iOS 7 - Khi nền tảng chèn ép ứng dụng của nhà phát triển

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

iOS 7 có lẽ là cái tên chúng ta nghe thấy nhiều nhất trong thời gian vừa qua, Apple đã gây ra không ít bàn cãi quanh bản cập nhật mới này vì sự thay đổi quá nhiều từ giao diện đến tính năng, thật khó chấp nhận khi người dùng đang quen với sự ổn định, ít thay đổi của iOS từ khi iPhone ra đời.

Với người dùng là như vậy, nhưng với các ứng dụng đang hoạt động trên kho ứng dụng của iOS còn là một mối lo lớn hơn vì ở bản cập nhật mới này, Apple đã hoàn thiện hóa đứa con của mình một cách tuyệt vời.

iOS 7 - Mối đe dọa thực sự với các ứng dụng của bên thứ ba

Cơn gió lạ

Đối với một tín đồ lâu năm của Apple nói chung và iPhone nói riêng, thiết kế mới của iOS 7 là điều gì đó rất xa lạ, tất cả mọi thứ từ màu sắc, phông chữ, các icon... Ngoài ra, trình duyệt cũng được chỉnh sửa, các ứng dụng mặc định được thiết kế lại, mọi sự thay đổi này đều đang nhắm đến các ứng dụng bổ trợ bên ngoài mà người dùng tin tưởng bấy lâu.

iOS 7 - Mối đe dọa thực sự với các ứng dụng của bên thứ ba

Nhát chém đầu tiên: iTunes Radio.

Với iTunes Radio, giờ đây người dùng có thể dễ dàng mua và tài về một bài hát ngay khi bạn đang nghe bài hát đó. Có thể với một số người điều này có vẻ chẳng mới lạ gì cả nhưng trong tương lai, iTunes Radio vẫn sẽ là một kẻ tiên phong. Với số lượng người dùng đông đảo còn chưa tiếp xúc với dịch vụ âm nhạc trực tuyến, iTunes Radio sẽ là một lựa chọn hàng đầu và hoàn hảo khi được tích hợp sẵn vào ứng dụng Music, người dùng không phải cài thêm và tất nhiên, Apple cung cấp dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

iTunes Radio sẽ là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm với các dịch vụ âm nhạc trực tuyến khác (ở Việt Nam ta có Zing và Nhạc Của Tui). Nếu bạn đang dùng một dịch vụ âm nhạc trực tuyến mà bạn chưa hài lòng thì Apple đã cho bạn một lựa chọn khác mà có lẽ sẽ hợp lý hơn, với sự chăm chút và nét tinh tế vốn có từ các sản phẩm của Apple (trừ ứng dụng bản đồ của Apple ra đời cùng phiên bản iOS6), chắc chắn iTunes Radio sẽ không làm bạn thất vọng và thay vào đó, iTune Radio sẽ có thể làm cho các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến bị lép vế.

iOS 7 - Mối đe dọa thực sự với các ứng dụng của bên thứ ba

iTunes Radio

Nhát chém thứ 2: Safari

Có lẽ đã đến lúc cuộc chiến của các ứng dụng duyệt web trên iOS chấm dứt khi mà Chrome không thành công như người anh em Google Maps của mình khi cùng nhau đi chinh phạt mảnh đất iOS. Opera Mini thì có vẻ đã quá già cỗi, một trình duyệt tiết kiệm dung lượng tải về rất nhiều nhưng với thời cuộc như bây giờ, chẳng còn ai đem từng kb 1 lên bàn cân nữa.

Safari mobile luôn là trình duyệt gốc trên các thiết bị iOS, trái với Internet Explorer mặc định trên Windows, Safari rất được lòng người dùng nên có khá ít đối thủ có thể cạnh tranh và điều này có lẽ sẽ càng được củng cố hơn nữa khi ở iOS 7 vừa ra, Safari còn được tối ưu hơn nữa.

