Facebook sẽ không còn dễ dãi mở nền tảng của mình cho các đối thủ nữa

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Trong thời gian vừa qua, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã ngăn cản rất nhiều dịch vụ tìm cách sử dụng dữ liệu và thuật toán của tính năng Social Graph.

Dữ liệu này vô cùng quý giá đối với Facebook bởi nó cho phép tìm kiếm những người bạn thật sự có mối liên hệ thực tế trên mạng lưới vô cùng rộng lớn của Internet. Chính vì vậy mạng xã hội này đang làm tất cả để giữ an toàn cho dữ liệu này tránh rơi vào tầm với của các đối thủ cạnh tranh.

<a href=Facebook quyết ngăn chặn đối thủ sử dụng dữ liệu Social Graph" />

Hiện có rất nhiều công ty thường xuyên tích hợp tính năng tìm kiếm bạn bè Find Friends của Facebook vào quá trình đăng ký sử dụng sản phẩm của họ. Các sản phẩm mới sẽ trở nên thú vị và kích thích nhiều người sử dụng hơn khi họ biết bạn bè của mình cũng đã tham gia sử dụng. Các mạng xã hội như Twitter hay Path đều sử dụng công cụ Find Friends để gợi ý cho người dùng mới tham gia.

Trong nội dung chính sách của mạng xã hội này đã khẳng định: “Các mạng xã hội cạnh tranh: (a) Bạn không thể sử dụng nền tảng Facebook để xuất dữ liệu người dùng sang hệ thống mạng xã hội cạnh tranh khác mà không được sự đồng ý của chúng tôi”.

Chỉ cách đây ít ngày, Facebook đã ngăn cản ứng dụng gửi tin nhắn thoại thông qua giọng nói có tên gọi Voxer sử dụng tính năng Find Friends. Mạng xã hội này cũng tiến hành chặn ứng dụng video theo phong cách hoạt hình của Twitter sử dụng dữ liệu từ Facebook.

Gần đây nhất, Facebook thậm chí còn “khai tử” một ứng dụng tìm kiếm xã hội mới được ra đời bởi Yandex có tên gọi là Wonder chỉ 3 giờ sau khi ứng dụng này chính thức ra mắt và hoạt động. Nhiều thông tin còn tiết lộ phía Yandex đã phải cầu xin đúng nghĩa để giữ sự tồn tại cho ứng dụng này nhưng Facebook chẳng thèm quan tâm.

<a href=Facebook quyết ngăn chặn đối thủ sử dụng dữ liệu Social Graph" />

Tiết lộ cho trang thông tin TechCrunch, Facebook không ngại ngần công khai ngăn chặn các công ty là đối thủ cạnh tranh cũng như một số đối tác có chút đóng góp cho mạng xã hội này sử dụng nguồn dữ liệu Find Friends.

Động thái này sẽ góp phần ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh phát triển để mang lợi thế riêng về cho mạng xã hội này. Tuy nhiên, cũng tồn tại một bất cập lớn ở đây đó chính là điều này sẽ hạn chế các startup xây dựng sản phẩm quanh nền tảng của Facebook. Nhiều công ty đòi hỏi sản phẩm của mình phải tích hợp tính năng Find Friends và dữ liệu của Facebook mới trở nên có giá trị đối với người dùng mới.

Việc mạng xã hội lớn nhất thế giới muốn giữ tính năng này cho riêng mình, rất nhiều công ty khác sẽ không lựa chọn nền tảng này làm cốt lõi phát triển sản phẩm nữa. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Facebook chứ không phải ai khác. Martk Zuckerberg nên ghi nhớ điều này!

BusinessInsider/GenK