CMC Telecom bắt tay VCTV, cạnh tranh thuê bao Internet khốc liệt với VNPT và FPT

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Sau khi CMC Telecom hợp tác với VCTV, nhiều ý kiến cho rằng nếu chất lượng và giá cả của CMC Telecom đủ cạnh tranh thì VNPT và FPT Telecom sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi không ít thuê bao có thể chuyển hướng vì vốn đã không hài lòng với chất lượng đường truyền ADSL của 2 đơn vị này.

Internet trên cáp VCTV sẽ làm VNPT, FPT

 

200.000 thuê bao của VCTV sẽ sử dụng dịch vụ GigaNet Home

Ngày 6/3, tại Lễ ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược và triển khai cung cấp dịch vụ Internet trên hạ tầng mạng truyền hình cáp của Truyền hình cáp Việt Nam, đại diện CMC Telecom cho biết, đơn vị này sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ từ tháng 8/2013 và đặt mục tiêu có khoảng 200.000 thuê bao VCTV sử dụng dịch vụ Internet trên truyền hình cáp GigaNet Home.

Trong đó, CMC Telecom sẽ phát triển dịch vụ Internet trên truyền hình cáp GigaNet Home tại Hà Nội và dự kiến tại các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương..., những nơi có đông thuê bao của VCTV. "Tại mỗi địa phương, CMC Telecom đặt kế hoạch có khoảng 30% lượng khách hàng sử dụng dịch vụ GigaNet Home, tương tự như mục tiêu với truyền hình cáp Hà Nội", đại diện CMC Telecom cho biết thêm.

Như vậy, chỉ với một đường truyền tín hiệu, ngoài các gói dịch vụ truyền hình cáp, truyền hình độ phân giải SD, HD mà VCTV đang cung cấp, các khách hàng của Truyền hình cáp Việt Nam (VCTV) có thể dễ dàng kết nối Internet trên mạng truyền hình cáp với tốc độ đường truyền cao (từ 2 Mbps đến 10 Mbps) với giá thành rẻ hơn từ 10-15% so với dịch vụ ADSL truyền thống và tiến tới tích hợp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng khác như thương mại điện tử, đào tạo từ xa, giám sát hỗ trợ an ninh, các chương trình giải trí theo yêu cầu.

Cũng theo đại diện của CMC Telecom, đơn vị này đang có khoảng 20.000 thuê bao GigaNet Home trên hệ thống Truyền hình cáp Hà Nội và Truyền hình cáp Sông Thu (Đà Nẵng). Bên cạnh đó, dịch vụ GigaNet Home không nhằm cạnh tranh trực tiếp với ADSL mà chỉ đưa tới khách hàng một sự lựa chọn khác khi độ phủ của truyền hình cáp ở các thành phố lớn thậm chí còn nhiều hơn đường dây điện thoại cố định. So với ADSL, chất lượng Internet trên truyền hình cáp gần ngang bằng, thậm chí có phần cao hơn khi cho phép tốc độ tải xuống (download) bằng tốc độ tải lên (upload) và dựa trên cáp đồng trục của truyền hình cáp nên cho phép tốc độ có thể lên đến từ 50 Mbps -100 Mbps.

Hơn nữa, do sử dụng hạ tầng sẵn có của truyền hình cáp nên việc lắp đặt Internet rất nhanh (không quá 3 ngày). "Sự phối hợp nhịp nhàng giữa CMC Telecom với các đơn vị truyền hình cáp cũng như khách hàng đã quen công nghệ Internet trên truyền hình cáp thay vì chỉ biết đến dịch vụ ADSL như thời gian trước sẽ là cơ sở để CMC Telecom kỳ vọng vào sự phát triển của GigaNet Home trong thời gian tới sau khi hợp tác với VCTV", đại diện CMC Telecom nhấn mạnh.

VNPT, FPT Telecom sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất?

