Đã đến thời Apple phải chạy theo thiết kế của các hãng khác?

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Nếu như cách đây vài năm, các nhà sản xuất phải chạy theo bắt chước thiết kế phần cứng của Apple thì iOS 7 lại phản chiếu điều ngược lại.

Không còn vẻ bóng bẩy, giao diện đa nhiệm đơn giản và trở nên phẳng hơn đã mang lại cho iOS 7 sự trẻ trung, đơn giản, quang đãng và hơi màu mè. Nhưng ở đây, người ta nhìn thấy sự pha trộn của thiết kế, có cũ, có mới, và cả sự vay mượn…

Đổi mới từ những thứ đã có

Hết thời các nhà sản xuất lo chạy theo Apple?

Palm Pre - tổ tiên của đa nhiệm hiện đại.

Hầu hết mọi khái niệm trên giao diện UI hiện đại của Apple đều bắt nguồn từ những nền tảng khác. Chẳng hạn như menu đa nhiệm mới, đa nhiệm dựa trên các biểu tượng đơn giản đã bị bỏ thay vào đó là tập hợp di chuyển theo chiều ngang xem trước trang, tương tự menu đa nhiệm của Windows Phone nhưng giao diện này cũng được nhận diện hầu như giống hệt trên HTC one X và Sense 4. Đối với bất cứ ai sử dụng Palm Pre, tổ tiên của đa nhiệm hiện đại đều thấy rõ điều này. Sáng tạo đỉnh cao WebOS của Palm đã giới thiệu đa nhiệm dựa trên các thẻ (card) với thế giới cách đây 4 năm, với các bảng xem trước theo chiều ngang có thể đóng lại rất đơn giản.

Tương tự với Sense của HTC

Trung tâm điều khiển (Control Center) được coi là một điểm ấn tượng của iOS 7, cho phép truy cập nhanh tới các chức năng thường sử dụng như chế độ máy bay, Bluetooth, Wi-Fi và điều chỉnh độ sáng màn hình… Tuy nhiên, tính năng này là một ví dụ điển hình của cách mà chúng được sinh ra, tải sử dụng và làm mới liên tục bởi các nhà thiết kế di động.

Hết thời các nhà sản xuất lo chạy theo Apple?

Điện thoại Samsung cũng có thiết lập tắt bật chức năng đơn giản.

LG và Samsung là những nhà sản xuất đầu tiên thực hiện thiết lập kéo xuống bật tắt chức năng, bổ sung cho giao diện người dùng Android từ cách đây vài năm. Symbian của Nokia cũng thêm chức năng này cũng như các thiết bị Windows Mobile của Microsoft và chúng cũng có trên Android như một add –on lựa chọn trên màn hình Home trong một thời gian dài.

Giống như các nền tảng khác, tính năng này được mong đợi từ lâu sẽ được bổ sung cho giao diện di động của Apple. SBSetting là một menu tùy biến cao cho phép người dùng bổ sung nhiều thiết lập cho cửa sổ kéo xuống. Tính năng này có từ trước trung tâm thông báo (Notification Center) của Apple trong nhiều năm.

Cả Control Center và Notification Center tinh chỉnh cũng được giới thiệu trong suốt nhưng không bao giờ thấy trên iOS trước đây. Nhưng một lần nữa, bất cứ ai quen thuộc với giao diện di động hiện đại sẽ không bị sốc bởi điều này. Ứng dụng bẻ khóa như NBSettings cũng có chức năng tương tự SBSettings sử dụng làm mờ và trong suốt xếp chồng menu trên nội dung giống như Control Center. Nhưng khái niệm này đã đi một chặng đường dài. WebOS hoàn toàn trong suốt- ứng dụng mở ra nổi lên trên hình nền theo dạng bong bóng mờ.

Mờ và trong suốt cũng trở lại trong Windows Vista

Người dùng sẽ nhận thấy điều đó rõ nhất trong hệ điều hành Windows Vista. Sự ra đời của Aero Glass – làm mờ nội dung tương tự các lớp phủ của iOS 7 đã đến từ năm 2005, dù OS X cũng đã sử dụng thiết kế này từ năm 2000 và Apple đã đùa giỡn với khái niệm này rất nhiều trên hệ điều hành dành cho máy tính để bàn trong nhiều năm qua.

Hết thời các nhà sản xuất lo chạy theo Apple?

Sự cải tiến của iOS7 chỉ đơn giản là “hiện đại hóa” giao diện lâu đời của chúng. Các chức năng tin nhắn, email, lịch công tác, ghi chú, nhắc nhở và các ứng dụng cài đặt sẵn cũng được làm lại với giao diện thưa hơn, quang đãng hơn nhưng cách thực hiện các ứng dụng lại khá giống nhau. Ngay cả ở đây cũng thể hiện ý tưởng vay mượn: tất cả các ứng dụng lõi của Apple hỗ trợ quét từ trái để quay lại một bước, thay thế cho nút “back” cũ hiện có trên mọi ứng dụng iOS. Bất cứ ai quen với Androdi sẽ sử dụng quét từ cạnh nhưng ý tưởng này được dùng phổ biến đầu tiên khi Nokia giới thiệu nền tảng MeeGo trên N9 và giao diện Swipe của họ. Ý tưởng này cũng được tìm thấy trên BlackBerry 10.

Màn hình cuộc gọi đến của Apple, người dùng quét vào để trả lời tương tự như trên TouchWiz của Samsung và cũng giống với Windows Phone 8. Ứng dung camera cho phép chụp các bức ảnh vuông và áp dụng bộ lọc cũng khá quen thuộc. Các biểu tượng của ứng dụng Camera giống khủng khiếp với của BlackBerry 10.

Liệu có phải Apple đang bắt chước theo các nền tảng của các đối thủ?

Quay trở lại năm 1994, khi Steve Jobs nhắc lại câu nói nổi tiếng họa sĩ Picasso: “Người nghệ sĩ tốt sẽ chỉ sao chép của người khác còn người nghệ sĩ thực thụ sẽ ăn cắp chúng”. Tuy nhiên, việc cải thiện các ý tưởng đó là quan trọng. Với iOS 7, nghi ngờ rằng liệu có phải các họa sĩ của Apple đánh cắp các ý tưởng tuyệt với để biến chúng tuyệt vời hơn hay chỉ đơn thuần là sao chép chúng?

Tuệ Minh

Cnet/VnMedia