[Cảnh báo] Giá bộ nhớ chuẩn bị tăng vọt do nhà máy Hynix phát nổ

Like Pandora.vn để được cập nhật tin công nghệ chuyên sâu và nóng hổi!

 

Cách đây vài hôm, nhà máy của hãng Hynix đã phát nổ khiến sản lượng bộ nhớ trên thế giới giảm đến 15%. Tuy nhiên, điều đáng xấu hổ các hãng sản xuất khác đã lợi dụng điều này để đầu cơ, khiến giá bộ nhớ toàn thế giới chuẩn bị tăng vọt, kéo theo hàng loạt các thiết bị điện tử cũng lên giá.

Hynix FAB 1 và 2 đã bốc cháy dữ dội sau một vụ nổ hóa học khiến nhà sản xuất bộ nhớ của Hàn Quốc mất đi phân nửa dây chuyền sản xuất của mình. Khu vực này cũng chính là nơi 30% sản lượng bộ nhớ trên thế giới được chế tạo, gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường.

Nhà máy sản xuất bộ nhớ của Hynix chìm trong biển lửa

Nhà máy của Hynix là nơi sản xuất bộ nhớ GDDR tốc độ cao dành cho các dòng GPU của Nvdia. Điều này buộc nhà sản xuất bộ xử lý đồ họa lớn nhất thế giới buộc phải tìm nguồn cung cấp khác. Giá RAM Radeon (dành cho PC) của AMD cũng tăng vọt.

Chỉ trong 1 giờ sau khi thông tin này được công bố, giá bộ nhớ trên toàn thế giới đã tăng đến 10%. Tệ hơn nữa, các nhà sản xuất bộ nhớ lớn khác bắt đầu có dấu hiệu lợi dụng sự kiện này để trục lợi, tất cả các chuyến hàng của khu vực viễn đông (nơi tập trung các nhà máy sản xuất bộ nhớ) đều bị hoãn lại. Điều này khiến trong thời gian tới giá bộ nhớ và các thiết bị sử dụng chúng như VGA, smartphone, SSD hứa hẹn sẽ tăng vọt.

Khói đen mù trời hứa hẹn tương lai đen tối đang chờ đợi người tiêu dùng và là cơ hội đầu cơ cho những nhà sản xuất bộ nhớ khác

Sự kiện này về tầm nghiêm trọng có thể sánh ngang với trận lụt ở Thái Lan. Giá bộ nhớ từ rất thấp vào thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ tăng vọt. Nếu bác nào có ý định sắm hoặc nâng cấp máy tính thì lời khuyên chân thành nhất là hãy nhanh tay nếu không muốn bi kịch HDD năm 2011 tái diễn.

Kitguru/hdvietnam