Hai điểm yếu chiến lược của Samsung và những biện pháp khả thi để khắc phục

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Samsung hiện đang là một trong những công ty thành công nhất trong lĩnh vực công nghệ. Hãng đã trở thành một gã khổng lồ trên mảng smartphone, tablet, và bây giờ hãng thậm chí còn muốn lấn sân sang lĩnh vực web.

Các điểm yếu của Samsung

Một trong những lý do khiến Samsung thành công đến như vậy là nhờ hệ thống quản lí tích hợp theo chiều dọc để tạo ra các thiết bị của mình. Việc tích hợp theo chiều dọc có nghĩa là một công ty đủ khả năng tự sản xuất các thành phần phần cứng, phần mềm để dùng cho các sản phẩm của chính mình. Samsung không phải dựa vào các hãng bên ngoài để cung cấp linh kiện cốt lõi cần cho quy trình sản xuất máy. Hãng tự làm CPU, tự làm màn hình, pin, chip nhớ và nhiều thứ khác nữa. Tuy nhiên, hệ thống cung cấp theo chiều dọc của Samsung vẫn còn đó một số điểm yếu có thể làm nguy hại đến vận mệnh của hãng.

Hai lỗ hổng trong chiến lược di động của Samsung và những biện pháp khả thi để khắc phục

Điểm yếu đầu tiên đó là hầu hết các thiết bị di động hiện nay của Samsung đều chạy trên hệ điều hành Android . Hầu như tất cả những máy Galaxy S, Galaxy Note, Galaxy Tab, các smartphone từ cao cấp đến giá rẻ, đều chạy trên Android. Trong những năm gần đây, Samsung đã có những nỗ lực để thêm các giá trị riêng của hãng vào Android, điển hình như giao diện TouchWiz, tính năng chụp ảnh liên tục, thức ngủ cùng bạn, chưa nói đã hiểu,... Tuy nhiên, Android cũng là nền tảng được rất nhiều đối thủ khác chọn sử dụng cho smartphone và tablet của họ. Hơn thế nữa, Samsung phải phụ thuộc hoàn toàn vào Google và chỉ có Google mới có thể đưa ra những cải tiến cho phần lõi OS. Samsung gần như không thể biết được những gì được thêm vào Android, tính năng nào mới xuất hiện và khi nào thì chúng có mặt trên thị trường.

Hai lỗ hổng trong chiến lược di động của Samsung và những biện pháp khả thi để khắc phục

Samsung Galaxy Note 10.1, một chiếc tablet có rất nhiều tính năng mới lạ, nhưng vẫn hoạt động dựa trên Android

Điểm yếu thứ hai đó là hãng không thu được nhiều lợi nhuận từ các ứng dụng Android cũng như quảng cáo trên OS này. Hiện nay 90% doanh thu quảng cáo từ các máy Android của Samsung chảy về túi Google, còn Samsung chỉ được nhận 10% khiêm tốn. Samsung cũng chẳng thể kiểm soát dòng tiền chảy trên kho ứng dụng/nội dung Google Play mà chính Google làm điều đó. Tất nhiên là các hãng phần cứng vẫn được phép xây dựng app và bán, tuy nhiên rất ít hãng nào đi theo con đường này, nếu có thì họ cũng không xem đây là nguồn thu nhập lớn.

Hai lỗ hổng trong chiến lược di động của Samsung và những biện pháp khả thi để khắc phục

Như vậy, Samsung đang có hai nhược điểm lớn trong chiến lược di động của mình, đầu tiên là không thể kiểm soát nền tảng vốn đang giúp smartphone, tablet của công ty vươn lên, tiếp theo là không kiểm soát được nguồn thu nội dung. Bạn có thể nghĩ rằng Samsung là một ông trùm trong thế giới Android nên sẽ được Google ưu tiên, tuy nhiên Google có vẻ như không có hứng thú trong việc dành quá nhiều quyền ưu tiên cho Samsung. Về lâu dài, chuyện này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho hãng sản xuất Hàn Quốc và lên cả lợi nhuận của công ty.

Vậy Samsung làm cách nào để có thể tự tay nắm lấy số phận của mình?

Những động thái gần đây của Samsung đã phần nào cho thấy chuyện này. Đầu tiên phải kể đến buổi ra mắt Galaxy S 4, sản phẩm chủ lực của hãng trong năm nay. Trong suốt sự kiện kéo dài cả tiếng đồng hồ này, Samsung chỉ nhắc đến Google và Android một lần duy nhất. Sau đó Google và Samsung có lên tiếng nói là mối quan hệ giữa hai bên vẫn tốt đẹp, chúng tôi vẫn bắt tay nhau hết sức vui vẻ. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà thôi. Thật ra điều này cũng có thể trợ thành hiện thực, nhưng chỉ là khi nào Google chịu chia thêm lợi nhuận từ việc bán app hoặc cho phép Samsung can thiệp sâu vào quá trình phát triển hệ điều hành.

