Chính phủ Canada không cho Lenovo mua lại BlackBerry vì sợ gián điệp

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Chính phủ Canada quyết liệt ngăn không cho Lenovo mua lại BlackBerry bởi "Dâu đen" đang điều hành mạng lưới rất lớn tin nhắn của các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nước này.

Như chúng ta đã biết sau một công bố gần đây, BlackBerry đã có hướng đi mới và không còn bán mình nữa. Tuy nhiên, giả sử phương án bán công ty vẫn được thực hiện như những dự định trước đó, thì một cái tên không thể sở hữu hãng điện thoại Canada này là Lenovo, nếu như công ty Trung Quốc này có ý định thâu tóm BlackBerry. Đó là bởi chính phủ Canada sẽ ngăn cản thương vụ này. 

Lenovo "cân nhắc" mua lại BlackBerry

Theo nguồn tin của Theglobeandmail, Chính quyền tại Thủ đô Ottawa của Canada đã có các cuộc thảo luận với BlackBerry và cho biết họ sẽ không chấp thuận một thương vụ mua lại "Dâu đen" từ một công ty Trung Quốc. Bởi hiện tại BlackBerry liên quan rất chặt chẽ với hạ tầng viễn thông của Canada. BlackBerry đang điều hành một mạng bảo mật và mỗi ngày, mạng lưới này có nhiệm vụ xử lý hàng trăm triệu tin nhắn được mã hóa. Đây là hệ thống tin nhắn của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, cũng như các công ty nằm trong danh sách Fortune 500. BlackBerry từng cho biết hồi đầu năm rằng lưu lượng dữ liệu đi qua các cơ sở hạ tầng của họ đạt hơn 30 petabyte/tháng. 

Lenovo không thể mua lại BlackBerry vì chính phủ Canada lo ngại các nguy cơ về bảo mật. 

Lenovo không thể mua lại BlackBerry vì chính phủ Canada lo ngại các nguy cơ về bảo mật. 

Trong khi đó, các cơ quan chính phủ, không chỉ ở Canada mà ở nhiều nước khác trên thế giới, hiện đang rất lo ngại về vấn đề gián điệp từ chính phủ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Bởi vậy, họ sẽ quyết tâm ngăn chặn Lenovo trong việc thâu tóm BlackBerry. Đồng thời, chính phủ nước này cũng rất e ngại nếu như "Dâu đen" bị một công ty nước ngoài thâu tóm, với những lo ngại tương tự. "Canada rất thoáng trong việc chấp nhận các công ty nước ngoài đầu tư vào đất nước, trong đó có cả các công ty Trung Quốc, tuy nhiên, việc đầu tư đó phải đảm bảo không làm phương hại đến an ninh quốc gia" - một quan chức của chính phủ Canada cho biết. 

Hồi giữa tháng Mười vừa qua, một số nguồn tin dấy lên rằng Lenovo cũng quan tâm và muốn mua lại BlackBerry. Lenovo đã "kí một thỏa thuận liên quan đến việc xem xét sổ sách" của nhà sản xuất smartphone Canada để xem xét, cân nhắc việc thâu tóm công ty điện thoại này. Tuy nhiên, nếu như công ty thực sự muốn bán mình cho Lenovo, các cơ quan chính phủ nước này sẽ tìm cách "làm khó" họ và có thể họ sẽ phải mất nhiều tháng trời cho các thủ tục mua bán. Trong khi đó, BlackBerry lại đang rất cần tìm người mua lại trong thời gian sớm nhất có thể, hoặc để chuyển sang phương án khác. Và có vẻ như BlackBerry cũng nhận thấy trước những rào cản này, do đó họ đã không gửi cho chính phủ Canada bất kì một lời đề nghị xem xét thương vụ mua lại của Lenovo.

Dù sao, BlackBerry cũng đã hủy kế hoạch bán mình. Mới đây, họ chuyển sang phương án nhận 1 tỷ USD tiền đầu tư từ Fairfax Financial (Tập đoàn tài chính Canada trước đó từng đưa ra đề nghị tư nhân hóa BlackBerry với giá 4,7 tỷ USD) cùng một nhóm các nhà đầu tư khác.

Theglobeandmail/Trí Thức Trẻ