Thiết kế mới giúp người dùng dễ dàng đánh dấu một tranh web, chia sẻ trang hay lưu vào để đọc sau, tìm kiếm được gắn thẳng vào nav-bar và các thức trình bày các tab mới thân thiện với người dùng hơn bao giờ hết. Thật khó có một trình duyệt nào có thể đánh bại Safari hiện nay.

iOS 7 - Mối đe dọa thực sự với các ứng dụng của bên thứ ba

Safari trong iOS 7

Nhát chém thứ 3: Ứng dụng thời tiết

Người dùng iOS có lẽ không thích lắm với ứng dụng thời tiết mặc định của Apple nhưng ở iOS 7, có lẽ họ sẽ chẳng cần phải tìm một giải pháp thay thế nào khác.

Trong bản cập nhật này, Weather được thiết kế lại với một phong cách rất rõ ràng và trực quan hơn nhưng cũng không thiếu đi nét tinh tế, hấp dẫn người dùng, khiến họ có thể mê ngay từ cái nhìn đầu tiên.

iOS 7 - Mối đe dọa thực sự với các ứng dụng của bên thứ ba

Weather trong iOS 7.

Instargram, Flickr vẫn sẽ sống sót, các ứng dụng chụp ảnh nên bắt đầu lo lắng

Có một số thay đổi nho nhỏ trong phần chụp ảnh, tuy nhiên, các phần mềm chia sẻ ảnh có lẽ không phải lo lắng nhiều khi Instargram và Flickr đều sở hữu một cộng đồng người dùng đông đảo, dù Apple có cố gắng hơn nữa thì đây vẫn sẽ là các phần mềm bổ trợ thiết yếu đối với người dùng, không những thế, iOS 7 còn cho phép người dùng chia sẻ ảnh với Flickr dễ dàng hơn trước.

Khác với các dịch vụ chỉnh sửa và chia sẻ ảnh, các ứng dụng chụp ảnh có lẽ đang bị đe dọa khi một vài bộ lọc cùng với tính năng chụp toàn cảnh (Panoramic) được đưa vào iOS 7, với các chỉnh sửa tích cực như vậy, chắc chắn iOS7 sẽ chẳng chừa miếng đất nào cho các ứng dụng chụp hình.

iOS 7 - Khi nền tảng

…Và đối với Email.

Ứng dụng mail mặc định mới của Apple được cải thiện đôi chút, thiết kế đơn giản hơn và các biểu tượng mới được bổ sung cho một khoảng thao tác rộng hơn, việc xóa mail hay đưa vào mục lưu trữ giờ chỉ cần qua thao tác gạt nhẹ nhàng, Apple đã làm rất tốt nhưng không có nghĩa là người dùng không cần dùng ứng dụng mail của bên thứ 3 vì trên iOS còn rất nhiều phần mềm tốt hơn từ bản iOS6.

iOS 7 - Khi nền tảng

Siri: Sẵn sàng trảm Google Voice.

Giống như Google Maps, Google voice có vẻ nhỉnh hơn so với Siri của Apple tuy nhiên, có lẽ ở iOS 7, chuyện này sẽ trở thành dĩ vãng. Được cải thiện, hiển thị thông tin tốt hơn, tích hợp thêm các kết quả từ Bing và Wikipedia để cho người dùng một câu trả lời tốt nhất từ câu lệnh của họ, có lẽ đến khi iOS7 kết thúc gian đoạn beta thì người dùng sẽ có thể đặt trọn lòng tin vào Siri.

iOS 7 - Khi nền tảng

Kết

Nhiều ứng dụng có lẽ sẽ lắng xuống sau bản update mới này hoặc một vài  ứng dụng vẫn có thể bám trụ, tuy nhiên, điều mà tôi thực sự mong muốn ở đây là một sự phát triển mạnh mẽ về chất lượng các ứng dụng, đây là điều tốt nhất cho người dùng khi các bên cạnh tranh nhau để tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

genk