Giải Nobel Vật lý 2013 được trao cho hai người đã phát hiện ra "Hạt của Chúa"

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Hai nhà khoa học là Peter Higgs người Anh và Francois Englert người Bỉ vừa vinh dự được nhận giải Nobel Vật lý năm 2013 vì đã phát hiện ra hạt Higgs Boson, hay còn gọi là Hạt của Chúa.

Giải Nobel Vật lý 2013 được trao cho hai người đã phát hiện ra "Hạt của Chúa"

Đây là hạt sơ cấp nặng nhất mà con người từng phát hiện và nó có ý nghĩa cực kỳ quan trọng vì gắn liền với vụ nổi Big Bang, hình thành nên vũ trụ ngày nay. Hạt Higgs về lý thuyết sẽ có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ nguồn gốc tạo nên khối lượng của các hạt phân tử.

Ông Peter Higgs đã bắt đầu công trình nghiên cứu sự tồn tại của hạt Higgs Boson từ năm 1964 và ông đã đưa ra lý thuyết về hạt Higgs, một hạt cơ bản trong mô hình chuẩn của ngành vật lý hạt và là một trong những loại hạt boson. Từ những lý thuyết ban đầu đó, Peter Higgs, Francois Englert cùng rất nhiều các nhà khoa học khác làm việc tại Cơ quan nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN), với sự trợ giúp của Máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider) đã tìm ra được "Hạt của Chúa" vào tháng 07/2012. Dấu mốc quan trọng này sẽ mở ra những trang đầu tiên trong hành trình chứng tỏ được sự tồn tại của vật chất tối, thành phần cơ bản chiếm tới 70% vật chất trong vũ trụ.

Hai nhà khoa học này sẽ nhận được giải thưởng tương đường 1,25 triệu USD từ Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển.

LiveScience/TinhTe