Công cụ tìm kiếm CốcCốc.vn liệu có được người dùng "trả lời"?

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Một công cụ tìm kiếm được đầu tư 15 triệu USD, được xây dựng trong hơn 2 năm, với sự giúp đỡ của hơn 40 kỹ sư từ Nga liệu có thể làm được gì?

Đánh giá trang tìm kiếm CocCoc.vn

Mặc dù người dùng Việt gần như đã coi Google là công cụ tìm kiếm duy nhất, và nhiều nỗ lực xây dựng công cụ tìm kiếm của người Việt đã thất bại hoặc dần trôi vào quên lãng, nhưng dường như ước mơ ấy vẫn chưa bao giờ ngừng cháy. Mới cuối năm trước, trang Wada với sự đầu tư của Yandex, gã khổng lồ tìm kiếm của Nga ra đời. Thì đầu năm nay, CocCoc.vn, một trang tìm kiếm cũng nhận sự đầu tư khác từ Nga cũng vừa mở cửa chào đón người dùng.

Đọc thêm: Việt Nam đã từng có 3 công cụ tìm kiếm tiếng Việt nội địa tranh giành nhau thị phần

Hãy cùng đánh giá sơ bộ về công cụ tìm kiếm này.

Về tốc độ tìm kiếm

Có thể nói CocCoc khá chậm trong việc thực hiện truy vấn của người dùng. Tốc độ tìm kiếm của CocCoc chậm gấp đôi so với Google và gấp 1,5 lần so với Bing. Thậm chí, cả với một số cụm từ ngắn và thông dụng như “Hà Nội”, “Hải Phòng” tốc độ truy vấn lên trên 10 giây, quá chậm cho một công cụ tìm kiếm.

Vì thế, nếu nhu cầu dùng tìm kiếm là một nhu cầu thiết yếu và bạn quá bận rộn, thì CocCoc có lẽ không phải là một lựa chọn tốt. Bởi với việc giải quyết công việc hàng ngày, bạn có thể phải truy vấn cả hàng trăm từ khóa, và mỗi từ khóa bạn phải tốn trên 5 giây thì đã khiến bạn mất rất nhiều thời gian vàng ngọc.

Tuy nhiên, để đánh giá một công cụ tìm kiếm, không thể chỉ dựa vào tốc độ, mà còn phải dựa vào độ chính xác mà kết quả tìm kiếm mang lại cho người dùng cũng như các tiện ích cung cấp thêm nữa.

Độ chính xác

Tìm kiếm hàng hóa, sản phẩm

Đánh giá độ chính xác của một cỗ máy tìm kiếm là một việc không đơn giản, với khả năng chưa cao của mình, người viết đánh giá CocCoc theo hướng phục vụ những nhu cầu thường nhật của người dùng và đánh giá độ chính xác qua việc công cụ tìm kiếm có thể đáp ứng được mong muốn của người dùng hay không.

Thử với từ khóa Mua thinkpad uy tín Hà Nội, trong 5 kết quả đầu, có 2 kết quả đáp ứng dược đúng tiêu chí là tìm ra địa điểm uy tín, và đó là qua giới thiệu của các thành viên diễn đàn, chứ không phải là hàng tự quảng cáo. Thử một từ khóa khác bán galaxy S3 cũ Hải Phòng thì 5 kết quả có 2 đúng nhu cầu tìm kiếm.

Đánh giá trang tìm kiếm CocCoc.vn

Những kết quả được bôi vàng là kết quả đáp ứng nhu cầu của người viết bài.

Qua việc tìm kiếm này, có thể thấy một điểm yếu của CocCoc là chưa xác định rõ ngày tháng trong tìm kiếm, hay có lựa chọn giới hạn thời gian tìm kiếm. Bởi với những kết quả rao vặt kiểu này, giới hạn thời gian là rất cần thiết, vì các món hàng thường được bán trong vài ba ngày, thậm chí với các sản phẩm Apple thì chỉ hơn một ngày.

Tuy nhiên, có thể đánh giá tìm kiếm trên CocCoc đáp ứng được một phần nhu cầu, và hãng đã loại bỏ được khá nhiều kết quả rác mà Google chưa lọc được.

Tìm kiếm địa điểm

Thử với từ khóa Xem múa rối nước Hà Nội 3 kết quả đầu là đường link Youtube cho các clip quay về rối nước, và kết quả thứ 4 thì ra được địa điểm tổ chức múa rối nước là Nhà hát múa rối nước Thăng Long. Đặc biệt hơn, bên phải của các kết quả tìm kiếm hiện lên các địa điểm, và có cả ảnh 360 độ xung quanh Nhà hát múa rối nước, kèm địa chỉ, số điện thoại liên hệ.

