Dân đọc quay lưng dần với sách điện tử (e-reader)?

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Sự thật phũ phàng : càng ngày máy đọc sách điện tử lại càng bán được ít hơn trên toàn thế giới.

Nếu bạn để ý trong các chuyến du lịch đường dài của mình sẽ thấy rất nhiều người (đặc biệt là thanh niên Âu Mỹ) cầm theo Kindle/Nook thay vì cầm sách in trong lúc chờ đợi ở sân bay.

Thêm nữa, Amazon năm rồi cũng đã ra mắt Kindle Paperwhite với màn hình sáng hơn, độ phân giải tốt hơn và tạo cảm giác cho người sử dụng thấy gần như không khác gì với việc đang đọc sách in. Thế nhưng, không thể nhìn vào một vài điểm sáng để từ chối sự thật phũ phàng : càng ngày máy đọc sách điện tử lại càng bán được ít hơn trên toàn thế giới.

Lý do? Nhìn lại thị trường tablet cách đây 3 năm, người ta chỉ thấy mỗi iPad đắt đỏ là ứng cử viên sáng giá. Thế nhưng sau 3 năm thì một loạt các máy tính bảng giá rẻ đã ra đời (gần đây nhất là Nexus 7 của Google với giá bán 99 USD đã ra đời, tin nổi không?) Theo số liệu thống kê của IDC ở hình trên, số lượng các thiết bị thông minh (bao gồm PCs, Tablets, Smartphones) bán ra đã tăng trưởng khoảng 27%.năm với tổng số khoảng 303 triệu thiết bị đã được bán (~140 tỷ USD). Trong bức tranh hoành tráng đó, tiếc là số lượng máy đọc sách bán ra ngày càng giảm. Ước tính tới tháng 12 năm 2012, số lượng thiết bị e-reader bán ra giảm 36% so với cùng kỳ năm 2011!

Với giá bán 99 USD, giá của các thiết bị tablet dùng tốt đã rất gần với giá của các thiết bị đọc sách (giá của Kindle rẻ nhất là 70 USD). Điều này khiến cho những người không phải là fans hâm mộ của việc chỉ đọc sách và đọc sách sẵn sàng cố gắng thêm một chút để có thể mua được một thiết bị đa nhiệm. Đành rằng những ông lớn như Amazon hay B&N không chỉ bán thiết bị đọc sách mà họ còn thu được rất nhiều tiền từ việc bán sách nhưng chắc chắn nếu không thay đổi, ngay lập tức họ sẽ thấy doanh thu từ e-reader xuống dốc không phanh. Vậy phải làm gì? Biến thiết bị đọc sách trở thành tablet (giống như việc cài thêm App cho Kindle Fire) hay bán nó với giá cực rẻ (chỉ 15-20 USD thôi) để tập trung thu tiền từ việc bán sách?

Hãy đưa ra dự đoán riêng của bạn về thị trường này trong năm 2013!

Techdaily