Hiện trạng thị trường nhân lực IT

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Năm 2013 chứng kiến những dấu hiệu khả quan cho các công ty săn lùng chuyên gia IT. Số lượng công việc liên quan đến IT tăng cao, các quản lý liên tục lên những kế hoạch tuyển dụng, và các CIO tự tin về sự vững chắc trong mô hình kinh tế và ngân sách. Trước những con số tích cực về ngành CNTT, nhiều người sẵn sàng bỏ công việc để tìm đến cảnh đồng xanh hơn là CNTT.

“Công việc IT đang nằm trong quỹ đạo tăng trưởng bền vững năm 2013. Việc làm IT trong nửa năm đầu của 2013 hàng tháng trung bình có 13 500 công việc mới. Trong 12 tháng cuối, trung bình hàng tháng đã có hơn 12 000 công việc, trong khi năm 2012, tăng trưởng trung bình chỉ đạt 9 442 mỗi tháng. Năm nay đã tăng 43% so với 2012 và đây chính xác là lý do vì sao nên trở thành 1 chuyên gia IT bây giờ” – David Foote, Trưởng nhóm phân tích của  Foote Partners chia sẻ.

Tốc độ tuyển người tăng mạnh

Số nhân viên IT được nhận vào làm tăng theo các tháng trong năm 2013 - Ảnh: CIO

Số nhân viên IT được nhận vào làm tăng theo các tháng trong năm 2013 – Ảnh: CIO

Tỷ lệ tăng trưởng công việc IT tiếp tục tăng mạnh, theo TechServe Alliance. Nhìn vào các năm qua, những công việc liên quan đến IT đã tăng 5.71% kể từ tháng 6, 2013, thêm gần 241 700 nhân viên IT.

Lương IT đang nhích dần

Bảng so sánh mức lương của nhân viên IT - Ảnh: CIO

Bảng so sánh mức lương của nhân viên IT – Ảnh: CIO

Lương IT đang có những dấu hiệu lạc quan, dù có thể còn hơi thấp. Giữa tháng 6, 2012 và tháng 6, 2013, tổng số tiền dành cho các chuyên gia IT tăng 0,45% từ 78 75 đô tới 79 112 đô, theo Janco Associates. “Điều này thúc đẩy mức chung trong tháng 1, 2008 và 2007”. Với các công ty trung bình, tổng số tiền bổi thường tăng từ 75 463 đô đến 75 727 đô, và tại các tập đoàn lớn, tiền bồi thường trung bình tăng từ 82 054 đô tới 82 498 đô.

6 vị trí IT được trả lương cao nhất - Ảnh: CIO

6 vị trí IT được trả lương cao nhất – Ảnh: CIO

Cũng theo Michael Kirven, sáng lập viên và CEO của Công ty nhân sự Công nghệ cao Mondo, lương khởi đầu cho các chuyên gia công nghệ tại Mỹ cũng đang tăng. “Xu hướng tôi đang nhìn ngày nay rất lạc quan, giữa 2013, so sánh với nửa năm đầu, tỷ lệ tuyển dụng và lương IT không ngừng tăng”, ông nói.

Nhiều công việc được cung cấp

Những thành phố có số lượng tuyển IT nhiều nhất - Ảnh: CIO

Những thành phố có số lượng tuyển IT nhiều nhất – Ảnh: CIO

Sự tự tin của các nhà quản lý đang đẩy mạnh việc tuyển dụng IT, theo Jack Cullen, Chủ tịch Công ty nhân sự Công nghệ cao Modis. “Thị trường việc làm IT đang rất màu mỡ hiện nay, với dấu hiệu tăng trưởng cụ thể tại các khu vực Đông Bắc, Trung Atlantic, Trung Đông và phía Nam của Hoa Kỳ. Sự phát triển của di động, vị trí của IT trong dữ liệu và chăm sóc sức khỏe đang là nhu cầu quốc gia. Cullen nói “Các ứng cử viên đang được phỏng vấn và tuyển dụng nhanh chóng hơn bao giờ hết và nhận gấp nhiều lần những đề nghị công việc với các gói bồi thường cạnh tranh”

Cảnh báo vẫn còn

Mặc dù có 43% tổ chức có ý định tăng nhân viên và chỉ 25% muốn giảm, nhưng đây vẫn chỉ là dấu hiệu phát triển không đáng kể - Ảnh: CIO

Mặc dù có 43% tổ chức có ý định tăng nhân viên và chỉ 25% muốn giảm, nhưng đây vẫn chỉ là dấu hiệu phát triển không đáng kể – Ảnh: CIO

Báo cáo chỉ ra rằng 43% các tổ chức CNTT có kế hoạch tăng số lượng nhân viên, trong khi 25% có ý định giảm. “Hiện trạng công việc đang tăng, nhưng sự tăng trưởng này khá nhỏ” theo báo cáo của Computer Economic.

CIO/techdaily