Đánh giá trang tìm kiếm CocCoc.vn

Ảnh 360 o của Nhà hát múa rối nước Thăng Long.

Ảnh chụp 360 0 là một tiện ích khá tốt để giúp người dùng định vị được vị trí của địa điểm muốn tới và dùng các “dấu mốc” là các địa điểm xung quanh để đỡ bị đi “quá trớn”. Đặc biệt là với tôi, một người mắt khá kém và còn chưa mấy thông thuộc đường xá Hà Nội.

Thử một số kết quả liên quan tới ăn uống như Kem Tràng Tiền, Café Đinh, Café Lâm, Lẩu Kichi Kichi,… các kết quả hiển thị khá chính xác, và ưu tiên kết quả bản đồ lên đầu tiên, giúp người dùng dễ tìm được điểm đến hơn.

Một nhu cầu khá thường xuyên khác của người dùng là tra cứu thông tin về các địa điểm cung cấp dịch vụ thiết yếu như cây ATM, cây xăng. Thử tìm kiếm ATM VIB Bank Minh Khai, khá bất ngờ khi kết quả hiện ra là những cây ATM của ngân hàng này ở các đường sát với đường Minh Khai (VIB Bank không có cây ATM nào ở đường Minh Khai).

Tuy nhiên, dường như CocCoc mới chỉ cố gắng tối ưu hóa các địa điểm ở Hà Nội, dẫn đến việc tìm kiếm các địa điểm ở Thành phố Hồ Chí Minh kết quả còn chưa được như ý. Thử với các từ khóa ATM Vietcombank Hai Bà Trưng Hồ Chí Minh hay ATM Vietcombank Quận 1 thì hiện địa điểm thỏa mãn nhu cầu, nhưng không cung cấp bản đồ cho người dùng, các địa điểm được cung cấp bản đồ lại hầu hết ở Hà Nội.

Tương tự với từ khóa cây xăng kết hợp địa điểm, kết quả ở Hà Nội khá hợp lý và hữu ích, trong khi kết quả ở Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều truy vấn chưa đạt yêu cầu.

Tìm kiếm Nội dung số

Ngoài các nhu cầu trên, nhu cầu tìm kiếm các nội dung số như truyện tranh, game, phim online là một nhu cầu khá mạnh của người dùng Việt.

Thử nghiệm với một số bộ truyện tranh hot như Naruto, To Love Ru, Jindo,… với các từ khóa truyện tranh, đọc truyện tranh online, đọc truyện online, thì CocCoc làm khá tốt, khi người dùng có thể tìm được đúng nội dung yêu cầu. Chỉ có một kết quả chưa chuẩn lắm là là khi tìm cụm từ đọc truyện naruto online thì trang đầu tiên đưa ra kết quả là trang chủ, chứ không phải là trang mục của bộ truyện Naruto (web đó vẫn có bộ truyện này).

Về game online, thử tìm kiếm với các game đang nổi hiện nay như Độc cô cửu kiếm, Đại hiệp truyện, Thiên long bát bộ, Võ lâm truyền kỳ 2… thì kết quả hiển thị của CocCoc phần lớn là những tin tức game, tuy vậy trang chủ của game vẫn nằm trong top 5. Một số game như Thiên long bát bộ, Thế giới hoàn mỹ thì trang chủ hiển thị ở kết quả đầu tiên trong. Như vậy, tìm kiếm game online phát hành ở Việt Nam trên CocCoc chỉ dừng ở mức tạm ổn với game mới và khá tốt với game cũ.

Đối với game offline, nhu cầu chủ yếu ở tìm link tải và các hướng dẫn chơi game, vượt màn. Thử với từ khóa download full, download, download game một vài tựa game nổi tiếng như Diablo III, Starcraft II, thì hầu hết đều đáp ứng được nhu cầu.

Như vậy, CocCoc là một trình tìm kiếm khá tốt. Tuy nhiều điểm chưa thể so sánh với các gã khổng lồ tìm kiếm khác, nhưng khả năng hỗ trợ tiếng Việt tốt của CocCoc làm người viết khá là ngạc nhiên.

Nếu như bạn không quan tâm lắm tới tốc độ trả về kết quả tìm kiếm và khó chịu với một số kết quả tìm kiếm bị các trang rác “lũng đoạn” trên Google, CocCoc là một lựa chọn tốt cho bạn.

GenK