Facebook thiết kế lại ứng dụng Messenger, trở thành OTT nhắn tin thực thụ

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Pandora.vn - Phiên bản Facebook Messenger mới nhất trên iOS và Android sẽ không còn tên Facebook mà chỉ có tên ngắn gọn là Messenger.

Gần như không còn nhiều dấu hiệu đây là một ứng dụng của Facebook nữa. Màu sắc xanh chủ đạo cũng đã được thay đổi. Nếu không có nút Like quen thuộc thì người dùng có thể nhầm đây là một ứng dụng OTT nhắn tin tương tự như Viber, Line, Kakao Talk,...

Chắc chắn Facebook không thể ngồi yên và chịu đứng ngoài cuộc chơi nhắn tin di động khi WhatsApp, một ứng dụng nhắn tin phổ biến có đến hàng trăm triệu người dùng mỗi tháng. Facebook Home, một nỗ lực trong định hướng mobile của công ty, nhấn mạnh vào tính năng trao đổi với bạn bè trên các thiết bị Android. Tuy nhiên Messenger mới là ứng dụng đưa ý tưởng này lên một tầm cao mới: một ứng dụng nhắn tin di động thuần túy giống WhatsApp hay Kik. Việc thiết kế lại toàn bộ ứng dụng này là minh chứng cho điều đó. Phiên bản dành cho Android đã bắt đầu được tung ra thử nghiệm với một nhóm nhỏ người dùng và sẽ ra mắt chính thức trên cả 2 nền tảng di động phổ biến nhất hiện nay, iOS và Android, trong một vài tuần tới.

Ứng dụng Messenger có những tính năng cơ bản giống như người tiền nhiệm tuy nhiên với một thiết kế mới lạ, khác xa so với các ứng dụng chính của Facebook. Ảnh đại diện của bạn bè có hình tròn kèm theo dấu hiệu nhận biết họ có đang dùng ứng dụng Messenger hay không.

Đây là một thiết kế mới hoàn toàn, tập trung không chỉ vào việc giải quyết bài toán nhắn tin giữa 2 máy di động mà còn tích hợp chặt chẽ với giao diện của các nền tảng tương ứng. Phiên bản trước của Messenger thật ra là một ứng dụng iOS được chuyển sang Android. Trước đó, ứng dụng Facebook thậm chí còn chỉ được làm bằng HTML5 chứ không phải ứng dụng native. - Luke Woods, người thiết kế phiên bản mới của Messenger cho biết.

Theo Peter Martinazzi, người phụ trách sản phẩm thì phiên bản này có khá nhiều cải tiến giúp việc gửi nhận tin nhắn nhanh hơn. Ứng dụng cũng mượt mà hơn, đặc biệt là trên Android. Tính năng gửi SMS ngay trong Messenger ở phiên bản Android đã được gỡ bỏ do không được người dùng đón nhận. Tuy nhiên Facebook sẽ cho phép sử dụng số điện thoại để định danh người dùng, giống các ứng dụng OTT nhắn tin phổ biến khác. Việc định danh qua số điện thoại giúp tìm ra những người trong danh bạ chưa kết bạn trên Facebook.

Cuộc chiến ứng dụng OTT nhắn tin vẫn đang rất nóng. Việc mạnh dạn cắt đứt mối liên hệ giữa ứng dụng Messenger với các ứng dụng khác cho thấy quyết tâm rất lớn của Facebook trong cuộc chiến này.

Pandora.vn