Creative Market - "chợ"...mousemade

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Nhóm thành lập nên COLOURlovers vừa cho ra đời một sản phẩm mới và rất thú vị: Creative Market. Một các đơn giản để mua và bán các sản phẩm sáng tạo online!

Creative Market là gì?

Ý tưởng đằng sau Creative Market không có gì mới mẻ: là một người thiết kế, bạn đăng ký làm thành viên và có thể mua hàng, bán hàng, hoặc cả hai. Điểm đáng chú ý đầu tiên của site là họ tự định vị mình là “một nơi cho các thiết kế thủ công bằng tay và làm từ chuột” (“a platform for handcrafted, mousemade design content”). Hiện tại, site có 5 loại “mặt hàng” khác nhau có thể mua bán được.

Đồ họa:

Trong mục này, bạn có thể tìm thấy các icon, thiết kế vân nền (background texture), các gói UI và các nguồn đồ họa không phải lập trình (non-coded graphical) khác. Hiện tại đã có kha khác các mẫu cho bạn chọn, giá dao động từ $5 tới $6.

Template

Mục template là nơi bạn sẽ tìm thấy các file PSD, file vector cho tờ rơi, danh thiếp, thiếp mời, thuyết trình và cả thiết kế website. Có rất nhiều mẫu đáng chú ý trong mục này, phần lớn chúng có giá dưới $10.

Theme

Hiện tại, mục Themes này chủ yếu gồm các theme cho WordPress dù thỉnh thoảng cũng có vài theme cho Tumblr. Bạn có thể tìm thấy nhiều nhóm thiết kế tên tuổi như UpThemes, MediaLoot, ThemeFuse, v.v..Giá bán ở đây thường khá cao, tầm $60 cho một mẫu.

Phông chữ

Là một phần rất quan trọng nhưng để tìm được font “ngon” với giá hợp lý lại là điều không dễ dàng. Thường thì bạn sẽ thấy các loại font một là cho không, hai là có giá tới hàng trăm đô la. Creative Market thay đổi điều này bằng một bộ sưu tập các loại font siêu đẹp mà giá chỉ tầm từ $2 tới $25.

Các add-on

Đây là nơi bạn có thể tìm được thập cẩm đủ các thiết kế: từ brush, action cho tới shape, layer style v.v..Tất cả chúng đều có thể được đưa vào Photoshop hay Illustrator nên bạn có thể có sản phẩm đẹp lung linh mà chả phải tốn mấy công sức. Có một số mẫu đắt hơn các mẫu khác nhưng nhìn chung giá ở khu vực này tầm dưới $10.

Vậy điều gì khiến Creative Market độc đáo?

Về cơ bản, một nơi mua bán trực tuyến các thiết kế là không có gì mới. Ngoài kia đã có rất nhiều các site như vậy và bất kể lính mới tò te nào bước chân vào thị trường cũng gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng đang trung thành với một site hiện có khác.

Tuy nhiên điều khiến Creative Market đặc biệt là cách họ cố tình tự định vị cho mình một vị trí độc đáo. Có vẻ như họ đang làm những thứ ngược lại với điều ta thường thấy ở các chợ bán sản phẩm tương tự.

4 chiến lược dưới đây đã gây ấn tượng mạnh với những người bán thiết kế:

70% hoa hồng

Khác với các trang khác, hệ thống tiền hoa hồng của Creative Market không bắt người bán phải bắt đầu từ lượng ăn chia thấp rồi lên cao dần. Với Creative Market, tất cả người bán đều được nhận 70% tiền họ bán sản phẩm. Nếu bạn chưa biết thì tôi xin nói ngay đây là một tỷ lệ ăn chia quá tốt! Điều này khiến site khác biệt với các đối thủ.

Tự mình ra giá

Với những trang khác, bạn upload sản phẩm mình dầy công thiết kế rồi để cho một ai đó khác định giá sản phẩm đó bao nhiêu tiền. Nhiều khi tất cả công sức của bạn lại chỉ được đo bằng vài ông khách ngẫu nhiên nào đó. Điều này không đúng với Creative Market. Site cho phép bạn muốn ra giá bao nhiêu cho sản phẩm của mình tùy ý. Còn gì tuyệt hơn?

