Hệ thống mạng Internet ở Syria đã bị đóng sập hoàn toàn như thế nào?

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Vào ngày 29/11/2012, toàn bộ hệ thống Internet tại đất nước vùng Tây Á, Syria bị vô hiệu hóa hoàn toàn và người dân tại đây xem nó như một ngày đen tối thực sự khi họ phải chịu cảnh cách biệt với thế giới bên ngoài.
 Để hiểu rõ tình hình cụ thể như thế nào, dịch vụ CloudFlare đã tiến hành nghiên cứu lưu lượng dữ liệu từ người dùng ở Syria trong những ngày cuối cùng họ được sử dụng Internet và đưa ra biểu đồ hiển thị như bên dưới.
 
Hệ thống mạng Internet ở Syria đã bị đóng sập hoàn toàn như thế nào?

Một điểm đặc biệt ở đây đó là sau ngày 29 trở đi, CloudFlare không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ những địa chỉ IP ở Syria. Điều này càng củng cố một sự thật rằng hệ thống mạng Internet ở Syria đã bị đóng hoàn toàn, và mọi hoạt động trao đổi thông tin trực tuyến đều bị ngưng trệ.

Hệ thống mạng Internet ở Syria đã bị đóng sập hoàn toàn như thế nào?
Vào ngày 25/11/2012, lưu lượng dữ liệu web được tải về ở Syria đã bị cắt giảm xuống còn 13% so với mức bình thường, thời gian diễn ra là 15 phút. Tiếp đến là ngày 27/11/2012, lưu lượng tải dữ liệu Internet đã giảm xuống đáng kể và chỉ còn 0,2% so với mức bình thường, thời gian diễn ra cũng là 15 phút.
Chuyện gì đã xảy ra? - Trang Gizmodo sẽ tiết lộ một số thông tin liên quan đến toàn bộ sự việc này.

Theo như Bộ trưởng Bộ truyền thông Syria, việc Internet biến mất khỏi đất nước không có liên quan gì đến Chính phủ. Ông cho biết Chính phủ Syria không hề sử dụng bất kỳ phương pháp, hay công nghệ tiên tiến nào để tác động trực tiếp đến mạng Internet trong nước, vấn đề ở đây đó chính là đường cáp ngầm của những nhà cung cấp dịch vụ đã bị cắt đứt. Trích lại lời của vị Bộ trưởng Syria: "Thật sai lầm khi cho rằng chính quyền đã đóng sập Internet. Những tổ chức khủng bố phải chịu trách nhiệm về việc này khi họ đã cắt đứt đường cáp ngầm, dẫn đến tình trạng MỘT SỐ khu vực trong nước phải chịu cảnh không thể kết nối Internet." Nhưng tiếc thay, sự thật đó là cả nước đều chịu chung số phận mất Internet, không phải chỉ một số vùng như vị Bộ trưởng trên nói.

Hệ thống mạng lưới Internet ở Syria

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về hệ thống mạng Internet ở đất nước Tây Á này. Nhà cung cấp độc quyền dịch vụ mạng ở Syria mang tên Syrian Telecommunications Establishment ( STE ) - là cơ quan nhà nước đặt dưới sự điều hành của chính phủ Syria. Những nhà cung cấp khác như PCCW, Turk Telecom (hai nhà cung cấp chính), và Telecom Italia, TATA có nhiệm vụ dẫn các kết nối từ Syria đến với mạng lưới mạng chung của toàn thế giới.

Syria có tổng cộng 4 cáp nối đến mạng lưới mạng Internet chung của toàn thế giới, trong đó có 3 cáp ngầm dưới biển được đặt ở thành phố Tartous, Syria. Cáp thứ tư nằm trên mặt đất chạy dài xuyên suốt lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Khi sự cố xảy ra, các giao thức BGP* ( Border Gateway Protocol - là giao thức xác định đường nòng cốt trên Internet) đến dải IP thuộc Syria ngay lập tức được ngắt kết nối từ tất cả những nhà cung cấp Internet trên. Việc làm này đã dẫn đến tình trạng hệ thống mạng không thể định tuyến lưu lượng đến những địa chỉ IP ở Syria, khiến cho toàn bộ người dân trong nước không thể sử dụng Internet.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng việc cắt đồng thời cùng lúc bốn cáp ở những địa điểm khác nhau dường như là một điều bất khả thi.

Chính vì vậy, một số người đã bắt đầu hoài nghi về việc có thực sự những tuyến cáp trên đã bị cắt hay bị làm hư hại hay không.

Toàn bộ quá trình sập hàng loạt những đường dẫn Internet ở Syria

 
Một trong những kỹ sư theo sát quá trình này đã kịp thời ghi lại đoạn video ngắn mô tả toàn bộ diễn biến thu hồi tất cả các tuyến Internet từ những nhà cung cấp dịch vụ.

*Màu đỏ: nhà cung cấp chính Syrian Telecommunications Establishment (STE) (mã mạng: AS29386). *Những đường thẳng: Các nhà cung cấp dịch vụ ở phía trên.

Bắt đầu từ tuyến 1026 UTC - tuyến mạng bị thu hồi cho PCCW. Những tuyến mạng đến TATA và Telecom Italia cũng đều bị thu hồi, nhưng gây ra ít ảnh hướng hơn. Sau đó tại tuyến 1029 UTC, các tuyến mạng bị thu hồi cho Turk Telekom. Và sau cùng, cả Syria đều ngập chìm trong "bóng tối không có Internet".

Vậy tóm lại có thực sự các tuyến cáp đã bị cắt đứt? Mặc dù không chắc chắn, nhưng một số đội ngũ mạng dự đoán Chính quyền Syria dường như đã sử dụng một số các router biên. Và tất cả các router này đều đặt dưới quyền kiểm soát của Syrian Telecommunications. Chính điều này đã chỉ ra rằng việc các tuyến mạng trên bị thu hồi thực chất là do sự điều chỉnh trong hệ thống router của những lập trình viên STE, không hề có bất kỳ dấu hiệu cho thấy cáp mạng bị đứt hay hư hại về cơ sở vật chất.

Theo Gizmodo
Tinhte.vn