Doanh thu quý III Microsoft tăng 18% so với cùng kỳ, vẫn "sống khỏe" trong thời kỳ hậu PC

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Gã khổng lồ Microsoft mới đây cũng vừa công bố các báo cáo tài chính của mình trong quý I/2013 và là quý III năm tài khóa 2013 của họ. Các con số tài chính của Microsoft có vẻ như phản ánh một thực tế rằng họ chỉ bị ảnh hưởng bởi thời kỳ "hậu nghỉ lễ", chứ không phải "hậu PC" mà các công ty nghiên cứu thị trường đưa ra gần đây.

Theo đó, quý III năm tài khóa 2013, Microsoft đạt doanh thu 20,49 tỷ USD, không đạt kỳ vọng của các nhà đầu tư (kỳ vọng doanh thu quý của Microsoft sẽ đạt 20,5 tỷ USD). Lợi nhuận hoạt động (Operating income) đạt 7,61 tỷ USD, trong khi lợi nhuận ròng (net income) đạt 6,06 tỷ USD.

CEO Steve Ballmer cho biết ông "lạc quan" rằng những chính sách mà Microsoft đã áp dụng cho Windows sẽ "giúp công ty có vị thế tốt trong dài hạn". Tuy nhiên, hãng không thể thoát án phạt 733 triệu USD mà EU mới công bố gần đây do việc độc quyền, không cho phép người dùng lựa chọn trình duyệt web trên máy tính Windows của mình. Ballmer cũng nói rằng "còn nhiều việc phải làm", và nói tới các dịch vụ Azure, Xbox, Windows Live, nhưng hãng không nhắc đến Windows 8. Microsoft cũng công bố Giám đốc tài chính (CFO) Peter Klein sẽ rời công ty vào cuối quý sau.

Microsoft vẫn

Mảng doanh nghiệp (Business) của Microsoft tăng 8% doanh thu so với năm ngoái với 6,32 tỷ USD. Trong mảng này có cả Office - một trong những "con gà đẻ trứng vàng" của Microsoft trong nhiều năm qua, và dịch vụ văn phòng đám mây Office 365.

Microsoft cho biết mảng Windows Division đạt doanh thu 5,70 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, hãng không nói tới doanh thu Windows 8 hay Surface nhưng việc doanh thu Windows tăng cũng cho thấy Microsoft vẫn sống tốt trong thời kỳ được coi là hậu PC này.

Mảng Server & Tools đạt doanh thu 5,04 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó mảng Online Services Division có doanh thu 832 triệu USD, tăng 17 % so với cách đây 1 năm. Mảng Entertainment and Devices với Xbox và Windows Phone tăng 56% doanh thu cũng so với cách đây 1 năm, với 2,53 tỷ USD. Tin tức này được đưa ra sau khi Nokia, đối tác Windows Phone của Microsoft mới đây cũng vừa công bố doanh thu của các điện thoại Lumia của họ. Theo đó, doanh số điện thoại Lumia của Nokia đã tăng lên 5,6 triệu máy được xuất xưởng trong quý. Khoảng 2/3 điện thoại Lumia được xuất xưởng chạy Windows Phone 8.

Kể từ quý I năm tài khóa, cổ phiếu của Microsoft đã tăng 8%, từ 26,7 USD lên gần 29 USD mỗi cổ phiếu. Giá cổ phiếu của hãng hứa hẹn cũng sẽ có sự tăng trưởng ổn định. Bằng chứng là sau khi báo cáo tài chính quý III được công bố, giá trị cổ phiếu Microsoft tăng 2% trong giao dịch ngoài giờ.

Cnet/GenK