Cộng đồng mạng Reddit và 4chan hợp sức tìm kẻ đánh bom tại Boston

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Pandora.vn - Cả thế giới đều đang chờ đợi kết quả điều tra của FBI để xác định danh tính kẻ đặt bom tại giải Marathon Boston, Mỹ vừa qua. Tuy nhiên nhiều người dùng trên Reddit và 4chan quyết định sử dụng sức mạnh của cộng đồng để tìm cách chỉ ra thủ phạm qua các nguồn thông tin công cộng.

Trên trang cộng đồng chia sẻ tin tức Reddit, một chuyên mục mới được người dùng tạo ra có tên FINDBOSTONBOMBERS với các link và bình luận xoay quanh việc trao đổi thông tin về việc xác định danh tính kẻ đặt bom. Một trong những link đáng chú ý nhất đó là hàng loạt các bức ảnh được tải lên trang imgur trong một thư mục có tên "4Chan ThinkTank" (4chan là diễn đàn nặc danh sử dụng tiếng Anh lớn nhất thế giới). Trong các bức ảnh đám đông trước và sau vụ nổ bom có đánh dấu những điểm nghi ngờ, chủ yếu là tìm ra người có mang chiếc ba lô giống như chiếc ba lô chưa bom FBI đã công bố.

Trang mạng Buzzfeed đã xác định được người mở chuyên mục FINDBOSTONBOMBERS và tiến hành phỏng vấn. Nick name của anh chàng này là Oops777, 23 tuổi, là dân chơi Poker ở Anh.

Bên cạnh sự hào hứng của cộng đồng khi đặt nghi hoặc vào những người chưa rõ danh tính trong các bức ảnh, nhiều người đã tỏ ra thận trọng khi lấy ví dụ về sự việc xẩy ra tại thế vận hội Atlanta năm 1996. Lúc đó một nhân viên cảnh sát bảo vệ có tên Richard Jewell đã phát hiện ra một túi chứa bom nhưng sau đó bị nghi là kẻ chủ mưu và bị điều tra. Mặc dù không bị kết án nhưng cuộc sống cá nhân Richard Jewell hoàn toàn bị đảo lộn bới giới truyền thông và công luận, từ hình ảnh một anh hùng trở thành kẻ sát nhân.

FBI đã phải ra thông cáo vào chiều thứ 4 (giờ Mỹ) trong đó nói rõ hiện vẫn chưa bắt giữ ai liên quan đến vụ đặt bom ở Boston và cảnh báo mọi người về những thông tin không chính xác từ những nguồn không chính thức. Đồng thời FBI cũng kêu gọi truyền thông không góp phần phát tán những thông tin thất thiệt tương tự.

Liệu cộng đồng rộng lớn với nguồn thông tin công cộng có thể giải quyết vụ việc theo hướng tích cực và đi trước một nhóm các nhà điều tra chuyên nghiệp với quyền truy cập thông tin rộng hơn không? Rất khó nói trước được điều gì nhưng có một điều chắc chắn đó là trên Reddit hay 4chan, không có khác biệt gì giữa tin đồn và tin đã xác thực. Mọi thứ đều công khai và không có gì kiểm chứng.

Pandora.vn