên phép so sánh này thú vị hơn rất nhiều. Facebook Messenger là một cổng ứng dụng giao tiếp hoàn hảo trên điện thoại di động, một trong những cách tiếp cận tốt hơn để có được người dùng có thể tham gia sử dụng Facebook nhiều và thuận tiện hơn trên các thiết bị di động. Nếu một ngày nào đó ứng dụng WhatsApp làm lu mờ Facebook, đó là lúc mà rất nhiều lưu lượng truy cập Facebook dần mất tích và suy giảm.

Liệu ứng dụng WhatsApp có thực sự đang dẫn đầu?

Có rất nhiều những ứng dụng nhắn tin khác cũng được xây dựng trên nguyên lý tương tự như là Skype và Google Talk. Skype dường như được mọi người đón nhận và ứng dụng gọi điện thoại qua internet (VoIP) này đang tăng lưu lượng cực nhanh. Nhưng điều người ta băn khoăn là dường như việc nhắn tin qua dịch vụ này của Microsoft đang bị giảm lưu lượng.

Cũng tương tự, Google Talk đã có một sự kết hợp ăn ý với Android và một số nền tảng ứng dụng khác, tuy nhiên toàn bộ hệ thống nhắn tin của Google cần được trải qua một sự thống nhất với dự án Google Babel. Nhưng chưa rõ khả năng của Babel tới đâu.

Liệu WhatsApp có thực sự đang dẫn đầu?

Babel, tòa tháp huyền thoại với mong muốn đưa con người chạm tới thiên đường.

Sau đó xuất hiện một vài dịch vụ độc lập như Kik đã cạnh tranh trực tiếp với WhatsApp, dịch vụ đó cung cấp thêm những khả năng chia sẻ khác như video và những bức vẽ chứ không chỉ là các văn bản.

Cho tới thời điểm hiện tại, thành công của WhatsApp đã được nhận thấy quá rõ ràng.

Từ mùa đông năm ngoái tới nay, có tin đồn cho rằng Whatsapp có khả năng bị mua lại bởi Facebook và Google. Công ty đã bác bỏ những tin đồn, tuy nhiên vẫn quan tâm tới việc mua bán này. Có thể công ty cho rằng nếu thực hiện giao dịch mua bán đó thì ngay lập tức lưu lượng tin nhắn sẽ có thể tăng nhanh hơn và sẽ một hứa hẹn thúc đẩy sự phát triển tốt đẹp cho cả hai công ty.

Theo các chuyên gia thì ý tưởng đó có thể là một sai lầm, vì nếu người sử dụng WhatsApp muốn sử dụng Facebook hay Google để giao tiếp thông qua tin nhắn văn bản thì họ đều có thể dễ dàng làm được qua các tính năng của Facebook hay Google, mà chẳng cần nhờ tới Whatsapp. Đặc biệt, theo Venturebeat, nếu xảy ra một vụ thâu tóm WhatsApp có thể bị giảm lượng người sử dụng - đặc biệt là nếu chủ sở hữu mới muốn kiếm tiền bằng cách đặt thêm quảng cáo trong ứng dụng.

Nhắn tin là một dịch vụ thật khó để tìm ra một ứng dụng hoàn hảo. Người dùng băn khoăn trong việc lựa chọn giữa hàng chục ứng dụng và phải quyết định xem nên đăng kí dịch vụ nào để có thể thuận tiện trong việc giao tiếp với nhiều bạn bè và các thành viên gia đình nhất. Sự trung thành của người dùng với các dịch vụ loại này tỷ lệ thuận với số lượng mối liên lạc mà họ có trong mạng lưới ứng dụng. Đặc biệt là khi giá cả không còn là vấn đề (hầu hết ứng dụng liên lạc này là miễn phí).

Thời điểm hiện tại WhatsApp dường như đang tận hưởng thành quả thành công của chính nó. Nhưng biết đâu đấy, sẽ có một ứng dụng lớn từ các gã khổng lồ như Facebook chiếm mất ánh hào quang hiện tại của Whatsapp.

Readwrite/GenK