Hai lỗ hổng trong chiến lược di động của Samsung và những biện pháp khả thi để khắc phục

Ngoài ra, Samsung mới đây cũng đã gộp hệ điều hành di động của riêng mình, Bada OS, vào chung với Tizen . Tizen khởi nguồn từ Intel nhưng hiện nay nó đã trở thành một OS mở hoàn toàn và được xây dựng dựa trên nhân Linux. Samsung đã ủng hộ nền tảng này khá nhiều và cuối năm nay hãng sẽ tung ra những thiết bị Tizen đầu tiên, trong đó có cả model cao cấp . Một số nguồn tin còn tiết lộ thêm rằng Samsung và Intel đang hợp tác rất chặt chẽ với nhau để làm cho Tizen trở nên tốt hơn và khi ra mắt, nó sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về mặt phần mềm.

Mặc dù Samsung hiện nay đã rất thành công nhưng vẫn hiểu rằng để tiếp tục trở nên mạnh hơn và chiếm thị phần cao, hãng bắt buộc phải có một OS của riêng mình, đi kèm theo đó là một hệ sinh thái có thể được kiểm soát bởi chính Samsung. Đây cũng chính là phương châm của Apple và Samsung hiểu điều đó rất rõ.

Vậy trong khoảng 24 tháng tới, Samsung có thể sẽ làm những gì?

Trang PCMag dự đoán rằng hãng sẽ đẩy nhanh tốc độ hợp tác với Intel đối với dự án Tizen, đồng thời khuyến khích cộng đồng Android chuyển sang viết app cho Tizen. Quá trình này sẽ mất thời gian đấy, tuy nhiên nó rất quan trọng. Song song với đó, nhiều khả năng Samsung sẽ thuê, mua hoặc tự phát triển một lớp mô phỏng cho phép các ứng dụng Android hoạt động trên Tizen. Nhiều nguồn tin đã nói rằng vì Android và Tizen cùng chạy trên nhân Linux, do đó nếu có một trình mô phỏng tốt. Tất nhiên, một app Tizen sẽ chạy nhanh và mượt hơn.

Hai lỗ hổng trong chiến lược di động của Samsung và những biện pháp khả thi để khắc phục

Xem thêm: Ảnh chụp của hệ điều hành Tizen 2.0

Chúng ta cũng không thể bỏ qua khả năng Samsung xây dựng một mô hình kinh doanh trực tuyến tương tự như Apple iTunes Store, App Store, đồng thời áp dụng tỉ lệ ăn chia 30/70 với các bên cung cấp nội dung. Nếu xét về khía cạnh số lượng máy mà Samsung có thể bán, chỉ những lập trình viên nào thật sự điên rồ mới không làm app cho Samsung/Tizen. Động thái này, nếu có thật, sẽ giúp Samsung tăng mạnh dòng tiền chảy vào túi mình thay vì để Google giữ hầu hết doanh thu.

Với tiềm lực tài chính của mình, Samsung cũng có thể nghĩ đến khả năng mua lại một công ty quảng cáo nổi tiếng nào đó đang hoạt động trên lĩnh vực di động, để rồi xây dựng nên mạng lưới quảng cáo của riêng mình. Như các bạn đã biết, quảng cáo chính là thứ làm cho Google giàu lên, trong khi đối tác phần cứng của công ty chỉ được rất ít. Nếu thoát khỏi Google, Samsung lại có thêm một nguồn thu khổng lồ nữa.

Tuy nhiên, tất cả những khả năng kể trên chỉ có thể diễn ra trong thời gian dài, như hai năm chẳng hạn, bởi đơn giản là hãng chưa thể từ bỏ Android ngay lập tức. Có thể hãng sẽ dần dần chuyển đổi sang sử dụng Tizen một cách chậm rãi và chắc chắn. Giao diện và các ứng dụng TouchWiz có vẻ như sẽ được mang sang Tizen vì đây đã là một đặc trưng mà người dùng nghĩ đến khi nhắc tới Samsung, tuy nhiên hãng chắc chắn sẽ làm nó tốt hơn và tích hợp sâu hơn vào hệ điều hành mới của mình. Nếu thành công, Samsung sẽ xây dựng cho mình một hệ sinh thái đủ mạnh để đối đầu với iOS , Android, Windows Phone.

PCMag/Tinhte