Chiến lược thương mại điện tử của Tencent trong năm 2013

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Trang truyền thông CBN của Trung Quốc đã có bài phỏng vấn với Wu Xiaoquang - CEO mới được bổ nhiệm hồi tháng 5 năm ngoái của Tencent E-commerce Holdings (mảng thương mại điện tử của Tencent) về chiến lược thương mại điện tử trong năm 2013 của Tencent.

Sự không ổn định và xu hướng đi xuống của nền kinh tế vĩ mô năm 2012 đã có ảnh hưởng tiêu cực đến các quyết định đầu tư và thị trường người tiêu dùng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, kinh doanh thương mại điện tử nằm ngoài quy luật đó, và có bước nhảy vọt. Ông Wu nói:

“Một làn sóng mới của các bên tham gia thương mại điện tử đến từ các ngành công nghiệp truyền thống sẽ là sự thúc đẩy chủ yếu vào năm tới. Sự hợp nhất theo chiều dọc của các doanh nghiệp kinh doanh online và offline chắc chắn sẽ là hướng đi trong tương lai”

Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử dưới sự chịu trách nhiệm của ông Wu hoàn toàn độc lập với các chi nhánh khác của Tencent. Hoạt động này là một chi nhánh tách biệt không nằm trong số 6 nhóm mà Tencent hiện đang có. Liệu có ẩn ý về chiến lược nào trong sự sắp xếp này?

Ông Wu đã giải thích bằng việc tóm tắt sự phát triển của mảng thương mại điện tử này trong 6 năm qua:

“Chúng tôi đã trải qua ba giai đoạn: Giai đoạn ấp ủ khi mà Paipai được chọn làm nơi để tạo nên vườn ươm; giai đoạn thứ hai là giai đoạn phát triển khi mà thương mại điện tử ở Trung Quốc bị pha trộn với nền tảng xã hội và tích hợp vào cả ngành công nghiệp internet; chúng tôi vừa bắt đầu giai đoạn thứ ba, và công ty đã quyết định cho phép chúng tôi đảm nhận trách nhiệm nặng nề hơn bằng việc tự lập và tự tạo ra giá trị cho chính mình.”

Theo ông Wu, việc tự lập có thể giúp mảng thương mại điện tử của ông tập trung hơn và linh hoạt hơn và ông ở thế chủ động hơn trong việc đưa ra quyết định. Gần đây, Tencent không hề đặt bất cứ mục tiêu khó khăn nào cho phân khúc thương mại điện tử, nhưng công ty mẹ đã có tầm nhìn trong việc xây dựng mảng này trở thành nền tảng bán lẻ.

“Chúng tôi không bao giờ xem mình như một nhà bán lẻ, thay vì đó, chúng tôi tìm kiếm những cách để chia sẻ nền tảng người dùng và lợi thế công nghệ với nhiều đối tác hơn. Đây là chiến lược mở của Tencent”.

So với hai mảng khác của Tencent là SNG (Mảng mạng xã hội) và IEG (Mảng giải trí tương tác) thì mảng kinh doanh thương mại điện tử vẫn chưa tạo được tiếng vang gì, đặc biệt khi mà các bên tham gia thương mại điện tử ở Trung Quốc hiện đều là những tên tuổi lớn.

Nhưng điều đó không làm ông Wu bận tâm.

"Tự vận hành và mang lại một nền tảng mở cho những chủ cửa hàng chất lượng cao là những gì chúng tôi đang thực hiện kể từ khi bắt đầu. Năm qua đã chứng kiến sự hợp nhất và thay đổi của mảng thương mại điện tử của Tencent. Năm 2013, chúng tôi vẫn tiếp tục bám trụ với chiến lược này và cố gắng đạt được doanh thu 200 tỷ Nhân dân tệ và đem lại tiếng tăm tốt cho chính chúng tôi".

Cuối cùng ông Wu tiết lộ về các kế hoạch cho công việc kinh doanh O2O (offline to offline). Ông đồng ý rằng phương thức của O2O rất cách tân và thực tế là nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện thoại internet.

"Triết lý cốt lõi mà chúng tôi tin vào đó là nâng cao tính hiệu quả của phương thức kinh doanh truyền thống bằng công nghệ thông tin. Chúng tôi cũng nghĩ rằng phương thức O2O phụ thuộc vào sự hợp tác với các nhà bán lẻ truyền thống. Điều này là chắc chắn trong dài hạn và chúng tôi cần phải phát triển thêm đối tác. Bên cạnh đó, chúng tôi cần thử nghiệm chính mình; chúng tôi đã cố gắng nỗ lực và thất bại rất nhiều lần để cho ra mắt thẻ thành viên Weixin. Vào năm tới, chúng tôi chắc chắn sẽ đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào lĩnh vực này.”

Dung Kog

TechNode/vcamp