Trước đó, đại diện FPT Telecom và VNPT cho biết, mặc dù vấp phải sự cạnh tranh của GigaNet Home và trong ngắn hạn đã có một số thuê bao ADSL rời mạng để chuyển sang dùng dịch vụ của CMC TI nhưng con số đó quá nhỏ để có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng thuê bao ADSL ở Hà Nội và Đà Nẵng (2 địa phương mà CMC Telecom đang triển khai dịch vụ GigaNet Home trên cáp Hà Nội và Sông Thu). "Khi CMC Telecom ký hợp đồng triển khai Internet trên truyền hình cáp với VCTV, mức độ ảnh hưởng đến FPT Telecom có thể lớn hơn nhưng đơn vị này vẫn tự tin sẽ "giữ chân" được các thuê bao của mình", đại diện FPT Telecom cho biết thêm.

Lý giải cho điều này, đại diện FPT Telecom cho rằng, sau một thời gian sử dụng, không ít khách hàng phải quay trở lại dùng dịch vụ của FPT Telecom vì Internet trên truyền hình cáp không được như mong đợi của họ. Bởi chất lượng đường truyền, công tác bảo hành bảo trì... của dịch vụ Internet trên truyền hình cáp phụ thuộc rất lớn vào sự phối hợp, vận hành giữa doanh nghiệp Internet với doanh nghiệp truyền hình cáp.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực Internet, việc CMC Telecom hợp tác với VCTV là tín hiệu tốt cho khách hàng vì họ có thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ bên cạnh dịch vụ ADSL truyền thống. Số lượng người sử dụng cáp VCTV nhiều hơn truyền hình cáp Hà Nội (chiếm khoảng 19% thị phần truyền hình trả tiền) nên chắc chắn lượng khách hàng tiềm năng cho CMC Telecom sẽ lớn hơn. Vì vậy, nếu chất lượng và giá cả của dịch vụ do CMC Telecom và VCTV cung cấp đủ cạnh tranh thì doanh nghiệp đáng lo nhất sẽ là VNPT và sau đó đến FPT Telecom. "Hiện tại, đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là VNPT và thực tế cho thấy, đa phần khách hàng sử dụng dịch vụ GigaNet Home của CMC Telecom ở Đà Nẵng hầu hết là chuyển từ mạng ADSL của VNPT", vị chuyên gia này khẳng định.

Mức giá GigaNet Home do CMC Telecom cung cấp từ 150.000 đồng/tháng cho đến 650.000 đồng/tháng Mức Mức giá dịch vụ GigaNet Home do CMC Telecom cung cấp từ 150.000 đồng/tháng cho đến 650.000 đồng/tháng với 4 sự lựa chọn với các gói cước: GigaNet Home 1 (2Mbps/768Kbps), GigaNet Home 2 (4Mbps/768Kbps), GigaNet Home 3 (6Mbps/768Kbps), GigaNet Home 4 (10Mbps/768Kbps) khá cạnh tranh so với mức giá các gói cước ADSL của những nhà mạng khác. Cụ thể, các gói cước ADSL của VNPT có giá trọn gói dao động từ 180.000 đồng/tháng (MegaBasic 2Mbps/512Kbps) cho đến 1.400.000 đồng/tháng (MegaPro 10Mbps/640Kbps). Cao hơn một chút, gói cước ADSL của FPT Telecom và Viettel có giá từ 200.000 đồng đến 230.000 đồng cho gói thấp nhấp (3Mbps/512Kbps) cho đến 300.000 đồng (Viettel với gói cước Home E+ 4Mbps/512Kbps) và 1 triệu đồng (FPT Telecom với gói cước MegaNet 8Mbps/640Kbps).

Tuy nhiên, mức giá 650.000 đồng cho gói 10Mbps/768Kbps mà CMC TI đưa ra vẫn còn khá cao nếu so với những gói cước VDSL của FPT Telecom (giá từ 570.000 đồng đến 640.000 đồng cho mức băng thông từ 15Mbps/1Mbps cho đến 18Mbps/3Mbps) hay các gói cước cáp quang mới của Viettel như FTTH Eco (băng thông 12Mbps không cam kết tốc độ quốc tế với giá 350.000 đồng/tháng) hay FTTH TV (băng thông 10Mbps với giá 300.000 đồng).

TP

ICTNews