Intel Iris: Bước tiến lớn cho đồ họa tích hợp

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Công nghệ đồ họa tích hợp (Integrated Graphics) của Intel từ lâu đã nhận được nhiều ý kiến chê bai và hầu hết chúng đều xác đáng. Tuy vậy, công cuộc giành niềm tin của hãng đã bắt đầu bằng Sandy Bridge và sắp sửa đón nhận một bước tiến lớn mang tên Iris.

Đồ họa Iris của Intel sẽ có khả năng xử lý 3D cao hơn gấp 2 lần so với HD 3000 và HD 4000 hiện nay, vốn được tích hợp sẵn vào các lõi Ivy Bridge. Về cơ bản, các tựa game nếu trước đây "lê lết", giật, hoặc không thể chơi được trên các thiết bị cũ (như Call of Duty hay BioShock Infinite) nay sẽ hoạt động trơn tru hơn một khi các ultrabook được trang bị chip Haswell được bán ra thị trường.

Trang công nghệ Gizmodo cho biết sẽ có 2 phiên bản của Iris, bao gồm Intel Iris Graphics 5100 có thể tìm thấy trên các ultrabook sử dụng Intel 4th Gen Core i7-4000U và Intel Iris Pro Graphics 5200 sẽ xuất hiện trên chip dòng H và R được trang bị cho laptop và máy tính tất cả trong một (all-in-one cao) cấp hơn. Như vậy ngoài ultrabook, các cỗ máy to lớn khác thậm chí còn được nâng cấp đồ họa mạnh tay hơn.

intel iris

Intel quảng cáo rằng hiệu năng xử lý tăng 2 lần đối với các ultrabook và 3 lần cho các máy tính tất cả trong một sử dụng chip R-series và bộ nhớ eDRAM tốc độ cao. Tất nhiên chúng cũng hỗ trợ OpenCL, DX 11.1, OpenGL 4.1, ghép đồng thời 3 màn hình và cả độ phân giải 4K UltraHD. Như vậy, bạn có thể chơi ngay một số tựa game sắp ra mắt với cài đặt đồ họa ở mức khá.

Cải thiện đồ họa trong Sandy Bridge từ Core 2 Duo là một bước lớn nhưng việc nâng cấp lên Ivy Bridge còn đem lại nhiều hơn thế nữa. Với Iris, chúng ta sắp được thấy một sự nâng cấp lớn hơn bao giờ hết giữa 2 thế hệ bởi hiệu năng tăng gấp hàng chục lần so với Sandy Bridge cách đây 2 năm.

intel iris

Tuy vậy dường như nó vẫn chưa thấm vào đâu so với cải thiện của Haswell về mặt tiết kiệm năng lượng trong khi vẫn đảm bảo hiệu năng. Mặc dù Intel vẫn đang nghiên cứu cẩn thận, thế hệ mới hứa hẹn sẽ cho phép người dùng sử dụng laptop trong vòng 24 giờ chỉ với một lần sạc.

Trong lúc đó, những nâng cấp đồ họa trên vẫn rất đáng trông chờ. Chắc chắn công nghệ đồ họa tích hợp trên ultrabook sẽ không thể đọ sức nổi với các cỗ máy chơi game chuyên nghiệp nhưng dù sao, đây vẫn là một thay đổi cực lớn, truyền hy vọng cho những ai muốn chơi game đỉnh cao mà trong tay không có gì ngoài đồ họa tích hợp.

Việt Dũng

vnreview