Informa: Số lượng tin nhắn gửi đi qua OTT sẽ gấp đôi qua SMS truyền thống vào cuối năm 2013

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Hãng nghiên cứu Informa Telecoms & Media công bố dữ liệu cho thấy lần đầu tiên lượng tin nhắn gửi qua ứng dụng nhắn tin miễn phí đã vượt lượng SMS truyền thống.

Informa cho biết, trung bình có tới 19,1 tỉ tin nhắn gửi qua ứng dụng nhắn tin miễn phí trong năm 2012, cao hơn 17,6 tỉ tin nhắn SMS mỗi ngày.

Theo ước tính, cuối năm 2013 có khoảng 41 tỉ tin nhắn OTT được gửi đi mỗi ngày qua Internet so với 19,5 tỉ tin nhắn SMS. Trong khi đó, lượng người dùng SMS vẫn cao hơn người dùng các dịch vụ nhắn tin OTT: Có khoảng 3,5 tỉ người dùng SMS trong năm 2012, cao hơn so với 586,3 triệu người dùng các dịch vụ nhắn tin OTT (Informa chỉ ước tính người dùng của 6 ứng dụng: WhatsApp, BlackBerry Messenger, Viber, Nimbuzz, iMessage và KakaoTalk). Mỗi người dùng dịch vụ nhắn tin OTT trung bình nhắn 32,6 tin nhắn mỗi ngày so với chỉ 5 tin nhắn SMS/ngày của người dùng SMS, cao gấp 6 lần người dùng SMS.

Ứng dụng nhắn tin OTT chỉ mất 5 năm để chạm tới cột mốc này. Phần mềm BlackBerry Messenger (BBM) được tung ra năm 2007, từ đó các ứng dụng nhắn tin miễn phí bắt đầu mọc lên như nấm. Trong khi đó, tin nhắn SMS đầu tiên được gửi đi khoảng 20 năm trước và dịch vụ thương mại đầu tiên ra đời vài năm sau đó.

Theo Informa, tại một số thị trường, nhắn tin OTT được xem là phương án thay thế SMS. Tỉ lệ người dùng sử dụng ứng dụng nhắn tin OTT tạo ra tác động không nhỏ tới lưu lượng SMS cũng như doanh thu của nhà mạng tại nhiều quốc gia, trong đó có Tây Ban Nha, Hà Lan và Hàn Quốc. Ví dụ, doanh thu SMS của các nhà mạng Tây Ban Nha đã sụt giảm nghiêm trọng, từ 1,1 tỉ Euro năm 2007 xuống 758,5 triệu Euro năm 2011.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với dấu chấm hết của SMS. Informa dự báo doanh thu và lưu lượng SMS toàn cầu còn tiếp tục tăng tới năm 2016 vì 3 lí do chính:

  • Tỉ lệ sử dụng ứng dụng nhắn tin OTT chưa phổ biến trên phạm vi toàn cầu.
  • Người dùng ứng dụng nhắn tin OTT vẫn phải nhắn tin SMS cho những bạn bè chưa dùng dịch vụ OTT
  • SMS có bước tiến ổn định hơn trong thị trường nhắn tin doanh nghiệp.

Ứng dụng nhắn tin OTT cho phép người dùng tải về điện thoại và gửi đi tin nhắn miễn phí tới người cũng dùng ứng dụng này thông qua gói cước dữ liệu hay Wi-Fi.

Du Lam

Cellular-news/ICTNews