Không phải chấp nhận độc quyền

Một số trang lớn như iStock Photo sẽ yêu cầu bạn chỉ được bán sản phẩm trên trang của họ (hay nói cách khác, họ nắm độc quyền quyền bán sản phẩm của bạn). Nếu không cam kết, các trang web sẽ giảm tỷ lệ ăn chia đến mức bạn không đồng ý độc quyền không được. Ngược lại, Creative Market chả quan tâm đến chuyện độc quyền hay không. Nếu bạn thích thì chỉ bán trên đây, không thì bán thêm ở vài nơi khác cũng được. Tùy bạn!

Không có Review

Nếu bạn đã từng bán thiết kế, bạn hẳn sẽ biết cảm giác này. Bạn làm việc chăm chỉ với thiết kế của mình và tin chắc rằng sẽ bán chạy. Nhưng rồi tất cả sụp đổ chỉ vì một gã dở nào đó, trong một ngày khó chịu vu vơ, viết review tệ về bạn! Cảm giác này thật chẳng có gì bực hơn!! Creative Market hiểu và loại bỏ hoàn toàn nó. Bạn bán bất cứ thứ gì bạn muốn. Nếu sản phẩm bạn bán không tốt, danh tiếng của bạn sẽ không lớn. Nếu các thiết kế bạn bán đều đẹp, các khách hàng tiềm năng sẽ nhận thấy điều đó và họ biết có thể tin tưởng ở bạn.

Cảm giác như một cộng đồng gần gũi

Ngoài những điểm khác biệt trên, Creative Market còn tạo nên sự độc đáo khác các trang khác bằng cách nói ẩn ý rằng họ giống như một cái chợ cho các bác nông dân ở một thị trấn nhỏ nào đấy.

Bạn không chỉ upload và bán hàng, bạn “mở một của hàng”. Hơn thế nữa, site cũng rất tích cực trong việc đưa người mua kết nối với người bán bằng các liên kết cá nhân và tự nhiên (không phải chỉ qua các sản phẩm và việc mua-bán). Đây là điều khá tuyệt, nhìn từ góc độ marketing.

Một vài nhận xét khác:

Thiết kế:

Đầu tiên, phải công nhận rằng Creative Market là một trong số những site có thiết kế ấn tượng nhất. Creative Market mang tới cho người dùng một cảm nhận mới và khác biệt. Màu sắc được sử dụng tạo sắc thái ấm cúng, họa tiết cực kỳ phù hợp và các bức artwork vẽ tay tạo phong cách riêng cho thương hiệu.

Lấy người bán làm trọng tâm

Nếu bạn đang có ý định bán sản phẩm, Creative Market là một nơi phù hợp. Với tỷ lệ ăn chia 70%, đặt giá tùy ý, không có review và muốn bạn ở nơi khác theo ý thích đã xóa bỏ những rào cản của các chợ online với các nhà thiết kế.

Với lý do này, site sẽ nhanh chóng thu hút được nhiều thành viên mới. Điều này đồng nghĩa với việc lượng nội dung của site sẽ tăng nhanh chóng. Hiện nay, site chỉ cho những ai được mời mới được đăng ký nhưng điều này có lẽ chỉ là tạm thời.

Mặt trái của mô hình tập trung vào người bán

Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt. Nếu bạn quá tập trung vào việc giữ người bán thấy thoải mái, một bộ phận người mua sẽ phải trả giá cho điều này. Ở một mức nào đó, bạn có thể thấy mặt tiêu cực trên tại Creative Market.

Ví dụ, việc không có thỏa thuận độc quyền là rất thuận lợi cho người bán nhưng với người mua, trong dài hạn, site bạn sẽ chẳng khác nào các site khác với nội dung tương tự nhau. Nếu người mua quyết định mua một sản phẩm nào đó ở Creative Market, họ có lẽ sẽ Google trước khi mua vì biết đâu lại tìm được chỗ khác bán rẻ hơn.

Tương tự như vậy, việc không có review có tác động tích cực tới người bán, nhưng dưới góc độ người mua, chẳng mấy chốc mà site sẽ toàn các sản phẩm thiếu chất lượng. Hi vọng rằng với hệ thống cần invite để tham gia như hiện nay thì việc “chẳng mấy chốc” kia sẽ còn dài dài mới xuất hiện.

Cuối cùng, việc Creative đang làm là rất đáng khen. Rất nhiều trang tương tự phải hoạt động theo những nguyên tắc nhất định để tồn tại. Đáng buồn là những nguyên tắc đó thường không tốt cho người bán. Creative Market đang dũng cảm thay đổi những điều đó và nếu thành công, họ sẽ thay đổi thị trường một cách đáng kể.

Designshack/gik