iOS 7 - "Thời của Steve Jobs đã qua rồi"

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Đó là lời khẳng định của Phó chủ tịch Apple. Mặc cho những bình luận tiêu cực về hệ điều hành iOS 7, đây vẫn là phiên bản iOS đột phá nhất từ trước tới giờ.

Apple đã ra mắt hệ điều hành iOS 7 vào tuần trước, một phiên bản iOS được tái thiết kế hoàn toàn dành cho bất kì người dùng iPhone, iPad hay iPod nào. Thiết kế mới của iOS 7 được đánh giá cao ở sự đơn giản, sạch sẽ hơn tuy nhiên nhiều người cho rằng cách thức sử dụng màu sắc bị thay đổi quá nhiều so với phiên bản iOS trước đây.

iOS 7 -

Hệ điều hành iOS 6 (trái) và iOS 7 (phải).

Vẫn được biết tới là tinh hoa của Steve Jobs, hệ điều hành iOS từ phiên bản đầu tiên tới iOS 6 đều sử dụng biện pháp thiết kế thực tế, các chi tiết trong iOS thế hệ cũ đều được mô phỏng rất giống với hình ảnh ngoài đời. Tuy nhiên, khi Steve Jobs ra đi và Jony Ive bước lên nhận vị trí trưởng nhóm thiết kế, nhiều người cho rằng thiết kế của Ive đã "ném" đi toàn bộ công lao của Steve Jobs từ trước tới giờ.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây nhất với trang thông tin USA Today, Ive phát biểu: "Khi họp mặt để bàn về hệ điều hành mới tháng 11 năm ngoái, chúng tôi nhận thấy rằng người dùng đã quen thuộc với việc thao tác trên màn hình cảm ứng, họ không cần nút bấm vật lý nữa. Chính vì lý do đó nên thiết kế của iOS cũng không cần phải quá thật làm gì, chúng tôi tạo nên bản thiết kế đơn giản hơn cho người dùng. Và đó chính là khởi nguồn ý tưởng của iOS 7".

iOS 7 -

iOS 7 đơn giản hơn, gọn gàng hơn rất nhiều.

Thiết kế mới được Jony Ive cùng đội ngũ thiết kế của Apple đưa ra đã loại bỏ hoàn toàn phong cách thiết kế iOS trước đây, điều này khiến cho hệ điều hành iOS 7 khác biệt rất lớn so với những phiên bản tiền nhiệm. Đây là điều mà Steve Jobs chưa từng nghĩ tới do Steve luôn muốn mọi thứ trong iOS thật nhất có thể.

iOS 7 -

Steve Jobs cho rằng thiết kế phải sát với cuộc sống để người dùng không nhận thấy sự khác biệt so với đời thực.

Trong khí đó, Craig Federighi, Phó Chủ tịch của Apple cho rằng thời kì của Steve Jobs đã qua, ông đã ra đi và dù có muốn tới mấy cũng không thể đem Steve Jobs quay trở lại. Công nghệ đang thay đổi một cách chóng mặt, phần cứng ngày một phát triển mạnh mẽ hơn. Chính vì thế chẳng có lý do gì không thay đổi những giao diện người dùng cùng thiết kế của hệ điều hành mới cả. Có thể ở thời điểm hiện tại do chưa quen với iOS 7 nên người dùng tỏ ra không thích thú với nó, tuy nhiên càng sử dụng người dùng sẽ càng cảm thấy đây chính là bản iOS tuyệt vời nhất từ trước tới giờ.

Trí Thức Trẻ