Intel gia công chip ARM 64 bit 4 nhân đầu tiên

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Một trong những nhà máy của Intel ở tiểu bang Mass, Hoa Kỳ

Intel gia công chip ARM 64 bit 4 nhân đầu tiên

Thật trớ trêu, Intel lại là công ty sản xuất ra ra chip ARM 64bit 4 nhân đầu tiên trên thế giới. Trong hợp đồng gia công vơi Altera , Intel sẽ dùng nhà máy của họ để sản xuất các con chip dựa trên kiến trúc ARM do Altera thiết kế trong năm sau. Intel là một nhà sản xuất với cơ sở hạ tầng có thể nói là hiện đại nhất nhưng họ thường chỉ gia công các chip trên nền x86 do chính chủ phát triển. Do vậy, các công ty không có fab như Apple hay nVidia thường phụ thuộc và TSMC hay Samsung... Một số tin đồn cho biết Apple đang muốn chia tay Samsung để sang TSMC nhưng TSMC vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của họ. Rất có thể với động thái này, Apple sẽ quay sang Intel với năng lực sản xuất cực lớn. Thậm chí chúng ta còn có thể nghĩ đến một câu chuyện vui vẻ hơn: Intel sản xuất chip cho AMD.

Để cho dễ hiểu, có thể tạm giải thích một cách đơn giản thế này:

Duy Luân đã nói: Trong ngành công nghiệp bán dẫn, chúng ta có hai khái niệm thường được nhắc đến, đó là fab và fabless. Một nhà sản xuất fab (nguyên văn là fabrication maunufacturer) là một công ty có dây chuyền sản xuất và chế tạo bán dẫn. Họ là người sẽ làm ra những con chip vật lý mà chúng ta sờ thấy, nhìn thấy. Còn các hãng fab nổi tiếng hiện nay có Intel, TSMC, Global Foundries hay Samsung chẳng hạn.

Trong khi đó, những hãng "fabless" (fabless manufacturing) sẽ tự mình thiết kế chip từ đầu đến cuối đúng như ý muốn, nhưng bản thân họ không tự sản xuất ra chip. Thay vào đó, họ đi nhờ một hãng fab gia công giúp mình. NVIDIA đã là một hãng fabless từ lâu, và bây giờ có thêm AMD nữa.

Tham khảo thêm về ARM.

Forbes/TinhTe