Intel bất ngờ công bố chip di động 64-bit

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Trong một hội nghị đầu tư mới diễn ra, Intel cho biết họ sẽ cho ra mắt thế hệ chip xử lý Atom mới hỗ trợ kiến trúc 64-bit dành cho nền tảng Android vào năm 2014.

Intel bất ngờ công bố chip di động 64-bit

Tổng giám đốc nhóm điện thoại di động và truyền thông của Intel – ông Hermann Eul cho biết Intel đã sẵn sàng cho việc công bố thế hệ chip xử lý Atom mới kiến trúc 64-bit dành cho nền tảng Android: “Dòng chip mới sẽ không chỉ dành cho các thiết bị Windows 64-bit mà còn dành cho cả các thiết bị chạy Android”. Intel đã trình bày sơ đồ lộ trình của dòng chip Atom dành cho các smartphone, tablet và cả laptop trong năm 2014. Theo đó, Intel sẽ cho ra mắt dòng chip Merrifield hai nhân dành cho smartphone, dòng chip này sẽ được tích hợp bộ xử lý tín hiệu 4G LTE-A vào đầu năm 2014. Sau đó, Intel sẽ tiếp tục ra mắt dòng chip Merrifield 4 nhân cùng Cherry Trail mới, được thiết kế trên nền tảng Airmont tích hợp bộ xử lý đồ họa mới nhất.

Tất cả dòng chip này đều hỗ trợ kiến trúc 64-bit tương tự như chip A7 của Apple. Kiến trúc 64-bit cho phép thiết bị giải phóng lưu lượng RAM nhiều hơn so với các kiến trúc cũ, từ đó tăng hiệu năng xử lý, khối lượng dữ liệu nhập và xuất ra hiệu quả hơn so với kiến trúc 32-bit. Ngoài ra, việc giải phóng lưu lượng RAM cùng việc khối lượng dữ liệu nhập xuất lớn cũng làm tăng thời lượng pin trên thiết bị. Hiệu quả của kiến trúc 64-bit có thể nhận thấy rõ nhất trong những tác vụ chơi game hoặc xử lý các tác vụ phức tạp. Kể từ khi Apple công bố dòng chip A7 trên iPhone 5S và nói về công nghệ mới của dòng chip này, nhiều người đã dự đoán về cuộc đua trên lĩnh vực vi xử lý dựa theo kiến trúc 64-bit. Ngoài Intel và Apple, Samsung cũng được cho là đang phát triển dòng chip dựa trên kiến trúc này và sẽ sớm cho ra mắt một smartphone hàng đầu được trang bị CPU 64-bit vào đầu năm 2014.

Songmoi