Google thua xa Apple về chiến lược phân phối thiết bị

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Không phải vì sản phẩm chất lượng kém, mà vì cách phân phối rất “nghiệp dư” của Google khiến họ phải nhận không ít chỉ trích từ phía khách hàng.

Được miêu tả như là một smartphone với thiết kế đẹp, sang trọng và giá bán rẻ giật mình, nhưng Nexus 4 lại bị xếp vào nhóm những sản phẩm gây thất vọng của Google, do Tech Radar bình chọn. Nguyên nhân của việc này được lý giải là do cách thức phân phối “nhỏ giọt” của Google trên kênh bán hàng Google Play.

Ngay sau khi mở cửa nhận đặt trước, trang bán hàng của Google đã bị quá tải, dẫn đến tình trạng khách hàng không biết mình có đặt thành công sản phẩm hay không. Đó là chưa kể đến việc, Nexus 4 đã “cháy hàng” hết lần này đến lần khác. Google sau đó phải lần lượt gửi mail xin lỗi từng khách hàng vì mất công đăng ký nhưng không nhận được sản phẩm.

Nexus 4 bị xem là ‘nỗi thất vọng’ của Google
Cách phân phối thiếu chuyên nghiệp đã khiến Google mất điểm trong mắt khách hàng, ngay cả khi sản phẩm của họ có chất lượng tốt.

Mới đây, đại diện của Google vừa lên tiếng đổ lỗi cho việc thiếu sản phẩm là do nguồn cung từ phía LG thiếu ổn định. Tuy nhiên, nếu nhìn sang cách thức Apple phân phối iPhone (cũng thường xuyên khan hàng, thường xuyên gặp lỗi thiếu linh kiện từ đối tác sản xuất) thì có thể thấy, mức độ chuyên nghiệp của Google còn thua xa.

Trong số những sản phẩm gây thất vọng của Google năm nay, thiết bị giải trí đa phương tiện Nexus Q xứng đáng xếp hàng đầu tiên. Tuy chưa chính thức bị khai tử nhưng chẳng còn ai nhắc đến sản phẩm này, chỉ ít tháng sau khi nó ra mắt.

Google Chromebook cũng là một sản phẩm kém thành công khác của Google. Ra mắt từ năm ngoái, chiếc máy tính hoạt động xoay quanh trình duyệt Chrome và các dịch vụ web của Google không thể cạnh tranh được với các dòng ultrabook thời thượng hoặc máy tính bảng cảm ứng hấp dẫn.

Nexus 4 bị xem là ‘nỗi thất vọng’ của Google
Chromebook tiếp tục là một sản phẩm yếu kém của Google trong năm 2012.

Ngoài ra, Tech Radar cũng lên án mạnh mẽ sự phân mảnh của nền tảng Android, coi đây là một điểm yếu chết người mà Google cần sớm khắc phục. Quả thực, việc phiên bản cũ kỹ Android 2.3 Gingerbread vẫn chiếm trên 50% lượng thiết bị Android, trong khi phiên bản Jelly Bean mới nhất chỉ chiếm chưa đến 7% sau nửa năm ra mắt là điều khó chấp nhận. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến các nhà phát triển. Họ phải hỗ trợ nhiều phiên bản khác nhau nên không thể tập trung cho ra mắt những ứng dụng có tính đồng nhất cao.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào đó để cho rằng, 2012 là một năm thất bại của Google thì đó là điều sai lầm.

Trên thực tế, các sản phẩm của Google đang có mức độ phủ sóng ngày một rộng trên thị trường di động. Mỗi ngày, có khoảng 3 triệu thiết bị Android được kích hoạt. Họ cũng tự mình cho ra mắt những sản phẩm có tính sáng tạo cao như kính Google Glass hay phiên bản hệ điều hành Jelly Bean.

Nexus 4 bị xem là ‘nỗi thất vọng’ của Google
Trái lại, máy tính bảng giá rẻ Nexus 7, phiên bản Android Jelly Bean với nhiều tính năng cải tiến lại được đánh giá rất cao.

Những sản phẩm di động của Google, từ máy tính bảng giá rẻ Nexus 7, đến sản phẩm cao cấp như Nexus 10, đều được đánh giá cao nhờ những tính năng độc đáo và giá bán hợp lý. Một điểm đáng lưu ý là Google không tự tay gia công sản phẩm như Microsoft, nhưng lại rất biết cách tạo dấu ấn của mình trên các sản phẩm gia công từ đối tác.

Ngay khi năm 2012 chưa kết thúc, tín đồ công nghệ đã bắt đầu được “hâm nóng” bằng những thông tin rò rỉ về một chiếc Nexus 7 khác có giá chỉ 99 USD. Nếu đây là sự thật, máy tính bảng sẽ không còn bị gán mác xa xỉ như trước đây người ta từng nói.

Thành Duy

Zing