FPT ra mắt robot Smartoshin thể hiện "xu hướng công nghệ FPT" tại ĐHCĐ

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Robot thông minh với tên gọi Smartoshin, được kỳ vọng sẽ xử lý những bức xúc của xã hội về giao thông, y tế, giáo dục… đưa FPT trở thành tập đoàn toàn cầu hàng đầu về CNTT.

Tại ĐHCĐ FPT thường niên 2013, tổ chức tại khách sạn Deawoo, Hà Nội ngày 6/4 vừa qua, FPT đã giới thiệu với cổ đông về robot thông minh Smartoshin.

Trong lần “trình làng” này, Smartoshin đã khiến các cổ đông thích thú khi tự giới thiệu về bản thân, chào bằng ba thứ tiếng Anh, Pháp, Việt và nhảy Geangnam Style, Macarena…

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ FPT Trương Gia Bình cho biết: “ FPT đã nâng cấp robot Nao trở thành Smartoshin. Đây là người máy điện toán đám mây đầu tiên trên thế giới, thể hiện chiến lược của FPT về xu hướng dịch chuyển công nghệ trong 20 năm tới”.

FPT ra mắt robot mới Smartoshin

Robot Smartoshin thể hiện chiến lược công nghệ của FPT. Ảnh: Thùy Dương.

 

Cận cảnh robot

Người máy này là công trình hợp tác của lực lượng công nghệ FPT với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Hiện tại, FPT đang hợp tác với giáo sư Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản và nhóm nghiên cứu của Israel để “biến” Smartoshin thông minh hơn nữa.

“FPT sẽ chào đón tất cả các bạn trẻ trên cả nước tham gia phát triển ứng dụng trên Smartoshin. Chương trình này dự kiến được tổ chức vào tháng 9 tới”, anh Bình chia sẻ.

Smartosin có chiều cao khoảng 58cm, nặng 4,3 kg. Cấu phần của Smartoshin gồm mắt, tai, miệng của đều là cảm biến. Đặc biệt là đôi mắt “có khả năng nhận diện được người trong vòng 1 giây”.

Không chỉ nhận diện, Smartoshin có thể nhận ra được hành vi của con người. Từ đó có thể ứng dụng trong kinh doanh.

“Căn cứ vào hành vi của người mua, camera của Smartoshin có thể gợi ý cho chủ cửa bán hàng nên bán gì. Tương tự đối với người đọc của VnExpress, Smartshin cũng có thể được gợi ý nên quảng cáo gì. Đây là điểm khác biệt của tập đoàn mang đến các doanh nghiệp”, Chủ tịch FPT khẳng định.

Không dừng lại ở ở đó, robot thông minh này sẽ thể hiện chiến lược của FPT - đưa CNTT trở thành hạ tầng của hạ tầng, với các nguyên lý Mobility, Cloud, Big data… như một phương thức để đất nước tiến lên.

Smartoshin có thể giải quyết được các vấn đề bức xúc của xã hội hiện nay như tắc nghẽn giao thông, quá tải y tế và chất lượng giáo dục. FPT mong muốn robot sẽ trở thành giáo viên phụ đạo tốt nhất cho người học qua các chương trình được lưu trữ trên “đám mây”; Cố vấn cho các bác sĩ trẻ, hoặc bác sĩ ở vùng sâu vùng xa, nhằm giảm chi phí khám bệnh xuống còn 1/3 và nâng công suất bệnh viện lên ít nhất 40%.

Nhờ con mắt của Smartoshin, cơ quan quản lý có thể nhìn chính xác tình trạng giao thông trong thời gian thực. Từ đó có thể điều khiển tín hiệu đèn giao thông và chỉ ra những người vi phạm luật…

Anh Bình mong muốn Smartoshin sẽ giúp FPT hoàn thành sứ mạng để trở thành tập đoàn toàn cầu hàng đầu về CNTT.

Chungta/CafeBiz